Tân Tổng thống Brazil tuyên bố sẽ 'bình định' đất nước

(VTC News) - Sau chiến thắng vang dội với 57,7% phiếu ủng hộ, tân Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro cam kết sẽ bình ổn đất nước, đoàn kết người dân sau một thời gian dài xảy ra nhiều biến cố chính trị trong nước.

Với 57,7% phiếu bầu, ứng cử viên Đảng cực hữu Jair Bolsonaro đã xuất sắc vượt qua đối thủ đáng gờm Haddad của đảng Lao động để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Brazil. Ở thời điểm đất nước trải qua nhiều biến cố chính trị, cuộc bầu cử có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, được xem là sẽ góp phần định hình tương lai đất nước Brazil.

Sau khi trở thành Tổng thống thứ 38 của Brazil, ông Bolsonaro đã có bài phát biểu kéo dài 7 phút 50s trước những người ủng hộ ông, trong đó ông đề cao tinh thần tự do, tuân thủ hiến pháp, cam kết sẽ bình ổn đất nước và làm cho người dân đoàn kết hơn. 

Tan Tong thong Brazil tuyen bo se 'binh dinh' dat nuoc hinh anh 1

 Ông Jair Bolsonaro trở thành tổng thống thứ 38 ở Brazil. (Ảnh El País)

"Tôi sẽ tìm cách xoa dịu đất nước Brazil của chúng ta. Đất nước của chúng ta phải được bình ổn. Không có việc họ chống lại chúng ta hoặc chúng ta sẽ chống lại họ. Chúng ta phải đoàn kết và làm cho các chính sách đáp ứng được lợi ích của tất cả", tân tổng thống phát biểu.

Tan Tong thong Brazil tuyen bo se 'binh dinh' dat nuoc hinh anh 2

Người dân Brazil vui mừng trước kết quả của cuộc bàu cử (Ảnh: El País)

Hàng nghìn cử tri ủng hộ ông Bolsonaro đã tụ tập và ăn mừng bên ngoài nhà của ông này tại Rio de Janeiro, ngay khi chiến thắng được công bố. Tại Sao Paulo, trung tâm thương mại của Brazil, những người ủng hộ còn bắn pháo hoa chào mừng nhà lãnh đạo mới của Brazil, người sẽ chèo lái con thuyền đất nước trong thời gian tới.

Bài phát biểu kêu gọi người dân đoàn kết hướng tới mục đích ổn định và phát triển đất nước của ông Bolsonaro nhận được sự ủng hộ lớn của người dân Brazil, bởi cuộc suy thoái kinh tế kéo dài, tình trạng tội phạm và bạo lực gia tăng đến mức báo động, cùng với đó là nạn tham nhũng tràn lan đã làm xáo trộn thể chế chính trị và tiềm lực tài chính tại quốc gia Nam Mỹ này.

Ông Bolsonaro, 63 tuổi, xây dựng một hình tượng chính trị cứng rắn, không khoan nhượng và được những người ủng hộ tin rằng sẽ dẹp bỏ được nạn tội phạm ở quốc gia Nam Mỹ. Ông từng được so sánh với Tổng thống Mỹ Donald Trump vì có nhiều nét tương đồng. Bản thân ông cũng thừa nhận ông ngưỡng mộ nhà lãnh đạo Mỹ. 

Ông Bolsonaro, cựu chỉ huy quân đội, thành viên Đảng Tự do Xã hội chủ nghĩa quốc gia Brazil (PSL) là một chính trị gia gây tranh cãi trên chính trường Brazil vì những phát ngôn chỉ trích người đồng tính, người nhập cư cũng như quan điểm ủng hộ chế độ độc tài quân sự ở Brazil giai đoạn 1964-1985. 

Hồi tháng 9, ông Bolsonaro cũng trở thành tâm điểm của truyền thông thế giới khi ông bị một kẻ quá khích đâm dao suýt mất mạng khi đang đi vận động bầu cử ngoài đường phố.

 (Nguồn: Politica)

Anh Thư
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU