Tan vỡ hôn nhân, tiền để làm gì?

Nhà văn Nguyễn Văn Thọ đặt câu hỏi tiền để làm gì trong việc kiến tạo cái gốc của hạnh phúc gia đình.

Tôi đã hai lần ly hôn. Chỉ có chúng tôi biết tại sao? Lần một, tôi vắng mặt mà anh trai tôi đại diện. Nhưng tôi biết, vợ cũ tôi rất đau khổ, song bà làm tôi khâm phục mãi đến tận hôm nay, khi giữ lời hứa tất cả vì con, nên tôi vẫn thường được gặp con gái tôi để giáo dục cháu nên người và đó là lý do tôi viết tùy bút đẫm lệ, đầy sự biết ơn vợ cũ.

Lần thứ hai vợ thứ hai của tôi chủ động làm đơn và ra tòa bà nói gì thì nói, tôi chỉ im lặng rồi bật khóc. Tôi im lặng không thanh minh trước tòa vì tự hiểu: Chính Tiền đã hủy hoại hạnh phúc thứ hai. Tôi trộm nghĩ, mỗi cuộc chia ly thất bại lớn nhất, đau khổ nhiều nhất, thiệt thua nhất thuộc về con cái. Còn mỗi mối nhân duyên tan và hợp đều có những lý do riêng mà chỉ có người trong cuộc mới thấm thía hết.

Tan vo hon nhan, tien de lam gi? hinh anh 1

 Phiên toàn xử vụ ly hôn của vợ chồng chủ hãng cà phê nổi tiếng.

Tôi không bàn luận gì về cặp trai tài gái sắc chị Thảo và anh Vũ. Ở phút cuối chị Thảo còn đưa lá đơn các con yêu cầu cha mẹ không ly hôn nữa. Đọc thư tôi khóc. Tôi cảm nhận được sự đau khổ lớn lao của chị Thảo, một người đàn bà đẹp quá, cũng từng hy sinh nhiều quá... Song họ, cả hai, đã đi quá xa vì thiếu kiềm chế, làm tổn thương nhau quá sâu sắc rồi, bát nước đã hắt đi đến cạn. Tôi thương cả hai người này.

Tôi lấy vợ lần thứ ba không phải là vợ chồng tôi toàn vẹn. Tôi tự hiểu tôi đầy khuyết điểm và trong con mắt một người đã 70 thì một cô gái kém tôi 30 tuổi, sao tôi không nhìn thấu được? Nhưng tôi quyết bảo vệ con trai tôi trong phương châm: Nhường nhịn và trung thực.

Điều đó làm tôi thấy tôi muốn sống có ích trong những mối tình. Tôi xin nhắc lại ở đây hai câu của cha ông: Lấy vợ xem tông, lấy chồng xem giống. Thứ hai là vợ hiền chứ không cụ nào muốn con lấy vợ, chồng ngoài từ "dâu hiền, rể thảo".

Cũng không nên hiểu từ hiền là nhu nhược. Không thể chấp nhận một người đàn ông hèn kém ăn bám vợ, không ý trí, thiếu trách nhiệm với con cái mà lại muốn làm trưởng gia... nhưng vợ dù có biết nhược điểm của chồng vẫn cần làm sang cho chồng. Con đường hủy diệt của hạnh phúc đều từ chữ Tham và chữ Sân. Nên Tiền để làm gì trong việc kiến tạo cái gốc của hạnh phúc gia đình?

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ: 'Trung Nguyên là linh hồn của tôi, không phải của cô thì đừng có đòi'

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ: 'Trung Nguyên là linh hồn của tôi, không phải của cô thì đừng có đòi'

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ nói trước tòa, Trung Nguyên là linh hồn của ông và không thuộc về bà Thảo nên bà Thảo không có quyền đòi chia chác.
 
Video toàn cảnh: Vợ chồng ông Đặng Lê Nguyên Vũ tranh cãi nảy lửa tại tòa

Video toàn cảnh: Vợ chồng ông Đặng Lê Nguyên Vũ tranh cãi nảy lửa tại tòa

Bất chấp những lời hòa giải từ phía chủ tọa phiên tòa, vợ chồng ông Vũ và bà Thảo vẫn có nhiều ý kiến bất đồng, thậm chí là tranh cãi gay gắt khi đề cập đến việc phân chia tài...
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.