• Zalo

Tập huấn phần mềm thực đơn dinh dưỡng cho mẹ bầu, mẹ cho con bú tại Hà Nội

Dinh dưỡng Thứ Ba, 06/04/2021 16:24:24 +07:00
(VTC News) -

Bộ Y tế vừa triển khai tập huấn Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Thực đơn dinh dưỡng là một yếu tố quan trọng đảm bảo sức khỏe cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú cũng như là nền tảng cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Để giúp chị em phụ nữ bớt đau đầu khi cân đối khẩu phần ăn phù hợp, cung cấp đầy đủ các vitamin và chất dinh dưỡng thiết yếu, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã phối hợp với Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em và Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế phát triển các nội dung cho Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng dành cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Phần mềm được cung cấp miễn phí tại địa chỉ https://dinhduongmevabe.com.vn. Người dùng đăng kí một tài khoản để sử dụng đầy đủ các chức năng.

Phần mềm cung cấp một ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng bao gồm hơn 1.300 món ăn và sẽ tiếp tục được phát triển đến hơn 2.500 món trong tương lai. Các thực đơn dựa trên các tiêu chuẩn dinh dưỡng được Viện Dinh dưỡng Quốc gia phê duyệt, đảm bảo cân bằng dinh dưỡng.

Phần mềm còn cho phép người dùng tự xây dựng thực đơn mới cân bằng dinh dưỡng từ các món ăn trong ngân hàng thực đơn, đảm bảo cân bằng dinh dưỡng mà vẫn phù hợp với điều kiện cá nhân, sở thích, thu nhập... Ngoài ra, Phần mềm cũng được tích hợp các công cụ giúp theo dõi tình trạng sức khỏe của bà mẹ và trẻ em, kiếm tra chế độ dinh dưỡng cùng các nội dung và thông tin dinh dưỡng, sức khỏe bổ ích khác.

Tập huấn phần mềm thực đơn dinh dưỡng cho mẹ bầu, mẹ cho con bú tại Hà Nội - 1

Toàn cảnh buổi tập huấn Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Ngày 02/04/2020, Bộ Y tế đã phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam triển khai tập huấn Phần mềm cho Sở Y tế Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố Hà Nội, các bệnh viện bộ ngành, các bệnh viện công lập, tư thục và các đơn vị thuộc sở Y tế Hà Nội. GS.TS. TTND. Lê Danh Tuyên bày tỏ: “Trong suốt quá trình dài, công ty Ajinomoto Việt Nam đã sát cánh phối hợp cùng Viện Dinh dưỡng Quốc gia để xây dựng thực đơn ở các trường tiểu học. Và bây giờ, tiếp tục là thực đơn cùng bà mẹ và trẻ em để triển khai một thực đơn dinh dưỡng rất giá trị. Đây là một việc làm hết sức thiết thực và đem lại ích lợi cao đến cộng đồng”.

Tập huấn phần mềm thực đơn dinh dưỡng cho mẹ bầu, mẹ cho con bú tại Hà Nội - 2

GS.TS.TTND Lê Danh Tuyên – Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc Gia phát biểu tại buổi tập huấn.

Tại buổi tập huấn, hơn 90 lãnh đạo và cán bộ y tế tham dự đã được cán bộ kỹ thuật của Công ty Ajinomoto Việt Nam chia sẻ chi tiết về Phần mềm, hướng dẫn thao tác sử dụng từng chức năng của Phần mềm và được trải nghiệm thực hành đăng ký và sử dụng Phần mềm ngay tại lớp tập huấn.

Đồng thời, để giúp cán bộ y tế hiểu rõ thêm về ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng đã được xây dựng và tích hợp sẵn có trên Phần mềm, các cán bộ y tế còn được khám phá và thử vị trực tiếp khẩu phần 1 ngày cân bằng dinh dưỡng của phụ nữ mang thai/bà mẹ cho con bú. "Nguyên liệu dễ kiếm", "Cách chế biến đơn giản", "Hợp khẩu vị số đông"... là những nhận xét phổ biến của cán bộ y tế sau khi nếm thử khẩu phần.

Tập huấn phần mềm thực đơn dinh dưỡng cho mẹ bầu, mẹ cho con bú tại Hà Nội - 3

Các cán bộ y tế thử vị thực đơn sau khi tập huấn xong chức năng phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Tập huấn phần mềm thực đơn dinh dưỡng cho mẹ bầu, mẹ cho con bú tại Hà Nội - 4

Khẩu phần ăn trưa được thiết kế bởi Phần mềm tại buổi tập huấn.

Đây là hoạt động nằm trong chuỗi tập huấn cho toàn bộ hệ thống y tế trung ương và tuyến tỉnh toàn quốc để triển khai Phần mềm kéo dài từ tháng 03/2021. Tính đến đầu tháng 04/2021, Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em và Công ty Ajinomoto Việt Nam đã tập huấn cho gần 630 cán bộ y tế thuộc mạng lưới chăm sóc dinh dưỡng sản nhi tuyến trung ương và tuyến tỉnh của 63 tỉnh/thành phố trên toàn quốc thành thạo về Phần mềm qua hình thức trực tuyến hoặc trực tiếp.

Công ty Ajinomoto Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em và Viện Dinh dưỡng Quốc gia triển khai hiệu quả Chương trình Dinh dưỡng dành cho Bà mẹ và trẻ em thông qua Phần mềm đến các tỉnh/ thành toàn quốc, từ đó cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em tại Việt Nam.

Quỳnh Chi
Bạn có cảm nghĩ gì về "Tập huấn phần mềm thực đơn dinh dưỡng cho mẹ bầu, mẹ cho con bú tại Hà Nội" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin