• Zalo

Tận thấy phôi thai lai giữa người và khỉ

Sống kết nối Thứ Sáu, 16/04/2021 15:44:37 +07:00
(VTC News) -

Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà khoa học tạo ra phôi thai kết hợp giữa tế bào khỉ và người.

Theo nhóm các nhà khoa học quốc tế, phôi thai này được tạo ra một phần để tìm kiếm những cách thức mới nhằm sản xuất các bộ phận cho những người cần cấy ghép. 

Giới khoa học đã tiêm hàng chục tế bào gốc của người vào phôi thai khỉ đang phát triển. Kết quả là một số "con lai" sống sót sau 20 ngày trong các đĩa thí nghiệm dù tỷ lệ giảm dần vào những ngày cuối.

Tính đến ngày thứ 19, còn 3 phôi thai tồn tại. 

Tận thấy phôi thai lai giữa người và khỉ - 1

Các tế bào của con người được nuôi cấy trong phôi thai khỉ giai đoạn đầu. (Ảnh: Weizhi Ji)

Các phôi thai người-khỉ này được xem như một trong những giải pháp tiềm năng để đối phó với tình trạng thiếu nội tạng cấy ghép cũng như vấn đề đào thải nội tạng của cơ thể trong tương lai. 

Bằng thử nghiệm tương tác tế bào người và động vật, các nhà khoa học cũng nắm được cách thức giúp tế bào người tồn tại giữa các tế bào động vật. Điều này thúc đẩy nỗ lực phát triển nội tạng người trong các mô hình động vật sống. 

Trong quá khứ, các nhà khoa học cố gắng kết hợp các tế bào gốc của con người vào phôi thai của lợn và cừu. Nhưng rất ít tế bào người có thể sống sót sau các thí nghiệm. 

"Tỷ lệ sống thấp có thể là do lợn và cừu không có quan hệ mật thiết với con người", tác giả nghiên cứu Juan Carlos Izpisúa Belmonte - Giáo sư tại Viện Nghiên cứu Sinh học Salk ở La Jolla, California cho hay. 

Với khỉ, nhóm nghiên cứu cho biết họ rút ngắn được khoảng cách tiến hóa. 

Theo ông Izpisúa Belmonte, dữ liệu mới thu thập được từ phôi thai khỉ có thể cung cấp gợi ý về cách phát triển tế bào người tốt hơn ở những động vật có quan hệ họ hàng xa hơn. 

Mặc cho những hứa hẹn từ các thí nghiệm này, không ít người bày tỏ lo ngại liên quan tới khía cạnh đạo đức. Những người phản đối lo ngại việc phát triển phôi thai lai tạo sẽ tạo ra những sinh vật nửa người, nửa khỉ, đồng thời việc cấy tế bào người có thể ảnh hưởng tới hệ thần kinh của của khỉ. 

Alejandro De Los Angeles, nhà sinh học tế bào gốc tại trường Y Đại học Yale, người không tham gia vào nghiên cứu cho rằng một trong những mối quan tâm chính đối với phôi thai lai giữa người và động vật là liệu có sinh vật sinh ra có "tính người" hay không. 

"Tuy nhiên, những lo ngại này không nhất thiết phải áp cho thí nghiệm mới vì phôi chỉ được phép phát triển trong một thời gian giới hạn và không được cấy vào tử cung. Nhưng với các nghiên cứu trong tương lai, điều quan trọng là phải thảo luận về thời gian thực hiện các thí nghiệm", ông nói.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Tận thấy phôi thai lai giữa người và khỉ" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin