• Zalo

Tập đoàn ô tô lớn thứ 4 thế giới được thành lập

Người đẹp và xe Thứ Ba, 19/01/2021 14:22:40 +07:00

Fiat Chrysler Automobiles và Groupe PSA sáp nhập thành tập đoàn ô tô Stellantis với 14 thương hiệu con.

Sau thời gian dài đàm phán, việc sáp nhập giữa 2 tập đoàn Fiat Chrysler Automobiles (FCA) và Groupe PSA (PSA) đã hoàn thành vào cuối tuần qua. Tập đoàn ô tô mới có tên gọi Stellantis.

Giờ đây, Stellantis trở thành tập đoàn mẹ của 14 hãng ô tô là Abarth, Alfa Romeo, Chrysler, Citroen, Dodge, DS Automobiles, Fiat, Jeep, Lancia, Maserati, Opel, Peugeot, Ram và Vauxhall.

Tập đoàn ô tô lớn thứ 4 thế giới được thành lập - 1

Logo của tập đoàn ôtô Stellantis. (Ảnh: Stellantis)

Xét về quy mô sản xuất và doanh số, Stellantis hiện là cái tên lớn thứ 4 trong ngành công nghiệp ô tô, xếp sau Toyota, Volkswagen Group và liên minh Renault - Nissan - Mitsubishi.

Kế hoạch sáp nhập giữa FCA và PSA đã được công bố từ tháng 10/2019. Hai tập đoàn khi đó dự kiến tạo nên một liên minh và mỗi bên nắm giữ 50% cổ phần của Stellantis.

Tuy nhiên, vì tác động của đại dịch COVID-19 nên thương vụ này bị trì hoãn và kéo dài đến tháng 1 năm nay. Carlos Tavares, Giám đốc điều hành của PSA, được chỉ định trở thành CEO của Stellantis với nhiệm kỳ 5 năm.

Cổ phiếu Stellantis bắt đầu được niêm yết trên sàn giao dịch Euronext ở Paris và Mercato Telematico Azionario ở Milan vào 18/1. Trong khi đó, mã cổ phiếu STLA sẽ lên sàn chứng khoán New York từ ngày 19/1.

Thỏa thuận thành lập Stellantis bao gồm điều khoản duy trì hoạt động của tất cả hãng xe thuộc FCA và PSA. Tuy vậy, đã có một vài tin đồn về khả năng tập đoàn mới có thể khai tử một vài thương hiệu ôtô kinh doanh kém hiệu quả, đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Tập đoàn ô tô lớn thứ 4 thế giới được thành lập" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp