• Zalo

TAND Tối cao: Yêu cầu xét xử đúng người đúng tội các vụ xâm hại tình dục trẻ em

Pháp luậtThứ Ba, 09/04/2019 17:40:00 +07:00

TAND Tối cao cho rằng tội phạm xâm hại tình dục và bạo hành trẻ em đang có xu hướng gia tăng, nhiều vụ việc nghiêm trọng xảy ra gây bức xúc trong xã hội.

TAND Tối cao vừa có công văn do Phó Chánh án Nguyễn Trí Tuệ gửi Chánh án TAND các cấp, chánh án tòa án quân sự các cấp và thủ trưởng các đơn vị thuộc TAND Tối cao về việc xét xử tội phạm xâm hại tình dục và bạo hành trẻ em.

Theo đó, thời gian qua, tình trạng tội phạm xâm hại tình dục và bạo hành trẻ em diễn biến phức tạp, có xu hướng gia tăng. Nhiều vụ việc nghiêm trọng xảy ra gây bức xúc trong dư luận xã hội. Bên cạnh đó việc triển khai các quy định của BLHS, BLTTHS, các đạo luật có liên quan và các hướng dẫn thi hành, trong điều tra, truy tố, xét xử cũng phát sinh một số khó khăn vướng mắc.

Để kịp thời phòng ngừa và đấu tranh với loại tội phạm này, góp phần giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của trẻ em, người chưa thành niên, TAND Tối cao yêu cầu thực hiện chánh án tòa án nhân dân các cấp, chánh án tòa án quân sự các cấp, thủ trưởng các đơn vị thuộc TAND Tối cao thực hiện một số nội dung.

toa-an-nhan-dan-toi-cao-chi-dao-khan

 Văn bản chỉ đạo xét xử tội phạm xâm hại tình dục và bạo hành trẻ em của TAND Tối cao.

Thứ nhất, trong quá trình thụ lý giải quyết các vụ xâm hại tình dục và bạo hành trẻ em, các đơn vị cần quán triệt thực hiện nghiêm túc các đạo luật mới được Quốc hội thông qua như BLHS, BLTTHS, các đạo luật có liên quan và các văn bản hướng dẫn thi hành của TAND Tối cao liên ngành trung ương.

Các đơn vị cũng cần xét xử đúng người đúng tội đúng pháp luật, các hình phạt và các biện pháp tư pháp được áp dụng phải nghiêm khắc.

Thứ hai, ngay khi tiếp nhận số hồ sơ vụ án, các đơn vị cần thụ lý giải quyết theo đúng quy định tại Thông tư số 02 ngày 21/8/2018 của Chánh án TAND Tối cao. Trong quá trình xét xử, các đơn vị phải bảo đảm các quyền của trẻ em, người chưa thành niên trên cơ sở nguyên tắc đảm bảo tốt nhất lợi ích của người dưới 18 tuổi.

Thứ ba, các đơn vị chủ động phối với với cơ quan điều tra và VKS cùng cấp ngay từ giai đoạn điều tra để kịp thời nắm bắt diễn biến của vụ án từ đó lên kế hoạch đưa vụ án ra xét xử bao đảm kịp thời và đúng thời hạn luật định.

toa-an-nhan-dan-toi-cao-chi-dao-khan

TAND Tối cao cho rằng các vụ xâm hại tình dục và bạo hành trẻ em đang gia tăng.  

Thứ tư, các đơn vị báo cáo với TAND Tối cao (thông qua Vụ Pháp chế và quản lý khoa học) về những khó khăn, vướng mắc khi triển khai thực hiện các quy định mới của BLHS, BLTTHS, các văn bản liên quan.

Ngoài ra, các đơn vị cũng cần báo cáo những khó khăn vướng mắc khi thụ lý giải quyết các vụ án xâm hại tình dục và bạo hành trẻ em để TAND Tối cao kịp thời phối hợp với liên ngành trung ương hướng dẫn, bảo đảm áp dụng thống nhất hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết.

"Ngay khi nhận được công văn này yêu cầu các Chánh án TAND Các cấp, Chánh án tòa án quân sự các cấp và thủ trưởng các đơn vị thuộc TAND Tối cao, triển khai thực hiện nghiêm túc", nội dung công văn nêu rõ.

Nhật Linh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !