Tăng cường miễn dịch, ngừa ung thư và 11 tác dụng kỳ diệu của đậu Hà Lan

Sức khỏeChủ Nhật, 30/12/2018 08:15:00 +07:00

Đậu Hà Lan là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, dễ trồng dễ ăn mà lại chứa rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.

Giảm cân

Đậu Hà Lan chứa ít chất béo và calo nên chúng thường được dùng trong các thực đơn ăn kiêng để giảm cân. So với đậu đũa và các loại đậu khác thì đậu Hà Lan thậm chí còn chứa ít calo hơn hẳn.

Ngừa ung thư dạ dày

Một số nghiên cứu cho thấy loại đậu bé nhỏ này rất “có võ” trong việc ngăn ngừa ung thư dạ dày. Trong đậu Hà Lan có chứa coumestrol - một trong những hoạt chất có tác dụng ngăn chặn tế bào ung thư.

Tăng cường hệ miễn dịch

Đậu Hà Lan rất giàu sắt, canxi, kẽm, mangan cùng một số chất chống oxi hóa khác. Đó là lý do bạn nên thêm đậu Hà Lan vào khẩu phần ăn hàng ngày để tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.

1

Đậu Hà Lan rất tốt cho sức khỏe. 

Chống lão hóa

Da là phần đầu tiên trên cơ thể bạn phải chống chọi với quá trình lão hóa. Với những chất flavonoid, catechin, epicatechin, carotenoid, alpha-carotene, beta-carotene và vitamin C , Đậu Hà Lan sẽ giúp bạn làm chậm quá trình này và thậm chí giúp cho làn da bạn được sáng mịn tự nhiên.

Cải thiện xương khớp

Các đặc tính chống viêm, chống oxi hóa cùng với vitamin K trong đậu Hà Lan đặc biệt có lợi cho người già và những người có vấn đề về xương khớp .

Tốt cho não bộ

Đậu Hà Lan được coi là một trong những nguồn cung cấp vitamin K tốt nhất, và lượng Vitamin K chứa trong đậu Hà Lan sẽ giúp làm chậm quá trình lão hóa não và nguy cơ mắc bệnh Alzheimer ở người già.

2

Đậu Hà Lan có nhiều công dụng tốt với sức khỏe. 

Cải thiện đường trong máu

Đậu Hà Lan chứa nhiều xơ và các chất protein giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường. Ngoài ra, bản thân nó không chứa bất kỳ loại đường hay chất hóa học nào khiến việc điều chỉnh lượng đường trong máu dễ dàng hơn.

Tốt cho các bà bầu

Đậu Hà Lan rất tốt cho các bà mẹ tương lai và sức khỏe của em bé mới sinh vì vỏ đậu hà lan chứa axit folic - loại axit cần thiết cho quá trình tổng hợp DNA bên trong tế bào giúp ngăn ngừa các dị tật thần kinh ống ở trẻ sơ sinh.

Cải thiện tiêu hóa

Ngoài việc chống táo bón khó tiêu, hàm lượng chất xơ cao trong đậu Hà Lan còn cải thiện sự trao đổi chất của cơ thể, hỗ trợ tiêu hóa tuyệt vời.

Tốt cho mắt

Vitamin A có trong đậu Hà Lan là một trong những chất vô cùng cần thiết để cải thiện màng nhầy và thị lực của mắt.

Cải thiện tuần hoàn máu

Đậu Hà Lan có chứa tương đối nhiều vitamin B, folate, vitamin B6 và vitamin B12. Những vitamin có vai trò quan trọng trong việc tạo ra các tế bào hồng cầu mang oxy và chất dinh dưỡng đến tất cả các tế bào cơ thể. Điều này còn giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và có lợi cho tóc và da đầu. 

Dịu vết bỏng

Bạn có thể dùng chút đậu Hà Lan xay nhuyễn bôi lên vùng bị bỏng để làm dịu vết thương.

Thái Duy
Bình luận
vtcnews.vn