Tân Ngoại trưởng Antony Blinken sẽ đưa Mỹ trở lại chính trường thế giới?

Tư liệuThứ Tư, 27/01/2021 09:30:00 +07:00
(VTC News) -

Hôm 26/1, Thượng viện Mỹ phê chuẩn Antony Blinken làm Ngoại trưởng, ông có thể sẽ là người tái khẳng định vai trò của Mỹ trên chính trường thế giới.

Antony Blinken, 58 tuổi, tốt nghiệp đại học Luật Harvard và Columbia. Ông từng là thành viên của hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ dưới thời Tổng thống Bill Clinton từ năm 1994 đến 2001. Mối quan hệ lâu dài giữa Blinken và Tổng thống Biden bắt đầu từ năm 2002, khi ông trở thành giám đốc Ủy ban Đối ngoại của Thượng viện Mỹ trong khi ông Biden giữ chức Chủ tịch.

Khi Joe Biden trở thành Phó Tổng thống Mỹ vào năm 2009, Blinken cũng phục vụ với tư cách là cố vấn an ninh quốc gia của ông Biden. Sau đó, ông được thăng chức làm phó cố vấn an ninh quốc gia cho Tổng thống Obama.

Tân Ngoại trưởng Antony Blinken sẽ đưa Mỹ trở lại chính trường thế giới? - 1

Ông Antony Blinken (phải) và Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: AP)

"Chúng tôi sẽ không thể rời khỏi Iraq trong khi vẫn nắm giữ cơ hội chiến đấu nếu không có sự làm việc chăm chỉ của Tony Blinken. Ông ấy là người thích hợp nhất”, ông Biden nhận xét về Antony Blinken vào năm 2013.

Ông Blinken từng nhận được sự công nhận của Thượng viện vào ngày 16/12/2014, khi Obama đề cử ông làm Thứ trưởng Bộ Ngoại giao dưới thời Tổng thống John Kerry.

Hướng tới “sự lãnh đạo của nước Mỹ”

Với kinh nghiệm làm quan chức chính phủ lâu năm trong Thượng viện Mỹ dưới thời các cựu Tổng thống Clinton và Obama, ưu tiên của ông Antony Blinken là xây dựng lại sứ đoàn ngoại giao và phục hồi các mối quan hệ liên minh của Mỹ. Phát biểu trong phiên điều trần trước Thượng viện Mỹ, ông Blinken nói: “Sự lãnh đạo của Mỹ là vấn đề quan trọng”.

Ông nhận được sự tán thưởng từ lưỡng đảng nhờ chuyên môn và kinh nghiệm làm việc lâu năm, cùng với các chính sách đối ngoại ông nêu trong phiên điều trần diễn ra hôm 19/1. Ngay cả Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, người từng bỏ phiếu phản đối đề cử ông Blinken lên làm Thứ trưởng ngoại giao dưới thời Tổng thống Obama, cũng chuyển sang ủng hộ Blinken bởi ông là "một sự lựa chọn xuất sắc".

Chúng tôi đang có một khởi đầu tốt”, Thượng nghị sĩ Graham nói về ông Blinken.

Antony Blinken đóng vai trò quan trọng trong việc hiện thực hóa các chính sách của tân Tổng thống Joe Biden về tái ký thỏa thuận hạt nhân với Iran, cải thiện chính sách đối ngoại với Cuba, ngăn Mỹ rút khỏi tổ chức Y tế Thế giới, tái gia nhập hiệp định Khí hậu Paris, gia hạn hiệp ước vũ khí hạt nhân START với Nga,... Đặc biệt, với chính sách ngoại giao về mối quan hệ Mỹ - Trung, ông Blinken nói đây là "thách thức hàng đầu" đối với an ninh Mỹ.

Theo ông, Mỹ nên tiếp cận chính trường thế giới với tâm thế “khiêm tốn và tự tin".

Tuy nhiên, trước đây ông Blinken cũng từng bị chỉ trích vì sai lầm trong chính sách đối ngoại năm 2002, khi ông là cố vấn của Phó Tổng thống Biden. Blinken ủng hộ cuộc chiến ở Iraq, nhưng sau đó ông Biden nói cuộc chiến Iraq là quyết định sai lầm. Blinken cũng ủng hộ các động thái quân sự của Mỹ ở Libya và cho rằng Mỹ đáng lẽ phải mạnh tay hơn với Syria.

Thượng nghị sĩ Mỹ John Barrasso nhận xét: “Tôi nghĩ việc xác nhận một Ngoại trưởng từng liên tục đưa ra các quyết định sai lầm liên quan đến chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của Mỹ sẽ là một sai lầm nghiêm trọng. Xét theo các chính sách "thất bại" dưới thời Obama ở Libya, Syria và Iran”.

Tân Ngoại trưởng Antony Blinken sẽ đưa Mỹ trở lại chính trường thế giới? - 2

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. (Ảnh: AP)

Gia đình nhiều thế hệ phục vụ cho chính quyền Mỹ

Ông Antony Blinken lớn lên ở New York, là con trai của một nhà đầu tư mạo hiểm danh tiếng, theo Washington Post. Năm 1970, cha mẹ ông ly hôn. Vào năm 1971, mẹ ông tái hôn với luật sư Samuel Pisar, Blinken cùng mẹ chuyển đến Pháp và ông tốt nghiệp trung học tại Paris.

Trong một cuộc họp báo vào tháng 11/2020, Blinken kể rằng cha dượng của ông là người duy nhất trong số 900 trẻ em tại một trường học ở Ba Lan sống sót sau thảm họa Holocaust. Câu chuyện về cách sống sót trong các trại tập trung của cha dượng khiến ông Blinken tin rằng nước Mỹ cần phải dẫn đầu thế giới.

"Vào cuối cuộc chiến, ông ấy bỏ cuộc khi đang hành quân trong rừng ở Bavaria. Từ nơi ẩn nấp, ông nghe thấy có tiếng ầm ầm, đó là một chiếc xe tăng... Khi cửa xe mở, một người lính Mỹ gốc Phi nhìn xuống ông. Khi đó ông ấy đã khụy xuống và nói ba từ tiếng Anh mà mẹ ông dạy cho trước chiến tranh, ‘Chúa phù hộ cho nước Mỹ’ ".

Theo chia sẻ của ông Blinken, câu chuyện này là ví dụ về tầm quan trọng của Mỹ đối với phần còn lại của thế giới và vai trò của việc duy trì các liên minh của Mỹ.

Một số thành viên trong gia đình Blinken cũng phục vụ trong chính quyền Mỹ. Cha của ông là Donald Blinken từng đảm nhiệm vị trí đại sứ Mỹ tại Hungary. Chú của ông là Alan Blinken từng làm đại sứ tại Bỉ dưới thời Tổng thống Clinton. Vợ của ông Blinken, bà Evan Ryan, là trợ lý phụ trách các vấn đề văn hóa - giáo dục cho Ngoại Trưởng Mỹ dưới thời Tổng thống Obama.

Blinken trở thành cố vấn tại công ty tư nhân Pine Island Capital Partners vào năm 2017, ông cũng đồng sáng lập ra công ty WestExec Advisors vào năm 2018. Tướng quân đội đã nghỉ hưu Lloyd Austin, người được công nhận là Bộ trưởng Quốc phòng của Tổng thống Biden vào ngày 22/1, là đối tác của Pine Island. Bà Avril Haines, tân giám đốc cơ quan Tình báo quốc gia Mỹ, cũng từng làm việc cho công ty WestExec của Blinken.

Các báo cáo về tài chính của Blinken tiết lộ thu nhập của ông tại WestExec Advisors lên tới gần 1,2 triệu USD. Các khách hàng của ông bao gồm Facebook, Uber, Microsoft và LinkedIn. Ồng cũng được trả 144.483 USD để phục vụ cho chiến dịch tranh cử của Biden và 21.666 USD cho công việc phân tích các vấn đề toàn cầu cho tờ CNN.

Trần Trang(Nguồn: FOX News)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp