Tang lễ Hoàng thân Philip bị tác động bởi COVID-19

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 09/04/2021 19:50:19 +07:00
(VTC News) -

Đại dịch COVID-19 ảnh hưởng không nhỏ tới kế hoạch tổ chức tang lễ của Hoàng thân Philip, chồng Nữ hoàng Anh Elizabeth II.

Theo Guardian, tang lễ của Hoàng thân Philip dự kiến sẽ được truyền hình trực tiếp và tổ chức tại Nhà nguyện St George, lâu đài Windsor. Tuy nhiên, các quy định hạn chế do dịch bệnh vẫn được áp dụng. Nhiều khả năng, các nghi lễ công khai của buổi tiễn biệt cuối dùng dành cho Hoàng thân Philip sẽ không thể diễn ra như thông thường các tang lễ hoàng gia khác.

Dự kiến sẽ có hàng nghìn người đổ về London và Windsor để cùng đưa tiễn và chứng kiến lễ di quan của Hoàng thân Philip trong ngày đưa tang chính thức.

Theo thông tin được tiết lộ từ trong hoàng gia, hàng trăm thành viên của các lực lượng vũ trang sẽ được huy động để thực hiện nghi lễ vinh danh và tiễn đưa vị Công tước xứ Edinburgh. Đồng thời, hàng nghìn cảnh sát cũng sẽ được huy động nhằm kiểm soát đám đông và bảo vệ thành viên gia đình hoàng gia.

Kể từ khi đại dịch bùng phát, những người chịu trách nhiệm chăm sóc hoàng gia đã bận rộn tính toán lên kịch bản dự phòng sự ra đi của Hoàng thân Philip trong bối cảnh dịch bệnh hoành hành. Sự lo lắng về tình huống xấu nhất đã xảy ra.

Mọi công tác cho đám tang dự tính sẽ được tổ chức chính ở Lâu đài Windsor, không có tiêu binh ở London cũng như không tổ chức lễ di quan qua Windsor.

Tang lễ Hoàng thân Philip bị tác động bởi COVID-19 - 1

 Hoàng gia Anh treo biển thông báo về sự qua đời của Hoàng thân Philip ở ngoài cổng Buckingham. (Ảnh: Guardian)

Quy định tang lễ hiện hành ở Anh chỉ cho phép tối đa 30 người tham dự và phải thực hiện giãn cách xã hội nếu người tham dự không sống hay làm việc cùng nhau. Nữ hoàng Anh sẽ phải quyết định các thành viên gia đình nào được phép tới tham dự lễ tang của chồng mình.

Bà cùng con, cháu cũng sẽ phải đeo khẩu trang và đứng cách xa 2m nếu họ không sống cùng nhà với nhau.

Vốn từng tham gia hải quân, Công tước xứ Edinburgh sẽ được tôn vinh theo nghi thức quân đội. Tuy nhiên sẽ có những hạn chế nhất định về hình thức và chỉ khép kín trong khuôn viên Lâu đài Windsor.

Tang lễ Hoàng thân Philip bị tác động bởi COVID-19 - 2

Hoàng thân Philip.

Các nhà lãnh đạo thế giới, các đại diện của Khối thịnh vượng chung, cũng như hoàng gia nước ngoài, các chính trị gia và các tướng lĩnh quân đội Anh vốn dĩ sẽ nằm trong số những người được mời tập trung tại lễ tang. Tuy nhiên, việc sắp xếp như vậy giờ đây là không thể. 

Hoàng gia vẫn chưa đưa ra kế hoạch cụ thể cho tang lễ của Hoàng thân Philip, và những người quan tâm phải tiếp tục chờ đợi.

Minh Huy(Nguồn: The Guardian )

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp