Tập đoàn Sông Đà: Trước thềm IPO, nợ vẫn cao gấp 4,7 lần vốn

(VTC News) - Mặc dù thời điểm IPO đang cận kề nhưng Tập đoàn Sông Đà vẫn chưa thể giải quyết được tình trạng nợ phải trả quá cao, cao gấp 5 lần vốn chủ sở hữu.

Nợ của các Tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước luôn là vấn đề khiến dư luận quan tâm. Khi quy định nợ phải trả chỉ được phép cao hơn gấp 3 lần vốn chủ sở hữu đã có hiệu lực, Tập đoàn Sông Đà vẫn chưa thể giải quyết được tình trạng nợ phải trả quá cao. Ngay cả khi, Tập đoàn này có kế hoạch IPO thì nợ phải trả của công ty mẹ vẫn cao gấp 4,7 lần vốn góp chủ sở hữu.

Tap doan Song Da: Truoc them IPO, no van cao gap 4,7 lan von hinh anh 1

 Tập đoàn Sông Đà: Trước thềm IPO, nợ vẫn cao gấp 4,7 lần vốn.

Cụ thể, theo báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm của công ty mẹ - Tập đoàn Sông Đà, tại thời điểm cuối quý 2/2017, nợ phải trả của Tập đoàn là 12.413 tỷ đồng, không những không giảm mà còn tăng nhẹ so với số liệu hồi đầu năm.

Như vậy, nợ phải trả chiếm 82% tổng nguồn vốn và cao gấp 4,7 lần vốn chủ sở hữu. Trong khi, quy định chỉ được tối đa là 3 lần thì 4,7 lần là con số rất lớn. Điều đáng nói, nợ vay đạt 6.845 tỷ đồng, chiếm 56% nợ phải trả và chiếm 4% nguồn vồn. Có thể thấy, Tập đoàn Sông Đà sống dựa khá nhiều vào nguồn vốn vay.

Trong kỳ, Sông Đà giảm nhẹ nợ vay nhưng chỉ tiêu phải trả người bán ngắn hạn vẫn tăng nên kết quả là nợ phải trả tại Tập đoàn này vẫn tăng trưởng dương.

Nợ quá cao đang gây áp lực rất lớn lên hoạt động của Sông Đà. Trong 6 tháng đầu năm, Tập đoàn này phải chi 43 tỷ đồng cho chi phí lãi vay. Con số này cao gấp 2,4 lần lợi nhuận sau thuế trong kỳ.

Video: Sẽ đấu giá bất động sản bầu Kiên

Một điểm cần lưu ý chính là dù tổng nợ vay chỉ giảm rất nhẹ (gần như không đáng kể) thì chi phí lãi vay lại giảm rất sâu, giảm 59 tỷ đồng, tương ứng 58% so với cùng kỳ năm ngoái. Chỉ tiêu này giảm sâu đã trở thành "cứu cánh" với lợi nhuận.

Nếu chi phí lãi vay kỳ này vẫn duy trì như cùng kỳ năm trước thì công ty mẹ đã có thể thua lỗ 41 tỷ đồng chứ không phải lãi 18 tỷ đồng như hạch toán.

Không chỉ gặp áp lực nợ vay, công ty mẹ còn đối mặt với tình trạng doanh số sụt giảm mạnh. Trong 6 tháng đầu năm, doanh thu về bán hàng và cung cấp dịch vụ của Tập đoàn chỉ đạt 811 tỷ đồng, giảm 629 tỷ đồng, tương đương 44% so với cùng kỳ năm ngoái.

>>> Đọc thêm: 'Sửa toilet cũng phải xin phép, phải điều chỉnh giấy phép'

Thiên Bình
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.