Tận mục loại ớt đắt nhất thế giới, hơn nửa tỷ đồng/kg

(VTC News) - Từ một cây mọc hoang dã, đến nay ớt Aji Charapita được dùng trong nhiều món ăn và được giới sành ăn đánh giá cao.

Cùng với hoa nghệ tây và vani, ớt Aji Charapita được xem là một trong những loại gia vị đắt giá nhất thế giới. Mức giá bán tối thiểu của loại ớt này là 25.000 USD/kg (tương đương 580 triệu đồng). Thậm chí, có thời điểm giá bán ớt Aji Charapita lên tới 35.000 USD (hơn 800 triệu đồng).

Tan muc loai ot dat nhat the gioi, hon nua ty dong/kg hinh anh 1

(Ảnh: eBay) 

Có nguồn gốc từ các khu rừng ở phía bắc Peru, Aji Charapita vốn là loại cây hoang dã và gần đây mới được trồng để sử dụng cho mục đích thương mại. Loại ớt này có kích thước chỉ tương đương với hạt đậu. Khi dùng tươi, ớt Aji Charapita có hương vị trái cây, rất phù hợp cho món salat hay nước sốt vị nhiệt đới.

Trước đó, loại ớt này được sử dụng chủ yếu dưới dạng bột, tạo vị cay để ăn kèm cùng những món ăn khác.

Tan muc loai ot dat nhat the gioi, hon nua ty dong/kg hinh anh 2

(Ảnh: eBay)

Hiện nay, ớt Aji Charapita vẫn còn xa lạ với các nước phương Tây song nó đang nhận được sự đánh giá cao từ những người sành ăn ớt và đầu bếp ở khách sạn 5 sao.

Để sở hữu những trái ớt đắt nhất thế giới này không phải là điều dễ dàng. Lý do là ớt Aji Charapita rất khó tìm nguồn ở bên ngoài Peru trừ khi bạn mua hạt giống trực tuyến và tự trồng.

Một điều đặc biệt nữa là ớt Aji Charapita có độ cay 30.000-50.000 đơn vị Scolville, cay gấp 4-20 lần so với ớt lửa Jalapeño.

Đào vàng Nhật Bản: Món quà hút khách mùa vu lan

Đào vàng Nhật Bản: Món quà hút khách mùa vu lan

Để mua được một cặp đào vàng Nhật Bản khách hàng phải bỏ ra tới 700.000 đồng, những cặp to, đẹp có giá lên tới cả triệu đồng; tháng 7 mùa Vu Lan, nhiều người đang đua nhau đặt mua...
Sự thật về táo Mỹ giá 'bèo' 40.000 đồng/kg bày bán tràn lan

Sự thật về táo Mỹ giá 'bèo' 40.000 đồng/kg bày bán tràn lan

Loại táo đang bày bán trên các xe đẩy ngập chợ Sài Gòn được người bán khẳng định là táo Mỹ 100% nhập khẩu, giòn ngọt và giá rẻ.

 (Nguồn: Odditycantral)

Bằng Lăng
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU