Tăng cường giải pháp giảm nợ đọng BHXH, BHYT, đảm bảo quyền lợi cho người lao động

Sức khỏeThứ Sáu, 26/04/2019 16:31:00 +07:00

Báo cáo của BHXH Việt Nam cho thấy, tính đến hết tháng 3/2019, tổng thu BHXH, BHYT toàn ngành đạt 22,1% kế hoạch Chính phủ giao.

Mặc dù vậy, tình hình nợ BHXH lại có chiều hướng gia tăng so với thời điểm cuối năm 2018. Đến hết tháng 3, số nợ BHXH phải tính lãi là 6.436 tỷ chiếm 2% số phải thu, tăng 1.087 tỷ so với 31/12/2018.

Theo đồng chí Mai Đức Thắng, Phó Trưởng Ban Thu, BHXH Việt Nam, nguyên nhân của tình trạng nợ đọng, chậm đóng BHXH, BHYT có nhiều nhưng đầu tiên và cơ bản nhất là từ hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật BHXH, BHYT của chủ sử dụng lao động chưa tốt. Một số chủ sử dụng lao động nhận thức về trách nhiệm tham gia BHXH, BHYT cho người lao động còn hạn chế, nhất là khu vực ngoài Nhà nước, do vậy, việc đóng chậm, đóng thiếu hoặc trốn đóng BHXH, BHYT vẫn xảy ra.

bhxh

Các trường hợp nợ đọng BHXH có chiều hướng gia tăng. 

Bên cạnh đó, có những trường hợp người sử dụng lao động hiểu rất rõ trách nhiệm và quyền lợi tham gia BHXH, BHYT cho người lao động, nhưng vẫn cố tình không đóng BHXH, BHYT, hoặc chỉ đóng BHXH, BHYT cho một số người trong bộ khung quản lý của đơn vị để giảm chi phí, thu lợi nhuận nhiều hơn. Hoặc chấp nhận đóng lãi suất chậm nộp, lạm dụng tiền đóng BHXH, BHYT của người lao động để quay vòng vốn vì tỷ lệ lãi suất phạt chậm nộp thấp hơn lãi suất ngân hàng, thủ tục vay ngân hàng phức tạp. Cùng với đó, nhận thức của chính người lao động về chính sách BHXH, BHYT cũng chưa đầy đủ nên còn có những trường hợp đồng ý với chủ sử dụng lao động trốn đóng, nợ đóng BHXH, BHYT…

Theo Phó trưởng Ban Thu Mai Đức Thắng, để giảm nợ đọng BHXH, thời gian tới, ngành BHXH sẽ tập trung thực hiện việc đôn đốc thu để giảm nợ BHXH, BHYT, đồng thời triển khai quyết liệt nhiều giải pháp đồng bộ.

Theo đó, cơ quan BHXH tăng cường phối hợp với tổ chức công đoàn các cấp tổ chức tuyên truyền chính sách, pháp luật BHXH, BHYT đến người sử dụng lao động và người lao động, nhằm thay đổi nhận thức, từ đó thay đổi hành vi của người sử dụng lao động và người lao động.

BHXH Việt Nam sẽ triển khai đồng bộ các giải pháp nghiệp vụ nhằm đốc thu, như giao chỉ tiêu phấn đấu giảm nợ ngay từ đầu năm đối với BHXH từng tỉnh, thành phố; yêu cầu cán bộ chuyên quản thu bám sát đơn vị để đôn đốc doanh nghiệp đóng kịp thời số phát sinh; công khai danh tính đơn vị nợ BHXH, BHYT trên phương tiện thông tin đại chúng…

Cùng với các giải pháp trên, BHXH Việt Nam sẽ triển khai hệ thống tin nhắn tự động, thông báo tình hình thu nộp BHXH của doanh nghiệp cũng như cho phép người lao động nhắn tin tra cứu thời gian đóng BHXH, BHYT; từ đó, giúp người lao động có đủ thông tin về việc đóng nộp BHXH, BHYT của doanh nghiệp, chủ động hơn trong việc tham gia giám sát doanh nghiệp thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT.

Quỳnh Chi
Bình luận
vtc.vn