• Zalo

Tập tành hút thuốc lá sớm, nam thanh niên 23 tuổi nhập viện suýt chết

Bệnh và thuốc Thứ Ba, 24/12/2019 16:45:32 +07:00
(VTC News) -

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa cấp cứu thành công cho anh N.V.H., 23 tuổi, trú tại Hạ Giáp, Phù Ninh bị tràn khí màng phổi gây đứt dây chằng đình phổi trái.

Người bệnh có tiền sử khỏe mạnh, hút thuốc lá 5 năm. Hai giờ trước khi vào viện anh H. đột ngột đau tức ngực trái và khó thở. Kết quả chụp cắt lớp vi tính lồng ngực cho thấy, anh bị tràn khí, tràn dịch màng phổi trái.

Nhận thấy đây là ca bệnh hiếm, có tính chất đặc biệt, các bác sĩ nhanh hội chẩn và quyết định phẫu thuật cấp cứu dẫn lưu màng phổi trái cho bệnh nhân. 

Sau 12 giờ, bệnh nhân tiếp tục được phẫu thuật nội soi cầm máu, đốt kén khí và gây dính màng phổi. Tình trạng người bệnh sau mổ diễn biến ổn định.

Tập tành hút thuốc lá sớm, nam thanh niên 23 tuổi nhập viện suýt chết  - 1

Sau phẫu thuật, tình trạng bệnh nhân dần ổn định.

BS. Trương Văn Hải - Đơn vị Phẫu thuật Tim Mạch - Lồng ngực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, đây là ca bệnh đặc biệt, hiếm gặp, người bệnh có tràn khí màng phổi tự phát gây xẹp phổi co kéo, dẫn đến đứt dây chằng đỉnh phổi chảy máu vào khoang màng phổi.

Bệnh hay gặp ở những người có tiền sử hút thuốc lá, thuốc lào, người có tiền sử mắc bệnh phổi mãn tính, ở người trẻ tuổi bệnh còn hay gặp ở những người thể hình cao gầy.

Nếu không được xử lý kịp thời người bệnh có thể nguy hiểm đến tính mạng do sốc mất máu, tràn máu tràn khí màng phổi gây chèn ép trung thất.

Bác sĩ Hải khuyến cáo, người dân khi có biểu hiện đau tức ngực, khó thở cần đến cơ sở y tế để khám và xử lý kịp thời.

Khả Minh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin