Táo quân 2018: Tiếng cười dễ dãi hơn, lồng nhiều yếu tố dung tục hơn

Văn hóa - Giải tríThứ Sáu, 16/02/2018 07:25:00 +07:00

Táo quân 2018 khiến nhiều khán giả bật cười nhưng sự châm biếm, đả kích, phê phán không còn mạnh mẽ như trước.

20h tối 30 Tết, chương trình truyền hình được mong đợi nhất năm - Táo quân lên sóng. Dù chỉ gói gọn trong thời gian ngắn nhưng chương trình gần như đề cập tới tất cả những vấn đề nổi cộm trong năm 2017 như: Thu phí BOT, lợi ích nhóm, 12 dự án thua lỗ nghìn tỉ, giá xăng dầu tăng, đào tạo tiến sĩ, cải cách chữ viết, bổ nhiệm quan chức, buôn thuốc ung thư giả, người nhà bệnh nhân hành hung bác sĩ, những mặt tiêu cực của mạng xã hội, loạn thi hoa hậu, nạn bạo hành trẻ mầm non, những bộ phim gây sốt trên VTV....

Ê-kíp sản xuất chương trình cũng tỏ ra rất nhanh nhạy khi thêm vào kịch bản ở phút chót sự kiện người mẫu trình diễn bikini trên máy bay chào đón các cầu thủ U23 Việt Nam trở về. Sự kiện này diễn ra chỉ ít ngày trước khi chương trình được quay tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô.

img2284-1517708217894919872692-15177084688211144659614-1006010

 Việc bảo mẫu bạo hành trẻ mầm non được đề cập trong chương trình "Táo quân 2018".

Điểm mới của chương trình năm này là các Táo không phải báo cáo, thay vào đó, họ tham gia vào cuộc thi tìm kiếm Đệ nhất tinh hoa Táo. Thông qua đó, việc tranh quyền đoạt ghế được khắc họa lại một cách đầy hài hước.

Tự Long có lẽ là diễn viên nổi bật nhất trong Táo quân 2018. Anh khiến khán giả nức lòng khi thể hiện khả năng hát chèo, tuồng và đặc biệt hát chế ca khúc Thật bất ngờ - sáng tác của New Amazing do Trúc Nhân thể hiện.

Video: Màn tranh quyền đoạt ghế trong "Táo quân 2018"

Tuy nhiên, sau khi chương trình lên sóng, có nhiều người tỏ ý tiếc nuối. Theo họ, đúng là chương trình đề cập tới hàng loạt những vấn đề nổi cộm của xã hội trong năm 2017 nhưng còn hời hợt và dễ dãi. Điểm đáng tiếc nhất là dường như chương trình đánh mất đi thương hiệu gây thâm thúy của mình để chạy theo tiếng cười dễ dãi. Điều này rõ ràng nhất trong phần thi khả năng catwalk của Táo Kinh tế.

Những cô vũ công trong các bộ trang phục tiết kiệm vải, hở da thịt và trình diễn bốc lửa. Ngọc Hoàng đánh mất đi sự quyền uy của mình khi tuyên bố "ta thích thịt" và lén lút tặng tiền cho các cô vũ công với thái độ khúm núm, háo sắc.

"Táo Xã hội" của Tự Long có thể coi là điểm sáng của Táo quân 2018 nhưng cũng là nhân vật để lại nhiều tiếc nuối nhất cho khán giả. Nhân vật này thể hiện trọn vẹn cái nhìn thiên lệch của ê-kíp chương trình về mạng xã hội. Với họ, đây chỉ là nơi câu like, nơi các anh hùng bàn phím thể hiện khả năng ném đá xấu tay, nơi đầy rẫy cái xấu.

Trong khi hiện tại, mạng xã hội cũng có những đóng góp tích cực cho sự phát triển xã hội và nó là một phần không thể thiếu được trong cuộc sống hiện đại.

Nhiều từ ngữ bình dân như "mẹ cha mày", "kệ bố chúng mày", "gái"...cũng được đưa vào để mua tiếng cười dễ dãi của khán giả.

Chuyen ve nhung nghe si 'danh ca thanh xuan de lam Tao Quan' hinh anh 1

Tự Long trong vai Táo Xã hội.

Táo quân 2018 kỷ niệm 15 năm chương trình lên sóng. Ê-kíp sản xuất nhiều lần úp mở sẽ có nhiều điều đặc biệt trong chương trình. Thế nhưng, điểm đặc biệt ấy dường như chỉ được thể hiện ở sự gia tăng số lượng Táo và thay vì có 1 Thiên Lôi như 14 năm trước, năm nay Táo quân có tới 6 Thiên Lôi.

Đáng tiếc diễn xuất của những người này lại không có gì đặc biệt. NSƯT Minh Vượng và NSƯT Minh Hằng có sự tái xuất nhạt nhòa, còn các nghệ sĩ trẻ như Minh Tít, Dũng Hớn, Trung ruồi, Duy Nam…lại có quá ít đất diễn. 

Có lẽ, đã đến lúc, ê-kíp thực hiện Táo quân cần có những đổi mới nhiều hơn nữa để làm hài lòng khán giả, để xứng đáng được coi là chương trình truyền hình được mong đợi nhất trong năm của VTV.

Mộc Lan
Bình luận
vtc.vn