• Zalo

Tăng trưởng GDP thấp nhất 27 năm: Chuyên gia Trung Quốc nói do cắt giảm sản xuất dư thừa

Thế giớiThứ Năm, 18/07/2019 22:01:00 +07:00

Chuyên gia Trung Quốc cho rằng tăng trưởng GDP chậm lại là do nỗ lực của chính phủ trong việc cắt giảm sản xuất dư thừa và tái cân bằng nền kinh tế dịch vụ.

china-us-3

 (Ảnh: Reuters)

Không phải Trung Quốc, chính Mỹ chịu tổn thất kinh tế lớn hơn do thương chiến kéo dài hơn một năm qua, chuyên gia Trung Quốc cho biết.

"Nền kinh tế Trung Quốc đang dịch chuyển từ tăng trưởng nhanh sang môi trường chất lượng cao", Bi Jiyao, Phó Chủ tịch Viện nghiên cứu Kinh tế Vĩ mô Trung Quốc hôm 18/7 nói trong một hội thảo ở New York. "Mỹ đã mất thị phần ở Trung Quốc vào tay các nước châu Á và chỉ còn là đối tác thương mại thứ ba của Bắc Kinh".

Vị chuyên gia này cho rằng, tăng trưởng GDP của Trung Quốc chậm lại là do nỗ lực của chính phủ trong việc cắt giảm sản xuất dư thừa và tái cân bằng nền kinh tế dịch vụ, chứ không hẳn là vì chiến tranh thương mại.  

Ông Bi cảnh báo rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump sai lầm khi nghĩ tăng trưởng kinh tế chậm lại sẽ buộc Bắc Kinh phải nhượng bộ.

Tuyên bố được ông Bi đưa ra sau khi Cục Thống kê Quốc gia (NBS) Trung Quốc hôm 15/7 cho biết tăng trưởng kinh tế nước này chỉ đạt 6,2% quý II so với 6,4% quý I, mức thấp nhất trong 27 năm. "Tăng trưởng 1% kinh tế có thể tạo ra hai triệu cơ hội việc làm trong các thành phố, đủ để đáp ứng nhu cầu của người tìm việc", ông nói, lưu ý thêm rằng tỷ lệ thất nghiệp của nước này hiện là 5,1%. 

Ngoài đề cập đến sự mất mát thị trường với một số doanh nghiệp Mỹ hoạt động tại Trung Quốc, ông Bi không đưa ra bằng chứng cho thấy chiến tranh thương mại ảnh hưởng đễn Mỹ thay vì Trung Quốc, theo SCMP.

Không lâu sau khi Trung Quốc đưa ra dữ liệu kinh tế ngày 15/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói trong một trạng thái trên mạng xã hội Twitter: “Các thuế quan Mỹ đang có tác động lớn đến những công ty muốn bỏ Trung Quốc đến các nước không thuế quan. Hàng nghìn công ty đang rời đi. Đây là lý do Trung Quốc muốn có thỏa thuận với Mỹ, và ước gì họ đã không phá vỡ thỏa thuận ban đầu”.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !