Tăng 3.500 tỷ đồng vốn điều lệ cho Agribank: ĐBQH đồng tình

Tài chínhThứ Tư, 10/06/2020 17:36:48 +07:00
(VTC News) -

Chiều 10/6, Quốc hội tiếp tục họp phiên toàn thể tại hội trường, thảo luận về việc bổ sung 3.500 tỷ đồng vốn điều lệ cho Ngân hàng Agribank.

Thảo luận về việc bổ sung 3.500 tỷ đồng vốn điều lệ cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank), các đại biểu bày tỏ ủng hộ đồng thời đưa ra một số kiến nghị.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân (đoàn TP.HCM) chỉ ra 4 điểm quan trọng trong vấn đề này:

Thứ nhất, góp phần tăng tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu cho ngân hàng thương mại. 

Thứ hai, giúp tăng mức chịu đựng của các ngân hàng trong bối cảnh thị trường có nhiều biến động, bất thường. 

Thứ ba, giúp gia tăng huy động vốn, từ đó mở rộng tín dụng cho ngân hàng này. Do 70% đối tượng cho vay của ngân hàng Agribank là nông nghiệp, nông dân, nông thôn, nên việc tăng vốn điều lệ góp phần nâng cao đời sống người dân cũng như phát triển ngành nông nghiệp. 

Thứ tư, cũng là điều quan trọng nhất, chi bổ sung 3.500 tỷ đồng không phải là chi tiêu dùng mà là chi đầu tư và khi đầu tư phải quan tâm tới yếu tố hiệu quả. Báo cáo kiểm toán Agribank trong năm 2019 cho thấy tổng tài sản của ngân hàng này so với lúc thành lập năm 1988 tăng gấp 1.000 lần, lợi nhuận trước thuế là trên 13.000 tỷ đồng, lợi nhuận ròng sau thuế là hơn 11.000 tỷ đồng. Với vốn điều lệ là 30.000 tỷ mà lợi nhuận ròng như vậy là khá cao. Trong năm 2019, khoản nộp ngân sách của Agribank là hơn 6.000 tỷ đồng. Do vậy, có thể tự tin hỗ trợ vốn. 

Tăng 3.500 tỷ đồng vốn điều lệ cho Agribank: ĐBQH đồng tình - 1

Đại biểu Trần Hoàng Ngân (đoàn TP.HCM). 

Tuy nhiên, ông Ngân cũng đưa ra nhiều đề nghị với lãnh đạo Agribank, hạn chế bớt mạng lưới ở đô thị khi phát triển theo mạng lưới chi nhánh vì sở trường là nông nghiệp và nông thôn thì nên ưu tiên trong lĩnh vực nông thôn.

Tăng cường thêm hoạt động của các ngân hàng di động, mở rộng tín dụng tiêu dùng đối với hộ nông dân ở vùng sâu vùng xa để đẩy lùi được cho vay nặng lãi, tín dụng đen ở các khu vực này.

Cung cấp dịch vụ tư vấn tài chính miễn phí giúp nông dân quản trị được, nắm bắt được dòng vốn của mình và sử dụng phương thức cho vay hiệu quả để giảm chi phí trả lãi cho ngân hàng

Đầu tư cho các hoạt động nghiên cứu khoa học cho nông nghiệp, quan tâm tới tài trợ cho các hoạt động tư vấn nông nghiệp về trồng trọt, chăn nuôi cũng như chất lượng nguồn nhân lực

Song Hy
Bình luận
vtc.vn