Tập Cận Bình phát biểu 'chung sống hòa bình', báo Nga bóc mẽ

(VTC News) – Đài tiếng nói nước Nga bóc mẽ mâu thuẫn giữa hành động và lời nói dịp kỷ niệm 60 năm công bố 5 nguyên tắc chung sống hòa bình của Tập Cận Bình.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã phát biểu tại phiên họp trọng thể vừa diễn ra ở Bắc Kinh nhân kỷ niệm 60 năm công bố năm nguyên tắc chung sống hòa bình với bài phát biểu "Sự phát triển của năm nguyên tắc chung sống hòa bình.

Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu Viễn Đông của LB Nga, ông Sergey Lousianin đã có bài phân tích về bài phát biểu cùng với hành động của Trung Quốc trên Đài Tiếng nói nước Nga.

Ông Tập phát biểu nhân dịp kỷ niệm ngày ký nguyên tắc chung sống hòa bình 

Ông Tập phát biểu nhân dịp kỷ niệm ngày ký nguyên tắc chung sống hòa bình 


Các nguyên tắc nổi tiếng đã ra đời trong giai đoạn đối đầu lưỡng cực giữa Liên Xô và Hoa Kỳ cùng các đồng minh của họ.

Trong thực tế, đó là nỗ lực để tách ra khỏi hai cực, tạo ra Phong trào không liên kết. Sự cố gắng để "chạy trốn" cuộc đối đầu Xô-Mỹ đã bị thất bại vì chúng đã bị vi phạm.

Trên thế giới đang gia tăng tình thế xung đột, đang diễn ra hàng loạt vi phạm luật pháp quốc tế và hầu như vi phạm tất cả năm nguyên tắc chung sống hòa bình.

Mỗi quốc gia, trên lời nói đều không từ bỏ những nguyên tắc đã có lịch sử 60 năm. Tuy nhiên, tần suất sử dụng chúng và "áp lực chính trị", tức cách giải thích những nguyên tắc này ở các khu vực khác nhau của thế giới hoàn toàn không giống nhau.

Bản đồ khổ dọc phi pháp của Trung Quốc trên Tân Hoa Xã 

Bản đồ khổ dọc phi pháp của Trung Quốc trên Tân Hoa Xã 


Ở Mỹ và Tây Âu, dường như người ta đã quên đi ý nghĩa ban đầu của “Năm nguyên tắc”. Nhưng ở châu Á vấn đề lại khác. Ở Trung Quốc đang diễn ra mâu thuẫn giữa nguyên tắc đầu tiên (tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ) và nguyên tắc thứ hai (không tấn công) và thứ năm (cùng tồn tại hoà bình).

Ông Sergey Lousianin cho rằng muốn hay không, những mâu thuẫn đó đang thể hiện ở các cung bậc khác nhau trong phát biểu của các nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Chẳng hạn, gần đây Tập Cận Bình luôn nhắc tới “lòng yêu chuộng hòa bình của người Trung Hoa” không muốn trở thành kẻ bá quyền, luôn trích dẫn việc tuân thủ các nguyên tắc bình đẳng và ủng hộ chung sống hoà bình.

Trong khi đó, trong chuyến thăm Hoa Kỳ, Tổng tham mưu trưởng Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) Phòng Phong Huy nói rằng Trung Quốc không sợ những vấn đề này ("tranh chấp đảo") và trong trường hợp có mối đe dọa đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ thì Trung Quốc sẵn sàng giáng trả đích đáng.

Nói cách khác, vị tướng đó đã nhấn mạnh nguyên tắc đầu tiên, nhưng đặc biệt là theo kiểu Trung Quốc.

“Có thể là ban lãnh đạo Trung Quốc hiện nay đang cố gắng đưa Năm nguyên tắc chung sống hòa bình thích nghi với thực tế gay gắt của nền đối ngoại đương đại và truyền cho các nguyên tắc đó những ý nghĩa mới theo lập trường của họ,” ông Sergey Lousianin nhận định.

Theo Tiếng nói nước Nga
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN