Tân Tổng thống Philippines muốn quan hệ thân thiện với Trung Quốc

Tại buổi họp báo đầu tiên, Tổng thống đắc cử của Philippines Rodrigo Duterte nói muốn quan hệ thân thiện với Trung Quốc, khẳng định cho phép lực lượng an ninh nổ súng để trấn áp tội phạm.

Ngày 15/5, ông Rodrigo Duterte đã có buổi họp báo đầu tiên sau khi chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 9/5. Tại dịp này, ông đã khẳng định sẽ thực hiện nhiều lời hứa chính sách đưa ra trong quá trình tranh cử.

Về quan hệ với Trung Quốc, một phóng viên đã hỏi ông Duterte có muốn quan hệ gần gũi hơn với Trung Quốc so với chính sách của Tổng thống Aquino được nhiệm hay không. Duterte tuyên bố muốn xây dựng mối quan hệ thân thiện, nói ông sẵn sàng đối thoại trực tiếp về vấn đề tranh chấp lãnh thổ đã làm tổn hại đến quan hệ song phương, AFP đưa tin.
Tổng thống đắc cử của Philippines, ông Rodrigo Duterte 

Tổng thống đắc cử của Philippines, ông Rodrigo Duterte 

Quan hệ Trung Quốc - Philippines căng thẳng nghiêm trọng trong nhiệm kỳ của Tổng thống Aquino, đặc biệt sau khi Trung Quốc chiếm quyền kiểm soát bãi cạn Scarborough năm 2012.

Chính quyền Aquino phản ứng bằng cách ký hiệp ước quốc phòng mới với Mỹ, kiện Trung Quốc ra toà án quốc tế, tìm cách đưa vấn đề ra nhiều diễn đàn đa phương.

Bắc Kinh phản ứng giận dữ trước chiến thuật của ông Aquino và yêu cầu đàm phán song phương trực tiếp với Philippines.

Tuy nhiên, Tổng thống Aquino luôn từ chối hội đàm trực tiếp do lo ngại Trung Quốc sẽ chiếm nhiều lợi thế hơn. Ông cũng cho rằng đối thoại với Trung Quốc không có ích gì, khi Bắc Kinh luôn khẳng định không có vấn đề nào để đàm phán và khăng khăng bám vào tuyên bố chủ quyền phi lý của họ.

Trong diễn biến khác, Tổng thống đắc cử của Philippines cũng cho biết đại sứ Trung Quốc và Nhật Bản tại nước này sẽ là 2 trong 3 đại diện nước ngoài mà ông chọn để gặp đầu tiên trong ngày 16/5.

Không rõ đại sứ thứ 3 mà ông Duterte muốn gặp là ai, nhưng ông đã tuyên bố chưa lên kế hoạch gặp gỡ đại sứ Mỹ.

Khôi phục án tử hình

Ông Duterte cũng tuyên bố sẽ thúc giục quốc hội để khôi phục án tử hình bằng treo cổ. Ông cũng sẽ cho phép lực lượng an ninh quyền nổ súng bắn hạ đối tượng khi trấn áp những băng đảng tội phạm có tổ chức.

Philippines đã bỏ án tử hình vào năm 2006 dưới thời tổng thống khi đó là bà Gloria Arroyo. Lần này, ông Duterte muốn phục hồi hình thức xử phạt này với các tội danh như buôn ma tuý, cưỡng hiếp, giết người, cướp bóc.

Duterte chọn hình thức treo cổ vì “không muốn lãng phí súng đạn”. Những tuyên bố mạnh tay với tội phạm là một vấn đề trọng tâm trong chiến dịch tranh cử của ông, khi cam kết xoá sạch tội phạm trong vòng 3 - 6 tháng.

Kết quả cuộc bầu cử tổng thống Philippines ngày 9/5 cho biết ông Duterte chiến thắng tới gần 40% tỷ lệ phiếu bầu. Vị ứng viên với phong cách phát ngôn bạt mạng sẽ chính thức nhậm chức vào tháng 6 này, thời điểm mà Toà án trọng tài thường trực có thể ra phán quyết cuối cùng về vụ kiện của Philippines chống lại Trung Quốc.

Nguồn: Zing News
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN