Tập đoàn dầu mỏ Trung Quốc xây trạm xăng trái phép ở Hoàng Sa

(VTC News) - Tập đoàn dầu mỏ và hóa chất Trung Quốc Sinopec đang xây dựng một trạm xăng trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa mà nước này đang chiếm đóng trái phép của Việt Nam.
Trong thông cáo đăng tải trên mạng xã hội microblog, tập đoàn Sinopec của Trung Quốc dự kiến sẽ mất một năm để hoàn thành việc xây dựng trạm xăng và kho chứa. 
Đảo Phú Lâm, quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam 

Đảo Phú Lâm, quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam 

Trạm xăng và kho chứa được xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu nhiên liệu cho những đảo và bãi đá mà Trung Quốc đang kiểm soát trong vài năm tới, Reuters dẫn thông báo của Sinopec.
Đảo Phú Lâm hiện có khoảng 1.000 người cư trú. Từ năm 2013, các công ty du lịch Trung Quốc đã bắt đầu mở tuyến du lịch trên biển kéo dài 5 ngày tới Hoàng Sa, với 40 đảo nhỏ, bãi đá và rạn san hô.
Đảo Phú Lâm là hòn đảo lớn nhất trong quần đảo Hoàng Sa Trung Quốc chiếm đóng trái phép của Việt Nam.
Hòn đảo này nằm cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) 321km về phía Nam, hiện có một sân bay đang hoạt động. 
Trong khi đó, Trung Quốc vẫn đang xây dựng ít nhất 2 sân bay trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
Tháng 10 vừa qua, truyền thông Trung Quốc nói chính quyền cái gọi là "thành phố Tam Sa" thông báo xây xong hai ngọn hải đăng tại đảo Duy Mộng và đá Hải Sâm, thuộc nhóm đảo Lưỡi Liềm, phía tây nam quần đảo Hoàng Sa do Trung tâm Bảo hộ Hàng hải Hải Nam xây dựng.
Trung Quốc bao biện rằng công trình nhằm mục đích "chỉ thị hàng hải hoặc cảnh báo những khu vực nguy hiểm cho các tàu cá đi lại trong khu vực" và không tiết lộ chiều cao của hai hải đăng này.
Trung Quốc thành lập trái phép cái gọi là "thành phố Tam Sa" trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam từ tháng 7/2012 nhằm thâu tóm các quần đảo ở Biển Đông, trong đó có quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam.
Việt Nam đã nhiều lần khẳng định có đầy đủ căn cứ pháp lý và chứng cứ lịch sử khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. 

Mọi hoạt động của các bên tại khu vực này mà không được sự chấp thuận của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị.


Minh Lý - Văn Việt (Theo Reuters)
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.