Tập đi xe đạp, bé trai 6 tuổi ngã đập đầu xuống đất nguy kịch

Sức khỏeThứ Ba, 06/11/2018 12:51:00 +07:00

Bé trai 6 tuổi bị ngã khi tập xe đạp nhập viện trong tình trạng nguy kịch, tụ máu nội sọ, mất phản xạ tự nhiên.

Bệnh nhi là B.V.M. (6 tuổi, trú Tân Lạc, Hòa Bình). Bé nhập viện sau khi bị ngã đập đầu xuống đất. Theo gia đình, trước đó, bé M. tập đi xe đạp, không may bị ngã xuống nền bê tông và bất tỉnh. 

Khi được đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, bé M. hôn mê sâu, đồng tử mắt phải giãn, nhịp tim chậm, không có phản xạ ánh sáng.

Qua thăm khám và hình ảnh phim chụp, các bác sĩ thấy bé M. có khối máu tụ lớn trong não gây chèn ép tổ chức não, nguy hiểm tính mạng.

be trai nga xe dap

Sau phẫu thuật, bệnh nhân M. qua cơn nguy kịch. (Ảnh: Bác sĩ cũng cấp)

Theo đánh giá của bác sĩ, đây là trường hợp khẩn cấp, nếu không được phẫu thuật sớm để lấy khối máu tụ, giải phóng chèn ép não, bệnh nhi sẽ thiệt mạng. 

Để cứu bệnh nhi, các chuyên gia, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình nhanh chóng hội chẩn liên khoa, phối hợp cấp cứu, phẫu thuật.

Bốn ngày sau phẫu thuật, may mắn bé M. không còn cần sự trợ giúp của máy thở nhân tạo và bắt đầu nhận biết được người thân, khả năng nói dần hồi phục.

Thông tin về ca bệnh, TS.BS Hoàng Công Tình - Phụ trách Khoa Hồi sức tích cực, Thận nhân tạo, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình cho biết, khả năng phục hồi nhanh chóng của bệnh nhân M. được đánh giá như một kỳ tích. Bởi trước đó, tiên lượng bệnh nhi rất nặng.

BS Tình khuyến cáo các bậc cha mẹ khi cho con nhỏ tập xe đạp nên có sự bảo hộ an toàn nhất định ở các vị trí như khuỷu tay, đầu gối, đặc biệt là phần đầu.

 

Phạm Quý

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn