Tăng cường quảng bá kênh truyền hình Internet VN

Thời sựThứ Tư, 02/06/2010 10:30:00 +07:00

(VTC News)-Kênh phát thanh, truyền hình trực tuyến vtc.com.vn cung cấp thông tin chính thống hiệu quả, đầy đủ và chính xác về tình hình trong nước đến kiều bào.

(VTC News) - Kênh phát thanh truyền hình Internet Việt Nam www.vtc.com.vn là phương tiện cung cấp thông tin hiệu quả, đầy đủ và chính xác về tình hình trong nước, nhằm góp phần tuyên truyền chính trị, quảng bá văn hóa dân tộc theo định hướng thông tin đối ngoại của Đảng và pháp luật của Nhà nước đến kiều bào VN ở nước ngoài.

Chiều 1/6, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) phối hợp cùng với Bộ Ngoại giao đã tổ chức buổi Tọa đàm về quảng bá kênh truyền hình phục vụ người Việt Nam ở nước ngoài, để cùng bàn thảo, đưa ra góp ý xây dựng cho kênh thông tin trực tuyến chính thống của Việt Nam, khắc phục tối đa tình trạng thiếu thông tin về tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và giải trí tới bà con Việt kiều.

Giao diện tiện dụng của vtc.com.vn. 

Sau gần 7 năm VTC ứng dụng thành công truyền phát trực tuyến các chương trình phát thanh truyền hình quảng bá của Việt Nam trên mạng Internet, đến nay địa chỉ www.vtc.com.vn dần trở thành một địa chỉ phát thanh truyền hình trực tuyến không chỉ quen thuộc đối với đông đảo người dân trong nước mà còn phục vụ nhu cầu cập nhật nhanh chóng thông tin của kiều bào xa quê hương.

Thời gian vừa qua, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đã bắt đầu truy cập vào xem các chương trình phát thanh, truyền hình trực tuyến của VTC từ 130 quốc gia trên thế giới thông qua website: www.vtc.com.vn. Qua quá trình triển khai cùng với việc đầu tư hệ thống thiết bị có đủ năng lực truyền phát, nhiều chương trình phát thanh, truyền hình quốc gia trên mạng Internet đã tạo ra một kênh thông tin có tính quảng bá rộng nhất đến mọi người dân Việt Nam ở khắp nơi trên thế giới.

Bày tỏ sự ủng hộ việc tuyên truyền mạnh mẽ cho kênh thông tin này, bà Nguyễn Phương Nga, Vụ trưởng Vụ Báo chí Bộ Ngoại giao khẳng định kiều bào VN ở nước ngoài có nhu cầu rất cao về cập nhật thông tin chính thống trong nước, tuy nhiên, việc này ít nhiều bị hạn chế. Tuy đã có 1 kênh truyền hình dành riêng cho người VN ở nước ngoài (VTV4), nhưng thực tế, việc kéo đường dây cable truyền hình hoặc đặt chảo thu tín hiệu phát từ trong nước của bà con gặp nhiều rất khó khăn.

Bà Nga cũng cho rằng trong thời gian tới, ngoài việc củng cố hế thống kỹ thuật thì việc nâng cao chất lượng nội dung chương trình cũng cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa các Đài, các kênh phát thanh, truyền hình nhằm đa dạng thông tin, đáp ứng nhu cầu thông tin khác nhau của những đối tượng khán thính giả của những vùng miền khác nhau.

Đại diện Bộ Ngoại giao, bà Phương Nga cũng cam kết sẽ tăng cường quảng bá website www.vtc.com.vn tới bà con ở nước ngoài thông qua hệ thống thông tin của Bộ Ngoại giao.

Hiện nay đã có hàng triệu lượt người truy cập www.vtc.com.vn. Hệ thống đáp ứng trên 30.000 khán/thính giả truy cập đồng thời. Trong năm 2008 trung bình mỗi tháng có 14 triệu lượt khán giả truy cập, đến năm 2009 khán giả truy cập trung bình mỗi tháng tăng lên 18 triệu.

Trong quý 1/2010 đã có 71,6 triệu lượt khán giả theo dõi các chương trình PTTH trên Internet của VTC; tỷ lệ tăng trưởng khán giả mới đạt trên 30% trong thời gian gần đây.

Là người có thời gian đi thực tế khảo sát việc tiếp cận thông tin chính thống qua website này của người Việt sống tại Mỹ, bà Trần Hoài Thu, Phó Giám đốc Kênh VTC1 – Đài Truyền hình KTS VTC nhận định bà con Việt kiều mong muốn có nhiều chương trình phản ánh chân thực tình hình trong nước, các chương trình về văn hoá, xã hội và đặc biệt là các chương trình dạy tiếng Việt.

Thử nghiệm nhỏ ngay tại Mỹ cho thấy, tuy đường truyền tốt, không có hiệu tượng giật nhưng hình ảnh xấu, độ phân giải không đạt được như mong muốn. Không chỉ thế, đại đa số bà con chưa biết nhiều về website này bởi chưa có các phương tiện truyền thông, quảng bá hiệu quả.

Đồng ý với nhận định của bà Hoài Thu, ông Lê Văn Nghiêm, Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại, Bộ TT-TT cũng cho rằng khâu quảng bá cho website này hiện vẫn yếu. Tuy nhiên, khi thực tế triển khai, kênh thông tin này không đòi hỏi kinh phí lớn nhưng vẫn hoạt động hiệu quả. Chính vì thế, ông đề nghị các ngành, các đơn vị liên quan tăng cường hợp tác hơn nữa để đảm bảo hạ tầng cơ sở, đường truyền thông suốt, nội dung phong phú, đa dạng nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu thông tin chính thống cho người Việt ở nước ngoài.

Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn nhấn mạnh chủ trương của Thủ tướng Chính phủ và Bộ TT-TT  cho phép đặt hàng triển khai đề án “Cung ứng dịch vụ phát thanh và truyền hình trên Internet” là đúng đắn và kịp thời để cung cấp thông tin chính thống về tình hình chính trị, kinh tế, văn hoá xã hội và giải trí của đất nước tới đông đảo người Việt Nam ở nước ngoài.

Theo đó, ông yêu cầu VTC và các đài phát thanh truyền hình phối hợp để không chỉ đưa những nội dung đang có, mà phải cung cấp những thông tin bà con cần, bởi các nội dung này mới chỉ sản xuất theo góc nhìn của người Việt trong nước. Ngoài việc nâng cao chất lượng phải tiến hành đồng thời cả về chất lượng nội dung và chất lượng đường truyền, chất lượng kỹ thuật, ông cũng yêu cầu các ngành, đơn vị liên quan tăng cường tuyên truyền quảng bá cho trang thông tin này tới đông đảo kiều bào, để họ dễ dàng cập nhật được thông tin, theo dõi sự phát triển và luôn có cái nhìn khách quan về tình hình trong nước.

Anh Lê

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !