Táo làm chết người, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam lên tiếng

Thời sựThứ Sáu, 23/01/2015 07:00:00 +07:00

Trước thông tin cảnh báo sản phẩm táo caramel nhiễm khuẩn Listeria monocytogenes từ INFOSAN, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam đã có thông báo chính thức.

(VTC News) - Trước thông tin cảnh báo sản phẩm táo caramel nhiễm khuẩn Listeria monocytogenes từ INFOSAN, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam đã có thông báo chính thức.

Theo thông cáo của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, hơn 98% tổng số táo Mỹ xuất khẩu sang Việt Nam đến từ tiểu bang Washington. Các nguồn cung cấp khác cho thị trường Việt Nam bao gồm các nhà sản xuất ở các tiểu bang California, New York, và Oregon.

Ngày 6/1/2015, công ty Bidart Brothers tại thành phố Bakersfield, California tự nguyện thu hồi táo Granny Smith và Gala do kết quả kiểm tra môi trường tại một cơ sở đóng gói của công ty cho thấy có sự nhiễm khuẩn Listeria monocytogenes.
Táo nhúng caramel
Táo nhúng caramel 
Các công ty sản xuất táo khác của Mỹ, bao gồm cả những công ty trồng táo ở tiểu bang Washington, không nằm trong chương trình thu hồi táo của Bidart Brothers.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) cùng với Các Trung tâm Kiểm soát và Dự phòng Dịch bệnh (CDC), các nhà chức trách tiểu bang và địa phương đang điều tra dịch listeriosis (do vi khuẩn Listeria monocytogenes gây ra) có liên quan tới táo bọc caramel được sản xuất và đóng gói để bán.

Việc điều tra vẫn đang được thực hiện và đến nay chưa có trường hợp bị bệnh nào liên quan tới táo tươi.

Đối với loại táo bọc caramel, Cơ quan An toàn Thực phẩm (VFA) thuộc Bộ Y tế Việt Nam đã thông báo từ năm 2012 đến nay là không có hồ sơ nào ghi nhận việc cấp đăng kí nhập khẩu cho những loại sản phẩm này.

Đại Sứ Quán Mỹ đã liên hệ với VFA và các cơ quan có liên quan của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn để cập nhật thông tin.

Ngoài công ty Bidart Brothers, ba công ty khác của Mỹ có sử dụng táo của Bidart Brothers đã tự nguyện thu hồi các sản phẩm táo bọc caramel do có khả năng nhiễm Listeria monocytogenes. Ba công ty đó là: Lochirco Fruit & Produce, Inc. (Happy Apple Company), ở Missouri; California Snack Foods, ở California; và Sugar Daddy LTD (Merb’s Candies), ở Missouri.

FDA đã thông báo với tất cả các đối tác thương mại đã mua lại táo của Bidart Brothers nhằm đảm bảo cung cấp những thông tin chính xác cho tất cả mọi người tiêu dùng và các nhà quản lý nước ngoài nhằm giúp tránh việc tiêu thụ những sản phẩm được thu hồi do các công ty nêu trên sản xuất.

Các đối tác thương mại này có mặt ở Canađa, Hong Kong, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Philippin, Sri Lanka, Thái Lan, Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất và Việt Nam.

Tùng Đinh

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn