• Zalo

Tăng thời gian nhập khẩu ôtô trước thông tư 20

Ôtô - Xe máyThứ Ba, 07/05/2013 02:06:00 +07:00

(VTC News)- Theo đại diện Cục Xuất nhập khẩu, đang xem xét trình Chính phủ gia hạn nhập khẩu ô tô theo những hợp đồng đã ký với đối tác nước ngoài.

(VTC News) -  Đại diện Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, đang xem xét trình Chính phủ tiếp tục gia hạn để doanh nghiệp nhập khẩu ô tô theo những hợp đồng đã ký với đối tác nước ngoài.

Đó là thông tin được đưa ra tại buổi họp ngày 6/5.  Theo đó, Cục Xuất nhập khẩu đang tiến hành lấy ý kiến của các cơ quan liên quan về đề nghị của các doanh nghiệp cho phép kéo dài thời gian nhập khẩu các lô hàng ôtô được ký hợp đồng mua bán trước khi Thông tư 20 ban hành.

Tăng thời gian nhập khẩu ôtô trước thông tư 20
Tăng thời gian nhập khẩu ôtô trước thông tư 20. Ảnh: internet 

Trên thực tế, do thời gian vận chuyển xe ôtô từ nước ngoài về nước dài, cộng thêm thời gian làm thủ tục đăng kiểm nên các doanh nghiệp chưa nhập hết lượng xe ôtô đã mua. Nếu không được nhập khẩu nốt xe theo hợp đồng đã ký, sẽ khiến doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, trong khi đó, đối tác nước ngoài cũng từ chối trả tiền lại cho doanh nghiệp.


Theo Thông tư 20 của Bộ Công Thương, các doanh nghiệp nhập khẩu ôtô loại dưới 9 chỗ ngồi khi làm thủ tục nhập khẩu sẽ phải có thêm giấy chỉ định, giấy ủy quyền của nhà nhập khẩu, nhà phân phối chính hãng hoặc hợp đồng đại lý của chính hãng sản xuất. Các loại giấy tờ này phải được cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại nước ngoài hợp pháp hóa theo quy định. Nếu là bản sao phải có đóng dấu xác nhận.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp phải xuất trình được giấy chứng nhận cơ sở bảo hành, bảo dưỡng đủ điều kiện do Bộ Giao thông Vận tải cấp, mới được phép đưa xe về thị trường lưu hành. Quy định này có hiệu lực thi hành từ ngày 26/6/2011.

Trước đó, nhiều ý kiến trái chiều cho rằng, Thông tư 20 có thể đẩy các doanh nghiệp nhập khẩu ôtô vào tình trạng phá sản. Theo lý giải của Bộ Công thương thì nhằm thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ về kiềm chế lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô, thì việc hạn chế các nhập khẩu các mặt hàng xa xỉ, trong đó có ô tô là cần thiết.

Mới đây, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa ký quyết định số 24/2013/QĐ-TTg ban hành mức thuế nhập khẩu mới cho ôtô chở người từ 15 chỗ ngồi trở xuống đã qua sử dụng.

Theo đó, thuế suất thuế nhập khẩu đối với mặt hàng ôtô cũ (đã qua sử dụng) dưới 10 chỗ ngồi có dung tích xi-lanh dưới 1.0 lít sẽ ở mức 5.000 USD/chiếc; thuế đối với xe có dung tích từ 1.0 lít đến dưới 1.5 lít ở mức 10.000 USD/chiếc. Các mức thuế này tăng lần lượt 800 USD và 400 USD so với hiện hành.

Mức thuế đối với các loại xe khác vẫn giữ nguyên như nội dung Quyết định 36 do Thủ tướng ký ban hành ngày 29/6/2011.

Các mức thuế trên sẽ bắt đầu được áp dụng kể từ ngày 20/6/2013.

Ngọc Vy

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: