• Zalo

Táo quân bị 'tuýt còi', Táo Giao thông gửi tâm thư

Văn hóa - Giải tríThứ Hai, 04/02/2013 08:00:00 +07:00

(VTC News) - Trong lúc Táo quân 2013 - món ăn tinh thần quen thuộc ngày cuối năm bị Cục Nghệ thuật Biểu diễn "sờ gáy", Chí Trung đã viết tâm thư gửi khán giả.

(VTC News) - Trong lúc Táo quân 2013 bị Cục Nghệ thuật Biểu diễn "sờ gáy", "Táo Giao thông" Chí Trung đã viết tâm thư gửi khán giả.

Táo quân 2013 đang là điểm nóng trong dư luận khi món ăn tinh thần quen thuộc ngày cuối năm suốt 9 năm qua bị Cục Nghệ thuật Biểu diễn yêu cầu giải trình, chỉnh sửa vì có một số chi tiết bị đánh giá là nhạy cảm và thô tục, dẫn đến có thể bị cấm phát hành DVD.


Táo giao thông Chí Trung, một người đã gắn bó với chương trình Táo quân từ những ngày đầu đã có một bài viết đầy cảm xúc trên trang cá nhân (facebook) của mình:
Táo Giao thông Chí Trung 
“Mấy hôm nay rộ lên tin đồn Táo Quân Đêm 30, niềm vui chung hiếm hoi của người Việt Nam bị cấm phát.. Mình không phải là người có trách nhiệm giải thích, cũng không phải giải trình về nội dung cũng như hình thức thể hiện, mình chỉ là người đóng trực tiếp trong đêm diễn... và thấy cần có đôi điều để các bạn yên tâm...

Táo Quân năm nay chưa phải là xuất sắc bật lên hơn hẳn mọi năm nhưng nó là sự nỗ lực tuyệt vời của tập thể VFC mà cụ thể là Đạo diễn Đỗ Thanh Hải. Anh đã sút đến 3 kg trong đợt tập luyện này. Chúng tôi chỉ tập và thức trắng khoảng 10 đêm nhưng Hải gần như không ngủ cả ngày lẫn đêm cả tháng vừa rồi... Tất cả đều bị áp lực bởi thành công của Táo Quân trong nhiều năm trước.

Cá nhân tôi chỉ một mảng Táo Giao thông nhưng Hải phải nắm giữ và thổi hồn, sự hấp dẫn trong sáng tạo cho tất cả các Táo, đồng nghĩa với mọi mảng của xã hội. Để không đụng chạm là điều rất khó bởi đặc trưng của Hài là phê phán. Ngợi khen là cách thể hiện của Chính kịch..!

Nhưng Tiếng Cười vẫn phải mang tính xây dựng, không vi phạm thuần phong mỹ tục, những chuẩn mực đạo đức là điều tất cả chúng tôi đều hướng đến.

Rồi phải hấp dẫn, dí dỏm, không lặp lại vết mòn của 9 năm trước. Rồi khán giả đã được nâng lên một sự cảm thụ mới mà chính họ cũng không để ý, đó là SỰ KỲ VỌNG. Kỳ vọng để rồi thất vọng, bài học nhỡn tiền của bóng đá Việt Nam chúng ta vừa trải qua.. Cá nhân tôi nghĩ rằng Táo Quân năm nay vẫn hay!
Và bức tâm thư đăng trên trang cá nhân 
Có thể có nhiều góc nhìn, nhiều cách đánh giá nhưng như tất cả chúng ta đều biết, LÀM HÀI CHO SỐ ĐÔNG KHÓ VÔ CÙNG, và lại càng khó hơn nữa khi hài hoà được tiếng cười giữa NGƯỜI BỊ PHÊ PHÁN và SỐ ĐÔNG PHÁN XÉT!?!

Tôi tin là mọi chuyện sẽ tốt bởi nỗ lực của tất cả chúng ta. Giờ đây Táo Quân không còn là riêng của chúng tôi nữa, nó thật sự là dòng nước trong lành gột rửa sạch cho một năm bụi bặm, nó còn là quả bóng để tất cả xã hội cùng châm kim giải toả những ấm ức cho ngày mai tươi sáng, điều mà tất cả con dân Việt Nam đều ước mong... Và Táo Quân có ích đấy chứ! Cấm phát làm sao được, phải không các bạn?!”.

Trong bài viết có thể coi như bức "tâm thư" này, đứng dưới cương vị là một người trực tiếp tham gia vào chương trình hài Táo quân cuối năm của VTV, Chí Trung đánh giá cao sự đóng góp của toàn bộ ekip và đặc biệt là vị đạo diễn đã sút 3kg trong đợt tập luyện cho chương trình.

Táo Giao thông cũng khéo léo ý tứ nhắc đến những vấn đề bị cho là nhạy cảm và động chạm, cũng như việc bị “sờ gáy”: "Làm hài cho số đông khó vô cùng, lại càng khó hơn nữa khi hài hoà được tiếng cười giữa người bị phê phán và số đông phán xét".

Chí Trung cũng tin rằng với những gì làm được trong suốt những năm qua, "dòng nước trong lành gột rửa sạch cho một năm bụi bặm" sẽ không thể bị cấm phát.

Đinh Tiến Dũng. 
Đinh Tiến Dũng – vị giáo sư Cù Trọng Xoay của Hỏi xoáy – đáp xoay, người từng có nhiều năm tham gia viết kịch bản cho chương trình Táo quân cuối năm cũng bày tỏ quan điểm của mình trên trang cá nhân:


"Nhân ngày Ông Táo về trời, mình lại nghĩ về chương trình Táo quân 2013, mấy ngày nay báo chí nói nhiều, thông tin nhiều chiều, nhưng mình nghĩ là đã có quy định cả rồi, cứ theo thế mà hành xử thôi.

Êkip đã làm Táo quân đến 10 năm nay rồi, mình tin là họ luôn biết phải làm thế nào để món ăn tinh thần này được gửi đến khán giả ngon lành và trọn vẹn nhất".


Bên cạnh việc tin rằng những người làm chương trình luôn biết cách để Táo quân luôn hấp dẫn, Đinh Tiến Dũng  còn hài hước bình luận về tình tiết nhạy cảm bị phê phán trong chương trình năm nay:

"Chỉ thấy thương cho nhân vật Bắc Đẩu quá. Có mỗi quả "Đẩu pín" trên sân khấu đã bị cắt mất, đến khi ra DVD, lên sóng thì lại bị kiểm duyệt cắt phăng phát nữa. Đau quá là đau".

Thuần Vũ

(tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !