Tăng cường hỗ trợ hợp tác xã áp dụng khai thuế điện tử

(VTC News) - Tổng cục Thuế cho biết, ngành thuế đang tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tăng cường hỗ trợ để giúp cho các cơ quan hợp tác xã có cơ hội tiếp cận thêm với các dịch vụ điện tử của ngành.

Qua số liệu thống kê của Tổng cục Thuế về khai thuế qua mạng và nộp thuế điện tử, hiện nay, số HTX tham gia sử dụng dịch vụ khai thuế qua mạng và sử dụng dịch vụ nộp thuế điện tử với cơ quan thuế còn chiếm tỷ lệ thấp.

Do vậy, để khuyến khích các HTX phát triển, tạo sự công bằng giữa các thành phần kinh tế, giúp cho HTX được tiếp cận với dịch vụ công nghệ thông tin, ngành Thuế sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ để HTX được tiếp cận với các dịch vụ điện tử của ngành.

Tang cuong ho tro hop tac xa ap dung khai thue dien tu hinh anh 1

 

Tổng cục Thuế cho rằng, việc liên thông điện tử tự động giữa hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và hệ thống thông tin đăng ký thuế đã hạn chế sự tác động can thiệp của con người và qua đó góp phần rút ngắn thời gian cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Trong khi đó, mặc dù vấn đề cải cách đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế đối với doanh nghiệp đang thực sự phát triển và có những bước tiến lớn thì việc đăng ký hợp tác xã thời gian vừa qua chưa được thuận lợi.

Vì vậy, để tiếp tục triển khai xây dựng hệ thống thông tin quốc gia về hợp tác xã một cách hoàn chỉnh từ khâu tiếp nhận hồ sơ đăng ký hợp tác xã đến khâu cấp giấy chứng nhận đăng ký hợp tác xã, cấp mã số thuế và trao đổi thông tin về tình hình hoạt động của hợp tác xã thì hệ thống phải có sự trao đổi, tương tác giữa cơ quan đăng ký kinh doanh với hệ thống thông tin thuế để giảm bớt thủ tục hành chính, nâng cao hiệu quả quản lý.

Việc xây dựng hệ thống kết nối trao đổi thông tin đăng ký kinh doanh - đăng ký thuế đối với hợp tác xã sẽ giúp giải quyết cơ bản một số vướng mắc hiện nay đối với hợp tác xã như: Giảm bớt thủ tục hành chính cũng như chi phí khi đăng ký hợp tác xã; minh bạch hóa thông tin về khu vực hợp tác xã; tạo tiền đề cho kinh tế tập thể phát triển; tạo nền tảng công nghệ thông tin (CNTT) cho việc trao đổi thông tin về thành lập và hoạt động của hợp tác xã; tạo sự bình đẳng về thủ tục giữa hợp tác xã và doanh nghiệp.

Quỳnh Chi
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.