Tập đoàn Trung Quốc muốn mở 2 dự án lớn ở Quảng Ninh có lịch sử phát triển thế nào?

Kinh tếChủ Nhật, 14/07/2019 07:22:00 +07:00

TCL là Tập đoàn điện tử đa quốc gia của Trung Quốc, thành lập năm 1981, chuyên về thiết kế, phát triển, sản xuất và kinh doanh các sản phẩm điện tử.

Theo VnEconomy, Tập đoàn điện tử TCL (Trung Quốc) đăng ký đầu tư triển khai 2 dự án sản xuất loa, tai nghe tại khu công nghiệp Đông Mai, thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh). Hiện TCL đang chờ được tỉnh chấp thuận, phê duyệt đầu tư.

Tập đoàn TCL dự kiến đến tháng 5/2020, 2 dự án sẽ đi vào hoạt động, tạo việc làm cho gần 2.000 lao động địa phương.

tcl

 Tập đoàn TCL muốn mở 2 dự án ở Quảng Ninh. Ảnh: TCL

TCL là một tập đoàn điện tử đa quốc gia có trụ sở ở Huệ Châu, Quảng Đông, Trung Quốc. Tập đoàn chuyên về thiết kế, phát triển, sản xuất và bán các sản phẩm điện tử như tivi, điện thoại di động, điều hòa không khí, máy giặt, tủ lạnh và các dụng cụ điện tử nhỏ.

TCL được thành lập năm 1981, có tiền thân là Công ty TNHH Thiết bị Gia dụng TTK. Đến nay, TCL hoạt động tại hơn 160 thị trường trên toàn cầu.

Năm 1999, Tập đoàn TCL chính thức "đặt chân" vào thị trường Việt Nam và cũng là thị trường nước ngoài đầu tiên của TCL.

Ông Li Dongsheng là Chủ tịch Hội đồng quản trị của Tập đoàn TCL và giữ vị trí CEO. Ông Li đã đưa TCL trở thành một thương hiệu TV toàn cầu hàng đầu và thành công trong việc định hướng công ty tiên phong thăm dò thị trường nước ngoài.

Theo TCL, Tập đoàn xếp thứ 3 về doanh số bán hàng toàn cầu. Hiện, TCL có 22 cơ sở sản xuất, 28 Trung tâm Nghiên cứu và phát triển và hơn 10 phòng thí nghiệm hợp tác. Tập đoàn Trung Quốc đang hoạt động với 75.000 nhân viên trên toàn cầu.

Năm 2009, TCL đã hoàn thành xây dựng tòa nhà chính để sản xuất tấm LCD thế hệ thứ 8.5 cho Công ty TNHH công nghệ Quang Ðiện Thâm Quyến Trung Quốc (CSOT) thuộc sở hữu của TCL. Cũng trong năm này, TCL giới thiệu TV Internet 3D đầu tiên trên thế giới và trở thành nhà xuất khẩu TV số 1 Trung Quốc.

Năm 2010, TCL duy trì vị trí thương hiệu TV số 1 trong số các "Thương hiệu Trung Quốc có giá trị nhất" với giá trị thương hiệu là 45,80 tỷ RMB.

Năm 2018, doanh số bán hàng của TCL đã tăng 50% so với năm trước và công ty hiện là thương hiệu TV lớn thứ tư tại thị trường Việt.

Gần đây nhất, tháng 2/2019, TCL đã chính thức khởi công nhà máy sản xuất tivi mới tại Bình Dương. Nhà máy này có diện tích 72.900 mét vuông, được chia kế hoạch xây dựng thành hai giai đoạn với tổng mức đầu tư hơn 53,56 triệu USD.

Bằng Lăng
Bình luận
vtc.vn