• Zalo

Tăng men gan tiềm ẩn nguy cơ ung thư

Sức khỏe Thứ Ba, 20/09/2016 17:19:00 +07:00

Tăng men gan là dấu hiệu cảnh báo các tế bào gan đang viêm hoặc hoại tử, nếu không kiểm soát tốt sẽ tiến triển thành viêm gan, xơ gan, thậm chí ung thư gan.

Đó là cảnh báo của GS-TS-BS Nguyễn Khánh Trạch, Chủ tịch Hội Nội khoa Việt Nam, người có hơn 40 năm nghiên cứu về lĩnh vực này.

Theo Giáo sư Nguyễn Khánh Trạch, men gan là tên gọi chung của các loại enzym trong tế bào gan gồm AST (SGOT), ALT (SGPT), LDH, GGT. Chúng có vai trò tổng hợp và chuyển hóa protid, gluxit và lipid trong gan.

Bình thường, khi các tế bào gan già và chết đi, sẽ giải phóng các enzym này vào máu và làm tăng men gan trong ngưỡng nhất định. Tuy nhiên, khi số lượng tế bào gan chết nhiều hơn, men gan sẽ tăng cao bất thường. Lúc này cũng có nghĩa gan đã mắc các bệnh như viêm, xơ, thậm chí ung thư.

Giáo sư Trạch cho biết, hiện Việt Nam có tỷ lệ người nhiễm virus viêm gan B, C thuộc hàng cao nhất thế giới; ngoài ra, với tình trạng sử dụng rượu bia và ăn uống bừa bãi, thực phẩm bẩn, môi trường ô nhiễm huỷ hoại chức năng gan khiến số người bị viêm gan, tăng men gan đang ở mức báo động.

“Viêm gan do bất kỳ nguyên nhân nào đều dẫn đến tình trạng hoại tử tế bào gan, được đặc trưng bởi chỉ số men gan cao. Các tế bào gan chết đi có thể gây ra "hiệu ứng domino", đẩy nhanh quá trình viêm và hoại tử tế bào gan, khiến gan tổn thương không có điểm dừng và men gan càng tăng cao.

Nếu men gan tăng bất thường do tế bào gan chết hàng loạt sẽ kích hoạt tăng sinh tế bào gan mới, đẩy cao nguy cơ đột biến tự phát dẫn đến ung thư gan”, giáo sư Trạch giải thích.

Thống kê của Quỹ Chăm sóc Gan Mỹ cũng cho thấy, khoảng 57% ca xơ gan và 78% ca ung thư gan tiên phát là do nhiễm virus viêm gan mạn tính. Bệnh nhân nhiễm virus viêm gan B phải đối mặt với ung thư gan cao gấp 200 lần người bình thường. Có khoảng 35% người nghiện bia rượu mắc viêm gan và 55% trong số đó sẽ chuyển thành xơ gan.

Phòng và điều trị sớm

Việc điều trị bệnh viêm gan, tăng men gan kịp thời rất quan trọng. Đây cũng là giải pháp duy nhất để ngăn chặn biến chứng thành xơ, ung thư gan. Người bệnh nên thăm khám lá gan định kỳ, theo dõi chỉ số men gan, đặc biệt chú ý khi cơ thể có các dấu hiệu bệnh gan tăng nặng như mệt mỏi, ăn không tiêu, chán ăn, vàng da…

Theo Giáo sư Nguyễn Khánh Trạch, mặc dù viêm gan, men gan tăng cho thấy cơ quan này đã hư hại, tế bào gan hoại tử, song nếu có biện pháp khắc phục tận gốc ở giai đoạn này gan vẫn có thể phục hồi khả năng hoạt động bình thường.

Bệnh viêm gan có thể khỏi nếu tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ, thay đổi lối sống tích cực, tránh rượu bia, thuốc lá, tập luyện và ăn uống khoa họ

Hinh-2-6116-1473720719

Tinh chất Wasabia và S. Marianum có trong HEWEL giúp kiểm soát hiệu quả tế bào Kupffer, chủ động chống độc, bảo vệ gan từ gốc

Trong nỗ lực dự phòng và điều trị bệnh lý gan, y học thế giới cũng đã nghiên cứu và tìm ra giải pháp hiệu quả, an toàn. Một trong những giải pháp mới mà các nhà khoa học Mỹ hướng đến là chủ động kiểm soát tế bào Kupffer hoạt động quá mức.

Tinh chất Wasabia và S. Marianum có trong Hewel, được cho là có khả năng kiểm soát tế bào Kupffer, không sản sinh nhiều các chất gây viêm, tăng cường giải độc, chống độc cho gan.

Hai tinh chất này đưa vào cơ thể sau 24 giờ có thể làm giảm 50% việc sản sinh các chất gây viêm như Interleukin, TNF-α, TGF-β… Từ đó hạn chế tổn thương và chết tế bào gan, tăng cường khả năng giải độc, chống độc và bảo vệ gan, phòng ngừa và cải thiện các bệnh lý gan do lạm dụng bia rượu.

Nếu tổn thương gan ở giai đoạn muộn, các tế bào gan bị xơ hoá và hoại tử nghiêm trọng, hình thành những nốt gan bất thường thì mọi cách điều trị, can thiệp lúc này chỉ làm chậm tốc độ xơ hoá, còn bệnh thì gần như hết đường cứu chữa.

 Video: Thực hư thông tin ăn rau muống chưa chín dẫn tới xơ gan

Lam Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin