Táo quân 2015: Vì sao vẫn những gương mặt cũ?

Văn hóa - Giải tríThứ Sáu, 06/02/2015 05:52:00 +07:00

Trên 10 năm kể từ khi chương trình Táo quân ra đời, khán giả đã quá quen thuộc với Quốc Khánh, Xuân Bắc, Công Lý, Chí Trung, Tự Long trong các vai Ngọc Hoàng, N

Trên 10 năm kể từ khi chương trình Táo quân ra đời, khán giả đã quá quen thuộc với Quốc Khánh, Xuân Bắc, Công Lý, Chí Trung, Tự Long trong các vai Ngọc Hoàng, Nam Tào, Bắc Đẩu...

Chương trình Táo quân của VTV đang gấp rút luyện tập và chuẩn bị ghi hình. Trong dịp này, nghệ sĩ Chí Trung chia sẻ trên trang cá nhân là 'mệt phờ' vì phải một lúc tập cả hai Táo: Táo cho VTV và Táo cho… nhà mình, tức là chương trình Táo cười đón xuân của Nhà hát Tuổi Trẻ. Không chỉ mình Chí Trung, mà rất nhiều nghệ sĩ Nhà hát Tuổi Trẻ cũng phải 'phân thân' chạy đi chạy lại để luyện tập.

Các Táo thiếu những gương mặt mới?

Trên 10 năm kể từ khi chương trình Táo quân ra đời, khán giả đã quá quen thuộc với những Quốc Khánh, Xuân Bắc, Công Lý, Chí Trung, Minh Hằng, Tự Long… trong các vai Ngọc Hoàng, Nam Tào, Bắc Đẩu, Táo Giáo dục, Táo Giao thông…

Quanh quẩn cũng từng ấy gương mặt. Một phần, nhà đài cũng chủ ý để các gương mặt nghệ sĩ 'đóng đinh' trong lòng khán giả với vai diễn của mình bởi mỗi năm chỉ diễn một lần. Nhưng nhiều thì thành nhàm.

Khi hỏi một nghệ sĩ về chuyện phân vai trong Táo quân, anh nhất quyết không tiết lộ bởi điều khoản trong hợp đồng là lộ kịch bản Táo sẽ mất vai ngay, thay vào đó, anh đọc câu thơ của Huy Cận: 'Quanh quẩn mãi cũng vài ba dáng điệu/Tới hay lui cũng từng ấy mặt người'.


Clip Chí Trung hát Không cảm xúc:


Có năm để đổi khẩu vị, kịch bản có đổi vai giữa Nam Tào - Bắc Đẩu với diễn xuất quen thuộc của Xuân Bắc - Công Lý, nhưng cái đổi ấy cũng từa tựa như cách hoán vai trong Hồn Trương Ba - da hàng thịt chứ không phải cách thay đổi hẳn về chất diễn.

Mới đây, đạo diễn Thanh Hải có mời thêm một số gương mặt nghệ sĩ, ca sĩ (như Minh Quân) tham gia. Đây là một canh bạc, bởi diễn xuất của Minh Quân không xuất sắc và chính vì thế đạo diễn cũng chỉ dám giao cho Minh Quân vai… Thiên Lôi thỉnh thoảng xuất hiện, bôi mặt đen sì.


Đạo diễn Đỗ Thanh Hải có lần giải thích chuyện 'chạy tới chạy lui cũng thằng cha ban nãy' trong Táo quân rằng, thời điểm cuối năm các nghệ sĩ chạy show nhiều, khó quy tụ được.
táo quân
Mặt khác, phải chấp nhận một thực tế là diễn viên hài (được công nhận và thừa nhận, có 'số' để lên VTV) hiện nay ít, trong khi đặc thù của chương trình Táo Quân là thời gian diễn dài, thời gian luyện tập kéo dài gần 2 tháng liên tục, lại phải tập đi tập lại do kịch bản phải sửa liên tục.

Đạo diễn Đỗ Thanh Hải nói: 'Đây là chương trình được người xem đón chờ, nên chúng tôi cũng phải cập nhật kịch bản tới phút chót. Vì thế cũng phải thêm bớt, sửa chữa thường xuyên'. Đó cũng chính là cái hay của Táo quân: Khéo léo lồng những vấn đề của đời sống vào góc nhìn hài hước.

Năm nay, ngoài Minh Quân tiếp tục được mời diễn, một ca sĩ khác cũng sẽ góp mặt trong chương trình là ca sĩ Tuấn Hưng. Xét về khả năng diễn xuất thì có thể 'tạm yên tâm' về Tuấn Hưng vì trong một số MV, Tuấn Hưng diễn khá… nuột. Mặt khác việc 'lôi kéo' Tuấn Hưng cũng là cách để tạo cho chương trình những nét đột phá mới.

Theo bật mí thì nét mới năm nay sẽ xuất hiện những cây hài phía nam thay vì chỉ có phía bắc như trước. Dự kiến Hoài Linh, Việt Hương, Chí Tài cũng có thể sẽ tham gia nhưng khả năng họ chỉ có thể là điểm mới chứ chưa chắc là điểm 'nhất' với Táo quân, bởi những gương mặt ấy không có nhiều thời gian 'ăn dầm ở dề' tại Hà Nội để luyện tập cùng các nghệ sĩ khác.

Nhà nhà vui với Táo

Nhiều nghệ sĩ của Nhà hát Tuổi Trẻ vừa phải 'lo việc nhà' (việc của nhà hát) vừa phải 'đảm việc nước' tức là những vai diễn trong Táo quân trên VTV. Năm nay Nhà hát Tuổi Trẻ cũng 'tưng bừng Táo' như một vài năm trước với Táo cười đón xuân.

Hàng loạt nhân sự của Táo VTV cũng phải 'hai mang' với nhà hát, như Chí Trung vừa đạo diễn vừa đóng vai Táo Ông, Minh Hằng vai Táo Bà, Vân Dung…


Theo bật mí của lãnh đạo nhà hát thì năm nay, để 'tránh lãng phí Táo', nhà hát cũng học VTV… ra đĩa. Đây cũng là năm mà Nhà hát Tuổi Trẻ tiếp tục mạnh dạn xã hội hóa với việc liên kết cùng Công ty nghe - nhìn Hà Nội ghi hình buổi diễn và bán cho 10 đài truyền hình các địa phương để phát sóng đúng ngày ông Táo chầu trời - 23 tháng chạp.

Ngoài ra, để tránh lãng phí, nhà hát và đối tác sẽ phát hành DVD về chương trình Táo cười đón xuân.


Ngày 4/2, Nhà hát Tuổi Trẻ đã tiến hành ghi hình để bán chương trình. Theo ông Trương Nhuận - Giám đốc nhà hát - thì việc xã hội hóa đã mang lại những kết quả bất ngờ về kinh tế và chính điều này đã khiến nhà hát yên tâm đầu tư hơn về chất lượng chứ không đau đầu 'tay bo' bán vé như trước.

Clip Vân Dung, Xuân Băc, Công Lý hát Bài ca giáo dục:


Theo Laodong

Bình luận
vtc.vn