• Zalo

Tăng dung lượng bộ nhớ ảo trên máy tính

Khoa học - Công nghệ Thứ Năm, 03/11/2011 02:05:00 +07:00

(VTC News) - Bạn nên tăng dung lượng bộ nhớ ảo trên máy tính bằng cách tăng dung lượng của Paging File hoặc đóng bớt các chương trình đang chạy đồng thời.

(VTC News) - Máy tính xuất hiện thông báo dung lượng bộ nhớ ảo hiện đã đầy, bạn cần  tăng dung lượng bộ nhớ ảo trên máy tính bằng cách tăng dung lượng của Paging File hoặc đóng bớt các chương trình đang chạy đồng thời.

Bạn Thạch Ngọc Nhạ (Vũ Thư - Thái Bình) hỏi: Máy tính của tôi xuất hiện thông báo Windows – Virtual Memory Minimum Too Low có hình tam giác màu vàng bên dưới góc phải màn hình. Có phải máy tính của tôi đã bị hỏng Hệ điều hành hay không, tôi có phải cài lại Windows không và phải làm sao để tắt thông báo này. Mong chương trình giúp đỡ.

Trả lời

Thông báo Windows – Virtual Memory Minimum Too Low xuất hiện không phải do lỗi Windows, nguyên nhân xuất hiện thông báo này là do dung lượng bộ nhớ ảo hiện tại trên máy tính không đủ vùng nhớ trống để chạy các chương trình, ứng dụng. Bộ nhớ ảo của Windows là bộ nhớ được kết hợp từ bộ nhớ vật lý (RAM) và một file ẩn trên đĩa cứng (Paging File), thường nằm ở phân vùng ổ cứng khởi động.

Khi chạy các chương trình, Windows sẽ nạp các chương trình vào bộ nhớ và cấp phát các vùng nhớ còn trống cho chương trình hoạt động. Nếu không còn vùng nhớ trống ở bộ nhớ vật lý (RAM) cũng như ở Paging File, chương trình sẽ không chạy hoặc chạy không ổn định, đồng thời Windows sẽ đưa ra thông báo trên.

Khi gặp hiện tượng cảnh báo này, bạn nên tăng dung lượng bộ nhớ ảo trên máy tính bằng cách tăng dung lượng của Paging File hoặc đóng bớt các chương trình đang chạy đồng thời.

Để thay đổi dung lượng bộ nhớ ảo trên máy tính, bạn hãy thực hiện theo các bước hướng dẫn sau:

Với Windows XP


Bước 1: Bạn bấm chuột phải vào My Computer chọn Properties.

Bước 2: Trong cửa sổ System Properties, bạn bấm tab Advanced, tại mục Performance chọn Settings.

Bước 3: Trong cửa sổ Performance Options, bấm tab Advanced, tại mục Virtual memory chọn Change.

 
Bước 4: Trong cửa sổ Virtual memory, bạn chọn Custom size và nhập vào dung lượng tối thiểu (Initial Size), dung lượng tối đa (Maximum size). Sau đó chọn Set và bấm Ok để hoàn tất.
Theo khuyến cáo của Microsoft, để tối ưu hiệu năng của máy tính, người sử dụng nên thiết lập Initial Size bằng 1,5 lần dung lượng RAM của máy tính, Maximum size gấp 3 lần dung lượng RAM.

Cửa sổ System Control Panel Applet xuất hiện, bấm OK để đóng lại.

Xuất hiện cửa sổ System Settings Change, bấm Yes để khởi động lại máy.

Lưu ý: Bạn nên tắt các chương trình đang sử dụng để tránh trường hợp mất dữ liệu trước khi bấm Yes để khởi động lại máy.

Với Windows 7


Bước 1: Bạn bấm chuột phải vào My Computer chọn Properties.

 
Bước 2: Trong cửa sổ vừa xuất hiện, bạn chọn Advanced system settings.

 
Bước 3: Cửa sổ System Properties xuất hiện, trong tab Advanced, mục Performance, bạn chọn Settings.

 
Bước 4: Cửa sổ Performance Options hiện ra, bạn bấm tab Advanced, tại mục Virtual memory bạn chọn Change

Bước 5: Trong cửa sổ Virtual memory, bạn bỏ dấu tick trong mục Automatically manage paging file size for all drivers, sau đó chọn Custom size.

Trong mục Custom size, bạn nhập vào dung lượng tối thiểu (Initial Size), dung lượng tối đa (Maximum size). Sau đó chọn Set và bấm Ok để hoàn tất.

Theo khuyến cáo của Microsoft, để tối ưu hiệu năng của máy tính, người sử dụng nên thiết lập Initial Size bằng 1,5 lần dung lượng RAM của máy tính, Maximum size gấp 3 lần dung lượng RAM.
Cửa sổ System Properties xuất hiện, bấm OK để đóng lại.

Xuất hiện cửa sổ Microsoft Windows, bấm Restart Now để khởi động lại máy.

Lưu ý: Bạn nên tắt các chương trình đang sử dụng để tránh trường hợp mất dữ liệu trước khi bấm Restart Now để khởi động lại máy.

Chúc bạn thành công!

Bkav

Bạn có cảm nghĩ gì về "Tăng dung lượng bộ nhớ ảo trên máy tính" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin