Tập đoàn của bà Nguyệt Hường vừa thoái toàn bộ vốn tại Vinatex

(VTC News) - Tham gia đầu tư vào Vinatex cùng với Vingroup trong đợt IPO vào tháng 9/2014, Tập đoàn của bà Nguyệt Hường đã chính thức rút sạch vốn tại Vinatex.

Theo thông tin từ Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), CTCP Đầu tư Phát triển VNTEX – Tiền thân là Tập đoàn đầu tư phát triển Việt Nam (VID Group) do bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường làm Chủ tịch vừa bán toàn bộ 35 triệu cổ phiếu VGT của Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex).

Theo đó, VNTEX chính thức thoái sạch vốn tại Tập đoàn Dệt Nam Việt Nam vào ngày 30/1. Giao dịch thoả thuận được thực hiện trong phiên giao dịch 30/1. Đúng 35 triệu cổ phiếu VGT được sang tay có giá trị ước tính khoảng 385 tỷ đồng.

Hiện danh tính bên mua vẫn chưa được công bố nhưng với dữ liệu lịch sử, rất có khả năng đó là doanh nghiệp đến từ Nhật Bản Itochu. Bởi trước đó, vào tháng 3/2018, VNTEX của bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường đã bán ra 35 triệu cổ phiếu VGT trong tổng số 70 triệu cổ phiếu nắm giữ và giảm khối lượng sở hữu xuống còn 35 triệu cổ phiếu, tương đương 7%. Bên mua là Itochu sau đó công bố đã mua thêm 50 triệu cổ phiếu, nâng sở hữu từ 15 triệu cổ phiếu lên 65 triệu, tương đương tỷ lệ 13%.

Tap doan cua ba Nguyet Huong vua thoai toan bo von tai Vinatex hinh anh 1

 Bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường.

Nikkei từng cho biết, Itochu mong muốn việc đầu tư vào Vinatex sẽ đẩy mạnh sản xuất hàng may mặc hiệu suất cao tại Việt Nam và xuất khẩu sản phẩm sang Nhật, châu Âu và Hoa Kỳ. Đồng thời, Itochu có thể sản xuất các sản phẩm như đồ thể thao thông qua hợp tác với các nhà sản xuất nguyên liệu. Do vậy, rất có thể Itochu sẽ tăng sở hữu lên 20%, đứng thứ 2 sau Bộ Công Thương sở hữu 53,49%; cổ đông chiến lược Vingroup sở hữu 10%.

Về phía VID Group, cùng tham gia đầu tư vào Vinatex cùng với Vingroup trong đợt IPO vào tháng 9/2014, đại gia bất động sản này khi đó được giới đầu tư cho là ngắm đến quỹ đất dồi dào của Tập đoàn Dệt may nhà nước. Bởi Vinatex được giao quản lý và sử dụng quỹ đất 490,000 m2, trong đó hơn 16% tỷ trọng tập trung tại thủ đô Hà Nội, tương đương 81,875 m2; tại TPHCM hơn 3,742 m2 và con số tại thành phố Đà Nẵng là 26,955 m2. Ngoài ra, hơn 378,428 m2 còn lại rải rác tại các tỉnh thành trên cả nước như Hưng Yên, Hải Phòng, Quảng Ngãi…

Thành lập năm 2006, VID Group nhanh chóng trở thành một tập đoàn đầu tư đa ngành quy mô lớn hàng đầu Việt Nam. Một trong những mảng hoạt động chủ chốt của VID Group là hạ tầng các khu công nghiệp và kinh doanh bất động sản. Hệ thống các khu công nghiệp rộng lớn của VID Group có thể kể đến như KCN Quang Minh, Hà Nội – Đài Tư, Đồng Văn 2, Nam Sách, Quế Võ 3,…

Trong năm ngoái, bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường bất ngờ rời khỏi ghế chủ tịch HĐQT VID Group,  thay vào vị trí Chủ tịch HĐQT VID Group là ông Nguyễn Phi Hùng. Sự rút lui thầm lặng của bà chủ quyền lực này khiến giới kinh doanh không khỏi bất ngờ.

Bà Hường trước đó từng là đại biểu HĐND TP Hà Nội khoá 12, 13 và đại biểu Quốc hội khoá 12, 13. Bà còn có thời gian giữ các chức vụ: Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội; Ủy viên Đoàn chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Chủ tịch Hiệp hội Công thương TP Hà Nội; Phó chủ tịch Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài TP Hà Nội; Ủy viên Ban Chấp hành Hiệp hội nữ Doanh nhân Việt Nam.

Tuy nhiên, vào tháng 7/2016, 100% thành viên Hội đồng bầu cử quốc gia nhất trí không xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội khóa 14 đối với bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường vì không đủ tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội khóa 14 và cá nhân có đơn xin rút. Sau đó, bà Hường cũng bị bãi nhiệm đại biểu HĐND thành phố Hà Nội do vi phạm liên quan đến quốc tịch và kê khai tài sản.

Giữa khủng hoảng, dân Venezuela vào rừng đào vàng mơ đổi đời

Giữa khủng hoảng, dân Venezuela vào rừng đào vàng mơ đổi đời

Giữa cuộc khủng hoảng kinh tế, rất nhiều người dân Venezuela vẫn ngày đêm theo đuổi giấc mơ vàng trong những khu rừng tại đất nước này.
Hà Nội chính thức bãi nhiệm tư cách đại biểu HĐND với bà Nguyệt Hường

Hà Nội chính thức bãi nhiệm tư cách đại biểu HĐND với bà Nguyệt Hường

Với 100% số phiếu tán thành, HĐND TP Hà Nội chiều 3/8 đã thông qua nghị quyết về việc bãi nhiệm đại biểu HĐND với bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường.
HOÀNG TRUNG
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU