• Zalo

Tạp chí Mỹ xếp Việt Nam thứ 32 trong số 'những quốc gia tốt nhất'

Thế giới Thứ Hai, 08/02/2016 05:25:00 +07:00

US News có bài viết đánh giá về quá trình phát triển mạnh mẽ của Việt Nam sau 30 năm đổi mới nền kinh tế.

(VTC News) - US News có bài viết đánh giá về quá trình phát triển mạnh mẽ và xếp hạng thứ 32 trong số 'những quốc gia tốt nhất' thế giới.

Theo US News, Việt Nam là quốc gia nằm trên bán đảo Đông Dương, giáp Lào, Campuchia, Trung Quốc và Biển Đông. Sau khi thống nhất đất nước năm 1975, Việt Nam đã trải qua nhiều giai đoạn phát triển và đến nay đất nước đã có những thứ hạng nhất định trên thế giới.

Việt Nam có một quá trình phát triển bền vững, thông qua những mối quan hệ thương mại cởi mở, nền công nghiệp mở rộng bên cạnh nền nông nghiệp truyền thống.
Một góc Hà Nội
Một góc Hà Nội 
Công nghiệp của Việt Nam có những ngành thế mạnh như chế biến thực phẩm, sản xuất may mặc, máy xây dựng và khai thác mỏ. Theo US News, hiện nay, Mỹ đã trở thành đối tác thương mại nổi bật nhất của Việt Nam.

Đối với các du khách quốc tế, US News cho rằng mặc dù đã bị chiến tranh tàn phá nhưng Việt Nam vẫn có những điểm thu hút mạnh mẽ như hệ thống hang động cổ, các công trình cổ ở kinh thành Huế và Vịnh Hạ Long.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng có những món ăn nổi tiếng thế giới, khiến nhiều chuyên gia ẩm thực quốc tế phải trầm trồ như Phở.

Trong danh sách “Best Countries” (tạm dịch: “Những quốc gia tốt nhất”) của US News gồm 60 nước được công bố mới đây, Việt Nam đứng ở vị trí 32.

Các chuyên gia thực hiện báo cáo đã sử dụng 65 tiêu chí để đánh giá các quốc gia được xếp hạng và các tiêu chí này được chia thành các nhóm: mức độ hấp dẫn về du lịch, các quyền của con người, ảnh hưởng văn hóa, khả năng phát kinh doanh, di sản, mức độ cởi mở với kinh doanh, đặc trưng khác biệt, sức mạnh trên trường quốc tế, và chất lượng cuộc sống.

Một cuộc khảo sát với sự tham gia của 16.000 người trên thế giới đã được thực hiện để chấm điểm các quốc gia theo tiêu chí trên.

Kết quả, Đức được chọn là quốc gia tốt nhất thế giới năm 2016 với điểm số tuyệt đối 10. Các nước còn lại trong top 5 có Canada, Anh, Mỹ và Thụy Điển.

Top 10 còn có sự góp mặt của Australia, Nhật Bản, Pháp, Hà Lan và Đan Mạch.

Được 2,2 điểm, Việt Nam đứng ở vị trí thứ 32/60 quốc gia được xếp hạng, sau Nam Phi và trước Philippines.

Trong số các nhóm tiêu chí, Việt Nam đạt thứ hạng cao nhất ở tiêu chí sự khác biệt và đặc trưng (vị trí 11), tiếp theo là mức độ cởi mở với kinh doanh (21), chất lượng cuộc sống (24), di sản (26), ảnh hưởng trên trường quốc tế (29), khả năng phát triển kinh doanh (36), mức độ hấp dẫn về du lịch (36), ảnh hưởng văn hóa (45).

Tùng Đinh
(theo US News)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Tạp chí Mỹ xếp Việt Nam thứ 32 trong số 'những quốc gia tốt nhất'" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin