Tận mắt chứng kiến sức mạnh hủy diệt 'mẹ của các loại bom' phiên bản Trung Quốc

(VTC News) - Tập đoàn sản xuất vũ khí quốc gia NORINCO của Trung Quốc vừa trình làng một loại vũ khí mới mà theo truyền thông nước này là bản sao “Mẹ của các loại bom” của Mỹ.

Trong đoạn video được NORINCO đăng tải, quả bom được thả từ oanh tạc cơ H-6K trước khi lao xuống một cánh đồng, tạo ra vụ nổ khủng khiếp. Hiện vẫn chưa rõ thời gian, địa điểm cũng như sức công phá của thử nghiệm trên. 

"Mẹ của các loại bom" (MOAB) GBU-43 lần đầu tiên được Mỹ ra mắt trong chiến dịch san phẳng hang ổ của IS năm 2017.

Video: Trung Quốc trình làng bản sao "Mẹ của các loại bom"

Tuy nhiên, theo tờ Hoàn Cầu Thời báo của Trung Quốc, phiên bản của Bắc Kinh thậm chí còn vượt trội so với người anh em tới từ Mỹ vì nhẹ hơn và có thể mang trên máy bay ném bom. 

Truyền thông Trung Quốc cho biết loại bom mới nặng vài tấn, dài khoảng 6m, nhỏ hơn một chút so với phiên bản gốc của Mỹ. Việc phát triển kích thước nhỏ nằm trong tính toán của các nhà thiết kế nhằm giúp H-6K có thể mang theo loại bom này. 

Cũng theo Hoàn Cầu Thời báo, loại bom mới có thể là bom nhiệt áp hoạt động theo cơ chế phát nổ nhờ sử dụng oxy xung quanh, tạo ra hàng loạt sóng chấn động nhiều, lâu và lớn hơn các loại vũ khí nổ sử dụng các loại thuốc nổ đặc thông thường khác. 

“Vụ nổ lớn có thể quét sạch các mục tiêu kiên cố trên mặt đất như các tòa nhà, pháo đài và hầm trú ẩn”, nhà phân tích quân sự tới từ Bắc Kinh Wei Dongxu cho hay. 

Ông này nói thêm rằng loại vũ khí mới có thể sẽ được sử dụng để dọn sách các bãi đáp để trực thăng hạ cánh. 

Tan mat chung kien suc manh huy diet 'me cua cac loai bom' phien ban Trung Quoc hinh anh 1

"Mẹ của các loại bom" GBU-43 của Mỹ.  (Ảnh: ABC News)

“Vũ khí mới sẽ làm lây lan nỗi khiếp sợ đối với kẻ thù”, ông này nói, khẳng định loại bom mới của Trung Quốc có thể sẽ được triển khai nhanh và chính xác hơn so với vũ khí của Mỹ.

Sở dĩ GBU-43 được mệnh danh là "mẹ của các loại bom" là vì nó có sức công phá khủng khiếp. Quả bom này có thể xuyên thủng 60m bê tông cốt thép, san bằng 9 khu nhà trong thành phố và hiện cũng là một trong những vũ khí phi hạt nhân mạnh nhất trên thế giới.

Tuy nhiên, GBU-43 vẫn chưa phải loại bom mạnh nhất trên thế giới, theo NDTV, bởi Nga đang nắm trong tay "cha của các loại bom" FOAB với sức công phá mạnh gấp 4 lần MOAB. 

Quả bom này được Nga phát triển nằm trong vòng bí mật, không có tên gọi chính thức mà chỉ được đặt mã hiệu là AVBPM, viết tắt của Bom chân không tăng cường sức công phá.

 Mặc dù Maxcơva không hề tiết lộ thông tin về siêu vũ khí mà họ đang sở hữu nhưng nhiều chuyên gia cho rằng sức công phá của FOAB tương đương 44 tấn thuốc nổ TNT trong khi sức công phá của MOAB là 11 tấn TNT. Bán kính hủy diệt của FOAB là khoảng 300m, gấp đôi bán kính của GBU-43.

>>> Đọc thêm: 'Bom cha' của Nga mạnh gấp 4 lần 'bom mẹ' của Mỹ

Những gì bạn từng nghe về 'Mẹ của các loại bom' hoàn toàn sai

Những gì bạn từng nghe về 'Mẹ của các loại bom' hoàn toàn sai

"Mẹ của các loại bom", quả bom phi hạt nhân lớn nhất từng được Mỹ sử dụng trong chiến tranh không phải tốn 314 triệu USD để phát triển hay mỗi quả có giá 16 triệu USD như nhiều hãng tin...
Không phải Nga, đây mới là quốc gia tuyên bố sở hữu 'cha của các loại bom'

Không phải Nga, đây mới là quốc gia tuyên bố sở hữu 'cha của các loại bom'

Một chỉ huy của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tuyên bố Tehran đang sở hữu "cha của các loại bom", có sức công phá khủng khiếp gấp nhiều lần so với "mẹ của các loại...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU