Tân Nhàn hát 'Cô đôi thượng ngàn' với dàn nhạc giao hưởng, MC Tạ Bích Loan nói gì?

Văn hóa - Giải tríThứ Hai, 18/03/2019 15:53:00 +07:00

Trong liveshow "Trở về", Tân Nhàn khiến rất nhiều khán giả, trong đó có nhà báo Tạ Bích Loan bất ngờ khi kết hợp giữa âm nhạc phương Tây và nhạc dân tộc.

Dù liveshow Trở về của Tân Nhàn đã khép lại. Tuy nhiên, tới thời điểm nay, dư âm của nó vẫn còn đọng lại trong lòng khán giả và nhiều đồng nghiệp của nữ ca sĩ.

Nhà báo Tạ Bích Loan vừa gửi lời chúc mừng Tân Nhàn. Trưởng ban VTV3 nói: “Tôi rất thích show diễn Trở về của Tân Nhàn bởi nó kết hợp được yếu tố hiện đại với những giá trị cốt lõi của âm nhạc dân tộc. Tân Nhàn đã làm được những điều quá tuyệt vời cho âm nhạc dân tộc. Những gì Tân Nhàn đang làm rất gần với cách làm của âm nhạc thế giới. Tôi rất bất ngờ về Tân Nhàn”.

Tan nhan (3) 3

Nhà báo Tạ Bích Loan khi tới xem liveshow "Trở về" của Tân Nhàn.

Nhà phê bình lý luận âm nhạc Nguyễn Quang Long chia sẻ: “Tân Nhàn đang làm theo hướng đi của âm nhạc thế giới hiện nay qua liveshow của mình. Mọi người chưa tiếp cận với âm nhạc truyền thống thì nghĩ nó xa xôi, nhưng nếu nghe trong show của Tân Nhàn sẽ thấy rất gần với âm nhạc phương tây, trữ tình thì có Ngồi buồn nhớ mẹ ta xưa, Duyên phận phải chiều, cũng đồng thời có những bài khiến khán giả phải nhún nhảy như đi xem một đêm nhạc Rock hay disco nào đó.

Tân Nhàn khiến nhiều khán giả nhận ra rằng: Ồ hoá ra âm nhạc truyền thống của chúng ta rất dễ nghe và từ đó thấy yêu nghệ thuật truyền thống".

Nhà phê bình âm nhạc Nguyễn Quang Long nhận xét thêm: "Tổng hoà của chương trình chính là một liveshow âm nhạc đương đại, bao hàm đầy đủ các yếu tố giá trị nghệ thuật, sự kết hợp đông tây một cách nhuần nhuyễn đúng theo xu hướng phát triển âm nhạc của thế giới hiện nay".

Theo anh, Tân Nhàn cũng là trường hợp hiếm nghệ sĩ hát được rất nhiều các thể loại âm nhạc truyền thống của dân tộc, anh thừa nhận: “Bao nhiêu năm đi khắp đất nước tìm hiểu âm nhạc dân tộc cổ truyền, tôi biết dù chỉ học một thể loại đã khó thế nào rồi, chứ chưa nói thể hiện nhiều thể loại như thế này. Với tư cách một người có tìm hiểu về âm nhạc cổ truyền, tôi thấy, Tân Nhàn đã thể hiện được ra tinh thần của mỗi bài bản, mỗi thể loại. Hát được nhiều thể loại đúng tinh thần như Tân Nhàn là hiếm thấy”.

Nhạc sĩ Giáng Sol chia sẻ: “Tân Nhàn giọng há đang vào độ chín nên hát ngọt ngào nồng thắm, các kỹ thuật trở thành chuyện nhỏ, chỉ phục vụ cho cảm xúc của bài hát. Các bản phối tinh tế lãng mạn, kết hợp với âm nhạc dân tộc nhuần nhuyễn, mang hơi thở hiện đại. Những thể nghiệm của Tân Nhàn và ê-kíp rất đáng trân trọng".

Tan nhan (1)

Nhà phê bình âm nhạc Nguyễn Quang Long luôn theo sát liveshow "Trở về" của Tân Nhàn.

Một trong những điểm nhấn của liveshow Trở về chính là sự kết hợp của Tân Nhàn với những nghệ sĩ gạo cội của âm nhạc truyền thống. Rất nhiều khán giả đã rưng rưng nước mắt khi nghe Tân Nhàn và NSƯT Đình Cương hát Ngồi buồn nhớ mẹ ta xưa.

Sau đó, Tân Nhàn lại gây bất ngờ khi hát xẩm cùng NSƯT Văn Ty bài Mục hạ vô nhân. Đây là bài xẩm mà NSƯT Văn Ty là người đầu tiên thể hiện và được đánh giá là chuẩn mực trong lối hát xẩm.

Sự xuất hiện của NSƯT Văn Ty cũng là điều bất ngờ Tân Nhàn và ê-kíp muốn dành tặng khán giả ở phút cuối. Với Mục hạ vô nhân, Tân Nhàn không chỉ cực kỳ ăn ý với NSƯT Văn Ty ở cách hát, giọng hát, mà cô còn gây thích thú khi diễn tả cảnh cô vợ hờn dỗi, nũng nịu khi chồng cứ đánh mắt đò đưa ra bên ngoài. Cách diễn dấm dẳng vừa đủ của Tân Nhàn làm bài xẩm thăng hoa và ý vị hơn rất nhiều.

FLI_0034 6

 Tân Nhàn hát "Cô đôi thượng ngàn" với dàn nhạc giao hưởng.

Đặc biệt, Tân Nhàn làm khán phòng bùng nổ cùng âm nhạc và những tinh hoa truyền thống khi cô hát Cô đôi thượng ngàn với dàn nhạc giao hưởng. Tiết mục này cũng là điều tuyệt vời nhất Tân Nhàn muốn gửi tới khán giả trong liveshow Trở về, để rồi khi MC nói lời chào tạm biệt thì Tân Nhàn vẫn đang muốn hát, muốn nhảy múa, còn khán giả như vẫn muốn tiếp tục nghe.

Sự biến hoá của Tân Nhàn trong liveshow không chỉ ở các sắc màu âm nhạc mà cô mang đến từ những ca khúc mang âm hưởng dân gian đến các thể loại âm nhạc truyền thống Việt Nam, mà đặc biệt gây ấn tượng mạnh mẽ khi Tân Nhàn táo bạo kết hợp cùng dàn nhạc giao hưởng, đã nâng các tác phẩm âm nhạc lên một tầm cao mới, mang đến những cách thưởng thức mới.

Video: Tân Nhàn hát "Cô đôi thượng ngàn" với dàn nhạc giao hưởng

Sau khi liveshow kết thúc, Tân Nhàn có chia sẻ lý do tại sao cô chọn tên Trở về cho đêm nhạc riêng đầu tiên trong sự nghiệp của mình. Nữ ca sĩ cho biết, Trở về tức là quay lại với tiếng gọi của trái tim, của một tình yêu da diết với quê hương, là sự trở về tuổi thơ của Tân Nhàn, nơi ký ức sống một mẹ một con với những ngày đằng đẵng mẹ đi làm ca về muộn, trời mưa sấm chớp, có cô bé ngồi co ro nơi góc giường sợ hãi, rồi vùng dậy mặc tấm áo mưa chạy như bay tới nơi mẹ làm việc và lại ngồi chờ đợi nơi đầu lán gạch mẹ làm cho tới hơn 11h đêm. Sau đó, hai mẹ con cùng chông chênh rảo bước về nhà. 

Đó là trở về với tuổi thơ của cô bé Tân Nhàn thấm những làn điệu dân ca phát ra từ chiếc đài phát thanh của hàng xóm. Và những làn điệu ấy đã đươc cô bé ngân nga như một sự bấu víu, như nâng bước chân trên con đường xa xít mà cô bé hằng ngày vẫn phải đi trên hành trình tới lớp. Chính từ những ký tức tốt đẹp đó, mới có mộtTân Nhàn như ngày hôm nay.

Trở về còn là sự trở về với những giá trị âm nhạc cổ truyền của dân tộc Việt, để khám phá, để tìm hiểu, để học hỏi, để thể hiện với mong muốn nỗ lực góp sức mình lan tỏa mạnh mẽ hơn giá trị âm nhạc cổ truyền dân tộc đến đông đảo công chúng, điều mà cô ấp ủ trong sự nghiệp của mình, trong giấc mơ của mình.

Thu Giang
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !