Việt Nam hoan nghênh tân Thủ tướng Nhật đến thăm

Thời sự quốc tếThứ Năm, 01/10/2020 16:32:00 +07:00
(VTC News) -

Việt Nam hoan nghênh Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga thăm Việt Nam vào thời điểm phù hợp với cả hai bên.

Tại buổi họp báo chiều 1/10, liên quan tới thông tin Tân Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga sắp thăm Việt Nam, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết:

"Quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản đang phát triển rất tốt đẹp. Hai bên duy trì trao đổi tiếp xúc ở các cấp và dưới nhiều hình thức khác nhau".

Với tinh thần đó, bà Hằng cho biết Việt Nam hoan nghênh Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga thăm Việt Nam vào thời điểm phù hợp với cả hai bên.

Việt Nam hoan nghênh tân Thủ tướng Nhật đến thăm - 1

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga.

Truyền thông Nhật Bản đưa tin, Việt Nam và Indonesia có thể là điểm đến trong chuyến công du đầu tiên của ông Yoshihide Suga trong vai trò Thủ tướng Nhật Bản.

Theo đó, ông Suga được cho là sẽ tới thăm Việt Nam và Indonesia vào giữa tháng 10 sắp tới. Bản tin không nêu chính xác ngày diễn ra chuyến công du.

Nếu thông tin này được xác định, đây là chuyến công du quốc tế đầu tiên của ông Suga sau khi thay thế ông Shinzo Abe trong vai trò Thủ tướng Nhật Bản. 

Chuyến thăm lần này ngoài mục đích tăng cường quan hệ song phương với các nước, còn tập trung vào thúc đẩy quan hệ giữa các nước ASEAN vì hòa bình và ổn định của khu vực, nhất là trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc tại khu vực Biển Đông ngày càng gia tăng.

Việc Thủ tướng Yoshihide Suga thăm Việt Nam và Indonesia ngay sau khi nhậm chức còn thể hiện “lời hứa” của ông Suga sẽ kế thừa di sản của người tiền nhiệm là ông Shinzo Abe, đặc biệt trong chính sách ngoại giao.

Người tiền nhiệm của Thủ tướng Suga Yoshihide là ông Shinzo Abe khi nhậm chức Thủ tướng vào năm 2012 cũng đã chọn Việt Nam là nước thăm đầu tiên.

Song Hy
Bình luận
vtc.vn