Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Tập huấn chẩn đoán, hồi sức bệnh nhân chết não

Sức khỏe Thứ Bảy, 07/12/2013 06:38:00 +07:00

(VTC News) – Trung tâm điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người phối hợp Bệnh viện Thanh Nhàn tổ chức tập huấn Chẩn đoán, hồi sức bệnh nhân chết não.

(VTC News) – Trung tâm điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người phối hợp Bệnh viện Thanh Nhàn tổ chức tập huấn Chẩn đoán, hồi sức bệnh nhân chết não.


Hội nghị diễn ra 2 ngày, thứ 6 (6/12) và thứ 7 (7/12) tại BV Thanh Nhàn, Hà Nội. Nội dung gồm 11 bài lý thuyết, thực hành.

Đối tượng tham dự là các Trưởng khoa, Điều dưỡng trưởng khoa Hồi sức, Trưởng khoa gây mê, Trưởng khoa chẩn đoán hình ảnh của các bệnh viện thuộc Hà Nội, bệnh viện các tỉnh miền núi phía Bắc, các bệnh viện tỉnh từ Nghệ An trở ra.

chết não
Khoảng 200 bác sỹ, chuyên gia đã tham dự lớp tập huấn.
GS – TS Nguyễn Quốc Kính, Trưởng khoa Gây mê hồi sức, Bệnh viện Việt Đức cho rằng, qua khóa tập huấn này, các bác sỹ được huấn luyện thành thạo sẽ chẩn đoán bệnh nhân chết não tốt hơn.

TS – Bác sỹ Đào Quang Minh, Giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn chia sẻ: “Bệnh viện Thanh Nhàn là nơi tiếp nhận nhiều ca cấp cứu tai nạn, nạn nhân bị chết não.

Bệnh viện Thanh Nhàn có khoa Ngoại tổng hợp, chẩn đoán hình ảnh, hồi sức tích cực, thận nhân tạo, gây mê phẫu thuật…. Bệnh viện còn có sự phối hợp tốt với BV Việt – Đức, ĐH Y Hà Nội. Vì vậy, chúng tôi dự kiến sẽ ghép tạng tại bệnh viện trong thời gian tới.

Mấy năm nay, bệnh viện Thanh Nhàn đang đẩy mạnh các hoạt động phẫu thuật ngoại khoa. Trước đây, nhiều ca phải chuyển lên BV Bạch Mai hoặc BV Việt Đức, nhưng giờ, BV thanh Nhàn có thể thực hiện nhiều ca phẫu thuật khó.  Việc này vừa nâng cao tay nghề y bác sỹ vừa giúp giảm tải bệnh viện tuyến trên”.

Trong 3 năm gần đây, các bệnh viện trong nước đã thực hiện 400 ca ghép thận từ người chết não.

Nguồn thận từ người chết não đã tạo bước đột phá mới cho ngành ghép tạng. Nhờ nguồn tạng từ người chết não, các bác sĩ Việt Nam đã thực hiện nhiều ca ghép tạng khác như: Ghép tim, ghép phổi...

Như vậy, rất nhiều người hỏng thận, suy tim đã được cứu sống từ nguồn tạng này.

ghép tạng
Nguồn thận từ người chết não đã tạo bước đột phá mới cho ngành ghép tạng. 
Theo Bộ Y tế, hàng chục nghìn bệnh nhân mắc bệnh mãn tính như: suy tim, thận, gan, đái tháo đường, hỏng giác mạc... rất cần được ghép mô, tạng nhưng không có nguồn cho. Đến nay, cả nước mới chỉ thực hiện gần 900 trường hợp ghép thận, 23 ghép gan và 9 ghép tim.

Tuy nhiên, nguồn tạng chủ yếu ở nước ta hiện nay là từ người cho sống, chiếm đến 95%. Việc ghép từ người chết não chiếm tỷ lệ rất nhỏ.

Lý giải về điều này, GS – TS Nguyễn Quốc Kính, nói: Sở dĩ số lượng người chết não hiến tạng ở Việt Nam còn hạn chế là do quan niệm của nhiều người là khi chết phải toàn thây.

Cũng có người thân của bệnh nhân chết não không hiểu rằng, người chết não thì không thể sống được. Ví dụ có gia đình ở Hải Dương, có người thân bị tai nạn, bác sỹ chẩn đoán chết não thì khăng khăng là còn sống vì thấy tim còn đập.

Thông thường, với người chết não, nếu không có các thiết bị máy móc hỗ trợ cấp cứu thì chỉ sau 3 ngày, tim ngừng đập.

GS Kính cho biết: Chết não là sự ngừng và không hồi phục tất cả các chức năng não, bao gồm cả thân não. Chẩn đoán xác định chết não gồm các tiêu chuẩn lâm sàng và cận lâm sàng. Theo dõi bệnh nhân trong vòng 12 giờ.

Một số nước coi các tiêu chuẩn lâm sàng là đủ nhưng một số nước, trong đó có Việt Nam, yêu cầu phải có ít nhất một trong các tiêu chuẩn cận lâm sàng để xác định chết não (chứng minh ngừng tuần hoàn não hoặc ngừng hoạt động của tế bào não).

Để tránh sai sót trong chẩn đoán bệnh nhân chết não, từng trường hợp sẽ được đưa ra hội đồng bác sỹ kết luận.


Nguyễn Tâm


Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin