Tăng cường phát triển thiết bị mang thương hiệu Việt
  • Zalo

Tăng cường phát triển thiết bị mang thương hiệu Việt

Khoa học - Công nghệ Thứ Sáu, 31/12/2010 06:00:00 +07:00

(VTC News) – Thứ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Minh Hồng lưu ý vụ CNTT nghiên cứu phương thức để phát triển thiết bị di động mang thương hiệu Việt.

(VTC News) – Trước thực tế nhu cầu sử dụng các thiết bị đầu cuối mang thương hiệu Việt của người dân ở các tỉnh thành rất cao, Thứ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông lưu ý vụ Công nghệ thông tin nghiên cứu mô hình và phương thức để phát triển sản phẩm mang thương hiệu Việt.

Trăn trở về sản phẩm CNTT của VN

Sáng 30/12, buổi họp về triển khai nhiệm vụ công tác công nghệ thông tin (CNTT) năm 2011 đã diễn ra dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Minh Hồng. Nhiều vấn đề nổi cộm của ngành CNTT được đưa ra bàn thảo tại cuộc họp.


Q-Mobile thu hút nhiều khách hàng bởi giá rẻ, kiểu dáng thời trang và tính năng đa dạng. Ảnh: Mic.gov.vn 

Trước nhu cầu của thị trường hiện nay, việc đẩy mạnh sản xuất và xây dựng sản phẩm CNTT thương hiệu Việt là trăn trở chung của nhiều đơn vị. Thứ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Minh Hồng chỉ ra thực tế ở các tỉnh, vùng nông thôn, các cửa hàng bán điện thoại đều chủ yếu bán sản phẩm của Q-Mobile, FPT, vốn là điện thoại thương hiệu Việt. Điều đó chứng tỏ nhu cầu sử dụng các thiết bị đầu cuối của người dân Việt rất cao. Ông lưu ý vụ CNTT nghiên cứu mô hình và phương thức để phát triển sản phẩm mang thương hiệu Việt.

Trước đó, tại Hội nghị đã tổng kết những kết quả đạt được trong năm 2010 và đề ra phương hướng nhiệm vụ cần thực hiện trong năm 2011, nhiều ý kiến đồng thuận về việc xây dựng, phát triển sản phẩm thương hiệu Việt đã được đề cập.

Ông Hà Thế Minh, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Công nghệ CMC cho rằng: “Chúng ta cần đầu tư nghiên cứu cho sản phẩm do  Việt Nam sản xuất”.

Còn ông Hoàng Anh Xuân, Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel thì kiến nghị: “Bộ TT-TT cần có chương trình hỗ trợ sản xuất các thiết bị trong lĩnh vực CNTT –Viễn thông để chúng ta tạo nên sản phẩm khác biệt. Từ đó, cắt giảm được hàng tỉ USD do phải nhập ngoại các sản phẩm này. Tập trung sản xuất thiết bị đầu cuối với máy tính giá rẻ, còn phần mềm tự sản xuất”.

Theo xếp hạng của A.T. Kearney, cuối năm 2009, doanh thu công nghiệp phần mềm và công nghiệp nội dung số VN đã đạt trên 1,5 tỷ USD, doanh thu công nghiệp phần cứng đạt trên 4,6 tỷ USD, doanh thu dịch vụ viễn thông đạt gần 6,9 tỷ USD. Những con số này đưa tổng doanh thu toàn ngành viễn thông và công nghiệp CNTT đạt trên 13 tỷ USD, gấp 15 lần so với năm 2000, đóng góp khoảng 6,7% tổng GDP của cả nước.

Tuy nhiên, để có đường hướng rõ ràng cho sự phát triển của công nghiệp CNTT VN, Thứ trưởng yêu cầu các đơn vị làm rõ doanh thu và tỷ lệ đóng góp cho GDP của lĩnh vực CNTT. Đồng thời, Thứ trưởng cũng chỉ đạo Vụ CNTT nghiên cứu từ kinh nghiệm các nước để không chỉ tăng cường quản lý nội dung số mà còn quản lý được nội dung nhắn tin trúng thưởng.

Trình Chính phủ dự thảo chỉ thị an toàn thông tin vào tháng 3/2011

Ông Vũ Quốc Khánh, Giám đốc VNCert cam kết sẽ phối hợp với vụ Khoa học Công nghệ triển khai xây dựng tiêu chuẩn an toàn thông tin với 20 tiêu chuẩn để triển khai tại các cơ quan Nhà nước.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng chỉ đạo Trung tâm Ứng cứu Khẩn cấp Máy tính VN (VNCert) gấp rút thực hiện Dự thảo chỉ thị an toàn thông tin để lấy ý kiến trong tháng 2 và trình Chính phủ vào tháng 3/2011.

Tiếp nhận chỉ đạo, ông Vũ Quốc Khánh, Giám đốc VNCert cho biết thêm những công của VNCert thực hiện trong thời gian tới.

“Chúng tôi phối hợp với vụ Khoa học Công nghệ triển khai xây dựng tiêu chuẩn an toàn thông tin với 20 tiêu chuẩn để triển khai tại các cơ quan Nhà nước. VNCert cũng đang xây dựng chương trình đào tạo các chuyên gia về an toàn thông tin và cố gắng nửa năm 2011 triển khai được nhiệm vụ này”, ông Khánh cam kết.

Không chỉ thực hiện “Quy trình kiểm tra các lỗi về an toàn thông tin từ mã nguồn – code review”, cũng trong năm tới, VNCert sẽ nghiên cứu về triển khai hệ thống phát hiện xâm nhập mạng và hệ thống cập nhật thông tin các website Việt Nam bị tin tặc tấn công.


Trích nhiệm vụ công tác CNTT năm 2011 của Bộ TT-TT trong lĩnh vực công nghiệp CNTT

- Triển khai dự án xây dựng khu CNTT tập trung của Bộ tại Bắc Ninh sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

- Nghiên cứu, phân tích thị trường tài liệu số hóa tại Việt Nam. Khuyến cáo một số hướng đầu tư phát triển thị trường tài liệu số hóa. Nghiên cứu thị trường đào tạo công nghiệp tạo lập nội dung số.

- Nghiên cứu các cơ sở khoa học để tham mưu, xây dựng chính sách kích cầu đầu tư, chính sách khai thác, sử dụng hạ tầng, tạo nguồn vốn, thành lập các quỹ đầu tư, chính sách thuế đặc thù, khuyến khích và thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao, xây dựng thương hiệu quốc gia, xúc tiến đầu tư và phát triển thị trường cho ngành công nghiệp phần mềm và nội dung số Việt Nam.

- Nghiên cứu triển khai Quyết định 10/2010/QĐ-TTg về cấp Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) đối với sản phẩm, hàng hóa xuất khẩu và nhập khẩu.

- Xây dựng, cập nhật bảng mã cho các sản phẩm CNTT theo danh mục biểu thuế hài hòa ASEAN.Bài, ảnh: Nguyễn Tâm

Bạn có cảm nghĩ gì về "Tăng cường phát triển thiết bị mang thương hiệu Việt" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin