• Zalo

Tập đoàn Shell đã thao túng giá dầu như thế nào?

Kinh tế Thứ Tư, 10/05/2017 14:10:00 +07:00

Hàng loạt các "ông lớn" trong ngành công nghiệp dầu khí đang bị điều tra do nghi ngờ đã trực tiếp thao túng giá dầu thô, gây bất ổn về giá trên thị trường dầu khí, trong đó có Tập đoàn Shell của Nauy.

Theo thông tin của Uỷ ban kiểm tra Châu ÂU(EC), vừa qua cơ quan này đã bất ngờ "ghé thăm" ba tập đoàn năng lượng lớn là BP của Anh, Shell và Statoil của Nauy. Qua kiểm tra, EC đã tìm ra nhiều bằng chứng về việc các tập đoàn này đã trực tiếp hoặc gián tiếp tham gia thao túng giá dầu thô, ảnh hưởng tới thị trường dầu của châu Âu và thế giới. Đáng nói nhất là tập đoàn Shell.

Hinh anh

Tập đoàn năng lượng Royal Ducth Shell của Nauy. (Ảnh: Internet) 

Tập đoàn Royal Ducth Shell của Nauy là một tập đoàn năng lượng lớn có thời gian hoạt động từ năm 1907 và đã có mặt ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Nhưng thời gian vừa qua, kể từ khi giá dầu trên thị trường thế giới tụt xuống mức kỷ lục, dưới 40USD/thùng thì tập đoàn này đã thực hiện nhiều chiêu trò, ảnh hưởng tới thị trường dầu thô ở châu Âu nói riêng và thế giới nói chung.

Qua kiểm tra, EC đã phát hiện ra một số lượng lớn thùng dầu thô Brent được cất giữ ở những tàu chuyên chở lớn nằm ngoài khơi Scotland, những tàu này thuộc quyền sử dụng của Shell. Theo ước tính ban đầu, số lượng thùng dầu được giữ tại đây có thể lên tới hơn 10 triệu thùng.

Dầu Brent là hỗn hợp dầu thô ngọt nhẹ, được chiết xuất từ các quặng dầu tại Biển Bắc. Loại dầu này có giá cao hơn nhiều so với giá tổng hợp đưa ra bởi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu lửa OPEC.

Bằng phương thức trên, Shell đã làm giá dầu thô ở châu Âu đã tăng 25%, cụ thể một thùng dầu thô ở đây có giá 50USD. Điều này trái ngược hoàn toàn với bối cảnh hiện tại của giá dầu thế giới.

Kết quả điều tra cho thấy, tập đoàn này đã mua vào tổng cộng 16 tàu chuyên chở dầu, mỗi tàu có thể chứa hơn 600.000 thùng dầu và có thể còn có nhiều nơi khác mà tập đoàn này sử dụng để cất, chứa dầu. EC cho rằng nếu tính tổng tất cả số thùng dầu mà Shell đang sở hữu, có thể sẽ chiếm đến 70% thị trường tiêu thụ của châu Âu.

Tuy cách làm này của Shell đã gây tổn thất hàng tỷ USD cho các công ty hoặc tập đoàn khác ở châu Âu và làm đảo lộn thị trường ở đây, nhưng thực tế đây là một hình thức kinh doanh hợp pháp.

Trong bối cảnh hiện nay, nhiều công ty và tập đoàn năng lượng đã phải từ bỏ hoặc chuyển sang sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ. Việc làm của tập đoàn Shell tuy bị chỉ trích xong vị trí của tập đoàn này đã được đẩy lên, khi mà các đối thủ khác đã bị loại bỏ, tập đoàn này chính thức trở thành nhà cung cấp độc quyền cho các thị trường khác.

Video: Lợi dụng báo chí đòi Tổng giám đốc công ty dầu khí 1 tỷ đồng

Phong Sơn
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin