Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Tàng Keangnam một mực nhận hết tội về mình

Hôm nay, phiên xử trùm ma túy Tàng Keangnam và đồng phạm bước sang ngày làm việc thứ hai với phần xét hỏi.

Tiền lãi ma tuý mua được 265 bánh heroin?

Hôm qua, HĐXX tập trung thẩm vấn các mắt xích quan trọng nhất của vụ án ma tuý này: Tráng A Tàng, Lương Thị Thảo.

Ông trùm Tàng Keangnam một mực nhận hết tội về phần mình, không liên quan gì đến gia đình và em nuôi. Tàng cũng cho rằng Tráng A Nếnh không biết gì về những lần buôn bán ma tuý giữa y và Lương Thị Thảo. Tuy nhiên, lời khai của bị cáo Thảo lại hoàn toàn trái ngược.

Lương Thị Thảo khẳng định: Tráng A Nếnh đã đến nhà Thảo để giao hàng cùng Tàng 4-5 lần. Nếnh cùng Tàng dỡ các bánh heroin trên xe để giao cho Thảo.
Lương Thị Thảo trong phiên toà sáng nay. 

Lương Thị Thảo trong phiên toà sáng nay. 


Thảo cũng cho biết, Nếnh chưa bao giờ lên tầng hai nhà Thảo như lời khai của anh ta tại tòa. Trước đó, Nếnh khai chỉ một lần đến nhà Thảo là để đi chơi cùng Tàng. Đến nhà Thảo, Nếnh lên tầng 2 nhà Thảo chơi mà không biết việc giao dịch ma túy giữa Thảo với Tàng.

Viện kiểm sát đối chất lời khai thì Tráng A Nếnh lại một mực khẳng định mình chỉ đến nhà Thảo một lần như lời khai trước đây.

Nếnh cho rằng, chuyến đi với Tàng, anh ta không được hưởng lợi gì. “Tàng rủ đi chơi cùng thì bị cáo đi chơi cùng thôi”, Nếnh nói.

Trả lời viện kiểm sát, Tráng A Chư - bố đẻ của Tráng A Tàng nói rằng cá nhân không tham gia vào việc buôn bán ma tuý của con, không biết con mình đang vận chuyển, buôn bán ma tuý.

“Tàng làm thì Tàng chịu, tôi không biết”, Tráng A Chư phủ nhận cáo buộc.

Công tố viên đưa ra rất nhiều chứng cứ cáo buộc hành vi phạm tội của Tráng A Chư. Tuy nhiên, bị cáo này chỉ đưa ra một câu trả lời duy nhất: Không biết, không nhớ!

Trả lời thẩm vấn của luật sư Phạm Tường Long - bào chữa cho mình, bị cáo Tráng A Tàng cho biết, anh ta chủ yếu kinh doanh lĩnh vực xây dựng, buôn gỗ… Số tài sản đang bị kê biên là do buôn bán ngô, khoai sắn, bán mận mà có. Đối với ngôi nhà ở khu Mỗ Lao, quận Hà Đông, Tàng cho hay là nguồn tiền của bố vợ cho, một phần là tiền mua bán ngô khoai nhưng là của vợ bỏ ra.

Về tiền lãi ma túy, Tráng A Tàng khai: Trung bình mỗi bánh heroin, Tàng được hưởng lợi 5 triệu đồng. Toàn bộ số tiền lãi do quá trình buôn bán ma tuý, Tàng bảo dồn hết để mua 265 bánh heroin của đối tượng Nụ (người Thái Lan). Trên đường mang hàng đi giao dịch cho Lương Thị Thảo thì bị bắt giữ.
Quang cảnh phiên toà sáng 9/12 

Quang cảnh phiên toà sáng 9/12 


Giao dịch triệu đô

Tại toà, Tráng A Tàng và Lương Thị Thảo khai nhận những lần giao dịch ma tuý giữa 2 người đều diễn ra tại nhà riêng của Thảo ở Bắc Giang.

Khi nhận được điện thoại của Thảo, Tàng sẽ gom hàng, cất giấu vào cánh cửa và dưới đáy thùng xe ô tô rồi chở đến nhà Thảo. Những lần đầu, Thảo phải chuyển tiền trước cho Tàng. Những lần sau, khi cả 2 đã có chữ “tín”, Tàng giao dịch ma tuý rồi mới nhận tiền. Thậm chí, có lần, Tàng còn đồng ý cho Lương Thị Thảo nợ tiền mua 172 bánh heroin.

Trả lời câu hỏi của luật sư, Lương Thị Thảo khẳng định chị ta đã giao dịch với Tàng lần đầu tiên phải đặt cọc 100.000 USD. Thảo cho hay chưa từng biết Tàng trước thời điểm giao dịch này. Việc trao cho Tàng 100.000 USD tiền đặt cọc, theo Thảo là do niềm tin. “Bị cáo tin người ta tốt với bị cáo, còn bị lừa thì cũng không sao cả”, Thảo nói.

Thảo khẳng định rằng có thể nhận ra hai người đi cùng Tàng Keangnam vận chuyển ma túy, trong đó có Nếnh và một người khác khoảng 25 tuổi, người cao khoảng 1m60, gầy, hơi đen. “Hai người đi cùng Tàng có chiều cao khác nhau, trong đó Nếnh thấp hơn”, Thảo khai.

Thảo cũng cho biết, để che giấu việc buôn bán ma túy, chị ta lập một công ty kinh doanh nhà đất.

Bí thư chi bộ cũng tham gia đường dây ma tuý


HĐXX chuyển sang thẩm vấn hành vi mua bán trái phép 390 bánh heroin và 80 viên ma túy tổng hợp của: Giàng A Nhà, Sùng A Lánh, Sồng A Nếnh, Tráng A Mùa, Vũ Văn Lâm, Tráng A Ký.

Giàng A Nhà, nguyên bí thư chi bộ liên bản Lũng Xá, Tà Dê xã Lóng Luông. 

Giàng A Nhà, nguyên bí thư chi bộ liên bản Lũng Xá, Tà Dê xã Lóng Luông. 


Theo bản cáo trạng, Giàng A Nhà (nguyên là bí thư chi bộ liên bản Lũng Xá, Tà Dê xã Lóng Luông) được xác định là giúp sức tích cực cho bố đẻ, anh trai trực tiếp mua bán ma túy. Giàng A Nhà đã thực hiện 4 hành vi mua bán ma túy với tổng số lượng 310 bánh heroin. Bố của Giàng A Nhà là Giàng A Đua đang trốn truy nã từ năm 2008.


Trả lời HĐXX, Nhà cho rằng, cáo trạng truy tố không đúng. “Bị cáo xin thay đổi lời khai”, Nhà nói.


Theo cựu bí thư chi bộ liên bản, do mâu thuẫn với Sồng A Nếnh và Tráng A Mùa nên anh ta đã khai tại cơ quan điều tra hai người này mua bán ma túy. Nhà cho biết, trước đó, do Giàng A Chứ (anh trai của Nhà) kể việc Nếnh và Mùa còn nợ 1 triệu USD chưa trả nên khi bị bắt, anh ta khai thêm Nếnh và Mùa.

Giàng A Nhà liên tục phản cung, chối bỏ việc mình không phạm tội mua bán 310 bánh heroin và hưởng lợi hơn 6.000USD. Việc tố cáo đồng bọn trong đường dây mua bán ma túy của mình, cựu bí thư chi bộ liên bản khi thì cho rằng do mâu thuẫn cá nhân với một số người nên khai bừa, khi thì biện minh do bị cơ quan điều tra bắt ép.


Trong khi đó, tại phiên tòa sơ thẩm mở lần đầu vào tháng 8/2015, Nhà nhận tội và hối hận về hành vi phạm tội của mình.

Nguồn: Vietnamnet
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN