• Zalo

Tăng cường cải cách hành chính

Kinh tế Thứ Năm, 28/11/2013 03:37:00 +07:00

(VTC News) - Thuế, hải quan, kho bạc là những lĩnh vực được đánh giá đã có nhiều cố gắng trong việc chủ động cải cách hành chính.

(VTC News) - Thuế, hải quan, kho bạc là những lĩnh vực được đánh giá đã có nhiều cố gắng trong việc chủ động cải cách hành chính góp phần không nhỏ vào sự phát triển của các doanh nghiệp và đất nước.

Chiều 27/11, tại cuộc họp về cải cách thủ tục hành chính (CCHC) trong lĩnh vực Thuế, hải quan, kho bạc Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đánh giá như vậy.

Trên cơ sở kết quả Đề án 30 về cải cách thủ tục hành chính (TTHC), Bộ Tài chính đã ban hành 3 quyết định về kiểm soát TTHC, thực hiện đầy đủ các báo cáo kết quả nhiệm vụ kiểm soát TTHC và tổ chức kiểm tra tại các cơ quan như Hải quan, Thuế, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, Kho bạc Nhà nước.

 

Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Ngọc Túc cho biết, ngành Hải quan đang xây dựng chiến lược cải cách và hiện đại hoá hải quan. Hiện có hơn 95% doanh nghiệp thực hiện hải quan điện tử với 92% số tờ khai được thực hiện bằng hải quan điện tử…

Từ tháng 4/2014, ngành Hải quan sẽ chính thức chạy hệ thống thông quan tự động, chỉ cần 3 giây là giải quyết xong một tờ khai “luồng xanh”; không thu phí của các doanh nghiệp sử dụng phần mềm thông quan điện tử.
 
Trong lĩnh vực thuế, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế Lê Hồng Hải cho biết đã thí điểm tự nộp thuế từ năm 2004. Tiếp theo, ngành Thuế áp dụng cơ chế để người nộp thuế tự kê khai, tự nộp thuế và tự chịu trách nhiệm. Đây là một trong những cải cách lớn của ngành Thuế thời gian qua.

 Bên cạnh đó, bộ phận “một cửa” của ngành Thuế cũng được các doanh nghiệp đánh giá cao trong cải cách TTHC; đẩy mạnh việc hình thành đại lý thuế để tăng cường công tác tư vấn cho người nộp thuế, kê khai thuế qua mạng internet với 274.000 doanh nghiệp tham gia và hiện đang thực hiện thí điểm nộp thuế qua mạng, trả lời và hướng dẫn qua e-mail cho doanh nghiệp.

Đặc biệt, tổ chức đối thoại với doanh nghiệp để tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp. Tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác thu và nộp thuế; đã cấp gần 20 triệu mã số thuế cá nhân.

Ông Nguyễn Quốc Vinh, Phó Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước, cho hay Kho bạc Nhà nước áp dụng thông thoáng thủ tục nhưng kiểm soát chi chặt chẽ vẫn bảo đảm việc chi đơn giản, nhanh gọn nhất đối với các cơ quan, tổ chức. Hiện Kho bạc Nhà nước đã mở các điểm thu ngoài trụ sở như mở tại Ngân hàng Công thương 550 điểm, BIDV mở 150 điểm…

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự chủ, động tích cực của Bộ Tài chính và các Tổng cục đã góp phần không nhỏ vào sự phát triển của các doanh nghiệp và đất nước. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cho rằng, cần thẳng thắn nhìn nhận cải cách TTHC vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển, còn nhiều yếu kém so với các nước trong khu vực; vẫn còn tiêu cực, nhũng nhiễu trong một bộ phận cán bộ của ngành Thuế, Hải quan, Kho bạc.

 
Minh Loan

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều