Tận thấy hàng nghìn quả bưởi Phúc Trạch rụng tan tác sau bão số 10

(VTC News) - Cơn bão số 10 quét qua làm 400 ha bưởi Phúc Trạch của người dân huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) bị rụng quả, khiến người dân lao đao.

Ngày 17/9, 2 ngày sau khi bão số 10 đi qua, người dân tại huyện miền núi Hương Khê (Hà Tĩnh) vẫn đang khẩn trương khắc phục thiệt hại do mưa bão gây ra.

Là người trồng bưởi hàng chục năm nay, nhưng bà Nguyễn Thị Thanh (trú xã Hương Thủy, Hương Khê, Hà Tĩnh) cũng bất lực trước cảnh 700 quả bưởi gần đến kỳ thu hoạch rụng trắng vườn sau 7 giờ bão số 10 đổ bộ.

Tan thay hang nghin qua buoi Phuc Trach rung tan tac sau bao so 10 hinh anh 1

Hàng trăm quả bưởi sắp được thu hoạch rụng tan tác sau bão số 10.

Tan thay hang nghin qua buoi Phuc Trach rung tan tac sau bao so 10 hinh anh 2

 

“Mưa lớn kèm theo gió mạnh bắt đầu từ 10h -17h ngày 15/9, dù chúng tôi đã cắt những quả chín để tránh bão nhưng vẫn không thoát nạn. Do sức bão này quá khủng khiếp nên gia đình đã thịệt hại 700 quả bưởi chỉ trong vài giờ.

Hiện nay, chúng tôi không biết phải làm cách nào để đưa bưởi ra ngoài bán vì đường đang bị ngập, nếu cứ mưa lớn và đường ngập như thế này thì bưởi để lâu sẽ thối mất", bà Thanh nói 

Tan thay hang nghin qua buoi Phuc Trach rung tan tac sau bao so 10 hinh anh 3

 

Tan thay hang nghin qua buoi Phuc Trach rung tan tac sau bao so 10 hinh anh 4

Theo người dân, nếu thu hoạch đúng kỳ, mỗi quả bưởi Phúc Trạch có giá từ 40-80 nghìn đồng/quả, nhưng nay bưởi rụng chỉ bán được 15-20 nghìn đồng/quả.

Chung cảnh ngộ với gia đình bà Thanh, bà Nguyễn Thị Lài (SN 1972, trú tại xã Hương Trạch, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) cho biết, trận siêu bão vừa qua cũng khiến hơn 1.000 quả bưởi của gia đình bà bị rụng.

"Hết bão, nhà tôi ra vườn để nhặt bưởi đem vào nhà nhằm tránh nước lũ cuốn trôi. Hiện tại, ngôi nhà tôi đang ngập tràn bưởi, ngày trước mỗi quả bưởi dao động từ 40-80 nghìn đồng/quả nhưng nay chỉ còn 15-20 nghìn đồng/quả, mà bán cũng khó. Trận bão này gây thiệt hại cho gia đình tôi khoảng 100 triệu đồng”, bà Lài nói.

Tan thay hang nghin qua buoi Phuc Trach rung tan tac sau bao so 10 hinh anh 5

Hàng nghìn quả bưởi của gia đình bà Lài bị rụng, chất đống trong nhà.

Ông Lê Ngọc Huấn, Chủ tịch UBND huyện Hương Khê cho biết, toàn huyện có hơn 400 ha bưởi Phúc Trạch đang trĩu quả bị cơn bão tàn phá gây thiệt hại hàng tỉ đồng.

"Cơn bão quét qua, phần lớn cây bưởi bị gió quật gãy cành, quả rụng xuống đất, một số cây bị bật gốc. Diện tích bị bão tàn phá chủ yếu tập trung tại các xã Hương Trạch, Phúc Trạch, Hà Linh, Hương Thủy. Hiện chúng tôi đang thống kê thiệt hại". 

Được biết, ngoài 400 ha bưởi bị tàn phá sau bão, người dân huyện Hương Khê cũng đau đầu khi hàng loạt cây gió trầm bị bão quật bật gốc. 

Bà Trần Thị Hiên (55 tuổi, trú tại xóm 8, xã Phúc Trạch) nói: “Tôi chưa bao giờ thấy cơn bão nào mạnh như vậy, khoảng 200 gốc gió trầm bị bật gốc sau cơn bão, ước tính thiệt hại lên đến 1 tỷ đồng.

Cây gió trầm này gia đình trồng từ 5 năm trước, ít năm nữa sẽ cho thu hoạch mỗi cây từ 3-7 triệu nhưng giờ gãy, bán non thế này không biết có ai mua không nữa".

Video: Hà Tĩnh bị thiệt hại nặng nề sau bão số 10

Theo báo cáo thiệt hại ban đầu của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Tĩnh, đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh có 62.512 nhà dân bị đổ sập, tốc mái.  

Nhiều trường học, trạm y tế và một số đơn vị, cơ quan bị tốc mái chưa thống kê hết. Hệ thống điện thắp sáng toàn tỉnh bị tê liệt; riêng tại thị xã Kỳ Anh bão làm đổ sập cột ăng-ten đài truyền hình và cột phát sóng Viettel làm mất liên lạc nhiều giờ. 

Mưa bão làm ngập 29 thôn, 4.699 hộ dân của 4 huyện vùng ven biển, cửa sông (Cẩm Xuyên, Kỳ Anh, Lộc Hà, Thạch Hà), trong đó tại xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên toàn xã với 2.400 hộ bị ngập sâu từ 0,6m đến 0,7m.  

Đường quốc lộ 1A qua thị xã Kỳ Anh bị tạm dừng hoạt động nhiều giờ, nhiều tuyến giao thông liên xã thuộc các địa phương ven biển bị ngập sâu gây khó khăn cho việc đi lại.  

Có trên 3.100ha diện tích nuôi trồng thủy sản, trong đó có hơn 2.000 ha nước ngọt và 1.100ha nước mặn, lợ (800ha tôm và 300ha nhuyển thể) bị ngập, hư hại hoàn toàn; đặc biệt có khoảng 60 tấn tôm của Công ty Grobet, thuộc xã Kỳ Phương đã đến kỳ thu hoạch những chưa thu hoạch kịp bị thiệt hại nặng.  

Bão số 10 cũng làm gần 1.000 ha lúa mùa, nhiều diện tích rau màu bị ngập, hư hỏng; khoảng 8.000ha cây ăn quả bị tàn phá.

>>> Đọc thêm: Bão số 10 càn quét Hà Tĩnh: Đê vỡ, trường học tốc mái, ki-ốt đổ sập

Hữu Dánh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU