Tang thương người Indonesia nhận dạng, tìm kiếm người thân giữa những thi thể nằm la liệt

Thế giớiThứ Hai, 01/10/2018 13:25:00 +07:00

Người Indonesia đau đớn nhận dạng người thân giữa hàng trăm thi thể ngổn ngang trên đường hay trong sân bệnh viện sau thảm họa động đất và sóng thần ở đảo Sulawesi hôm 28/9.

Đứng trên những viên gạch màu trắng dính máu, anh Baharuddin thất thần nhìn những thi thể nằm rải rác trên sân bệnh viện ở Palu, Indonesia. 

"Tôi còn nói chuyện với con trai trước khi nó đi học vào buổi sáng. Nhưng giờ thì không biết nó đang ở đâu", ông bố 52 tuổi tuyệt vọng chia sẻ. 

Hy vọng con trai sống sót sau thảm họa động đất, sóng thần hôm 28/9 gần như đã tắt lịm khiến anh Baharuddin buộc phải tìm kiếm thi thể của con trai giữa hàng trăm xác chết trên sân bệnh viện. 

sei_32775828-e201-1451050

Số người chết vì thảm họa kép ở tỉnh Trung Sulawesi đã lên tới hơn 1.200 người. (Ảnh: Reuters)

Bệnh viện ở trung tâm Palu đang trở thành nơi nhiều người lui tới với hy vọng tìm thấy người thân mất tích sau trận động đất mạnh 7,5 độ richter kèm theo sóng thần. 

Theo số liệu thống kê mới nhất, đã có khoảng 1.200 người thiệt mạng và con số này có thể sẽ còn tăng thêm khi công tác cứu hộ vẫn đang tiếp tục được triển khai. 

Trong một túp lều cảnh sát dựng tạm, nhiều người giữ chặt ảnh và hộ chiếu của người thân. Bên ngoài, một phụ nữ lớn tuổi cúi gằm mặt xuống đất và bật khóc nức nở. 

Theo Channel News Asia, vào giữa trưa 30/9 có tới 320 thi thể được đưa tới bệnh viện bằng xe cứu thương, xe cảnh sát, xe quân đội. Có những người ngày nào cũng tạt qua vài lần để tìm kiếm người thân trong số những thi thể mới được chuyển tới bệnh viện. 

"Tôi tới đây 3 lần một ngày. Tôi hy vọng sẽ tìm thấy họ. Tôi sẽ chiến đấu để tìm được họ", Amamsyah, người đang tìm kiếm 4 người anh em mất tích cho hay. Giống như nhưng người khác và cả lực lượng cứu hộ, Amamsyah đang phải chạy đua với thời gian. Đã 3 ngày trôi qua kể từ khi thảm họa kép tàn phá tỉnh Trung Sulawesi và chính quyền Indonesia tuyên bố sẽ chôn cất tập thể các nạn nhân để ngăn dịch bệnh có thể phát sinh. 

Ông Sutopo Purwo Nugroho, phát ngôn viên Cơ quan giảm nhẹ thiên tai Indonesia cho biết giới chức sẽ lấy dấu vân tay và ảnh kỹ thuật số để áp dụng công nghệ nhận diện các nạn nhân.  

Lực lượng cứu hộ vẫn đang tiếp tục chạy đua với thời gian để tìm kiếm những người còn sống sót. Theo Cơ quan Quản lý Thiên tai quốc gia, khoảng 16.700 người đã được di tản, tuy nhiên 2,4 triệu người ở thị trấn Donggala và thành phố Palu đang cần được cứu trợ. 

Song Hy

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn