Tập san mừng 20/11 dày đặc lỗi chính tả

Giáo dụcThứ Sáu, 09/11/2012 06:57:00 +07:00

Một cuốn tập san trưng bày trong Triển lãm Ngày hội thầy và trò tổ chức sáng 8/11 chủ yếu là những sưu tầm nhưng lại dày đặc lỗi chính tả.

Một cuốn tập san trưng bày trong Triển lãm Ngày hội thầy và trò tổ chức sáng 8/11 chủ yếu là những sưu tầm nhưng lại dày đặc lỗi chính tả.
Cuốn Tập san lớp 7A (không ghi của học sinh trường nào) trưng bày trong Triển lãm Ngày hội thầy và trò do Thành đoàn Hà Nội tổ chức khiến nhiều người xem không khỏi ngạc nhiên. Chủ yếu là những bài thơ/truyện ngắn sưu tầm được đánh máy lại. Hầu như bài nào, truyện nào cũng có lỗi chính tả từ dấu câu, lỗi đánh máy, từ viết hoa đến sai sót về từ vựng.
 
Cuốn Tập san lớp 7A trưng bày trong Triển lãm Ngày hội thầy cô tổ chức sáng 8/11. 
Ngay ở trang đầu tiên, bài Bốn mươi năm nghĩa nặng tình sâu người xem dễ dàng nhìn thấy những lỗi chính tả (đã được PV gạch chân và sửa cách viết đúng bên cạnh). Ví dụ “Mọi người chạy đến vây quanh thầy chào hỏi thắm thiết, tặng thầy những bó hoa tươi thắm. không (Không) khí thật cảm động”.
“…Ông Nam, nguyên là lớp trưởng, vẫn cái giọng ngày xưa: “Tất cả chú ý! Ngiêm (Nghiêm)”.
 
"Nghiêm" được viết là "Ngiêm''. 
Bài Thầy tôi tiếp theo, ngay câu đầu tiên viết “Năm đó tôi rời khỏi làng quê ra thàn (thành) phố Hà Nội để tiếp tục học. ¬ở (Ở) lứa tuổi mười bốn (…) Bỗng thầy tôi đưa tay vào túi rút tờ giấy bạc hai trăm đồng còn mới nguyên, chưa có nết ghấp (nếp gấp)”.
Bài Chiếc bút mực là các lỗi “lan” (Lan – tên riêng không viết hoa); “Luc này” (Lúc này).

Bài Lời ru của thầy: “Lời du (ru) của gió màu mây” cùng nhiều lỗi đánh máy như “khúcquê, rrồi, me say (mê say) .Bài Xin lỗi các em: “ray rứt” (day dứt), lỗi đánh máy “đx”.

Bài Bụi phấn: “Em yêu phút giây này thầy cô tọc (tóc) như bạc thêm, ….Bạc thêm tvì (vì) bụi phấn..”. 

Bài Em yêu cô giáo: Em yêu cô giáo/Vầng chán (trán) cao cao” 

Một giáo viên có mặt tại triển lãm bức xúc: “Dù là tập san do học sinh làm nhưng đã được chọn lọc, mang trưng bày ít nhất giáo viên chủ nhiệm hoặc nhà trường phải kiểm tra cho các em. Sai sót này thật đáng trách”.
 
 
 
 

 

 

Theo Vietnamnet 

Bình luận
vtc.vn