• Zalo

Tân tổng thống muốn Hàn Quốc nói không với Mỹ, xích lại gần Kim Jong-un

Thế giới Thứ Tư, 10/05/2017 15:14:00 +07:00

Tổng thống mới đắc cử Hàn Quốc Moon Jae In từng viết sách nói nước này nên học cách nói không với Mỹ, ông cũng hứa sẽ cải thiện quan hệ với Triều Tiên.

Trong chiến dịch tranh cử, tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In hứa sẽ đưa ra cách tiếp cận ngoại giao tích cực hơn với Triều Tiên, xoay quanh việc đối thoại nhiều hơn với Bình Nhưỡng, RT đưa tin.

Truyền thông Nga bình luận, việc Hàn Quốc chọn một tổng thống theo chủ nghĩa tự do, ủng hộ xây dựng lại quan hệ rạn nứt với Triều Tiên, có thể là dấu hiệu thay đổi chính sách và dập tắt căng thẳng do chính sách đe dọa chiến tranh gây ra trên bán đảo. Ông Moon là thành viên đảng Dân chủ tự do.

Hinh anh

 Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In.

Tổng thống mới đắc cử cũng tuyên bố ông không cho phép Triều Tiên phát triển chương trình hạt nhân, hứa sẽ thúc đẩy đối thoại với nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Ông chỉ trích hai chính phủ tiền nhiệm đã thất bại trong việc ngăn cản Triều Tiên phát triển hạt nhân.

Ông Moon cho rằng chính sách cứng rắn trong thập kỷ qua đã không phát huy tác dụng. Tân tổng thống Hàn Quốc tranh cử với chính sách lợi ích quốc gia là tối thượng. Hồi tháng một, ông Moon từng xuất bản một cuốn sách, cho rằng Hàn Quốc nên học cách "nói không với Mỹ".

Ông Moon là cựu luật sư nhân quyền, chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc hôm qua với 41,4% số phiếu bầu.

Ông Moon đã ngay lập tức bắt đầu nhiệm kỳ 5 năm của mình do vị trí cao nhất của Hàn Quốc bị bỏ trống, sau khi bà Park Geun-hye bị phế truất hôm 10/3.

>>> Đọc thêm: Tân tổng thống Hàn Quốc có thể thăm Bình Nhưỡng

Đức Lâm (Nguồn: RT)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều