Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Tân sinh viên Philippines được đề xuất xét nghiệm ma túy

Cuộc chiếc chống ma túy của Tổng thống Rodrigo Duterte đang bước sang giai đoạn mới khi Philippines đề xuất bắt buộc các tân sinh viên phải xét nghiệm ma túy.

Reuters dẫn lời ông Julito Vitriolo, Giám đốc điều hành Hội đồng Giáo dục Đại học Philippines, chính phủ đang đề xuất xét nghiệm ma túy là một yêu cầu bắt buộc trong thủ tục nhập học đối với các tân sinh viên.

Hiện nay, xét nghiệm ma túy trước khi nhập học tại Philippines đã tồn tại từ lâu nhưng dưới dạng hoạt động tự nguyện. “Đây là lời kêu gọi của tổng thống vì một môi trường giáo dục không ma túy, chúng ta đều biết rõ những tác hại mà ma túy mang lại,” ông Julito phát biểu trên một chương trình truyền hình.

Tan sinh vien Philippines duoc de xuat xet nghiem ma tuy hinh anh 1

Tổng thống Phililppines Rodrigo Duterte

“Sinh viên không sử dụng ma túy là hết sức quan trọng. Ma túy sẽ là rào cản lớn nếu sinh viên muốn tiếp tục sự nghiệp học tập”, ông nói thêm. Ông Julito cũng cho rằng, những tân sinh viên có xét nghiệm dương tính đối với ma túy có thể trải qua quá trình điều trị, phục hồi và sau đó nhập học trở lại.

Hơn 2.400 người chết trong cuộc chiến chống ma túy mà Tổng thống Duterte phát động từ 2 tháng trước. Mặc dù chiến dịch nhận được phản ứng tích cực từ các quốc gia Đông Nam Á, đây lại là một hồi chuông báo động đối với Liên Hợp Quốc và Mỹ, đồng minh thân tín của Philippines.

Bình luận