Tân Hoa Xã xác nhận ông Kim Jong-un sang Trung Quốc gặp Chủ tịch Tập Cận Bình

(VTC News) - Tân Hoa Xã bất ngờ đưa tin Chủ tịch Kim Jong-un gặp Chủ tịch Tập Cận Bình ở Đại Liên, Trung Quốc trong chuyến làm việc kéo dài hai ngày 7-8/5 tại đây.

Theo Tân hoa Xã, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tổ chức đối thoại tại thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc trong hai ngày ngày 7-8/5.

Ngoài hai lãnh đạo, ông Vương Hỗ Ninh, Ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị ĐCS Trung Quốc cùng tham gia các hoạt động liên quan.

Tan Hoa Xa xac nhan ong Kim Jong-un sang Trung Quoc gap Chu tich Tap Can Binh hinh anh 1

 Chủ tịch Kim Jong-un có chuyến làm việc với chủ tịch Tập Cận Bình lần thứ 2 kể từ cuối tháng 3 tới nay. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Theo Tân Hoa Xã, ông Tập và ông Kim gặp nhau để trao đổi cái nhìn về mối quan hệ Trung Quốc – Triều Tiên cùng với các vấn đề lớn mà hai bên đang quan tâm trong không khí thân thiện. Ông Tập Cận Bình đã tổ chức một bữa tiệc chào đón ông Kim Jong-un, tiếp đó hai nhà lãnh đạo cùng đi dạo và ăn trưa.

Trước đó, truyền thông phương Tây và Hàn Quốc đưa tin có thể ông Tập đang gặp gỡ một quan chức cấp cao của Triều Tiên tại thành phố Đại Liên, khi an ninh thắt chặt và một chiếc máy bay của hãng hàng không Triều Tiên được phát hiện tại sân bay thành phố.

Tan Hoa Xa xac nhan ong Kim Jong-un sang Trung Quoc gap Chu tich Tap Can Binh hinh anh 2

 Máy bay hãng hàng không Triều Tiên bất ngờ xuất hiện tại Đại Liên, Trung Quốc. (Ảnh: AP)

Ông Kim Jong-un từng đến thăm Trung Quốc hồi cuối tháng 3/2018, lần đầu tiên kể từ ông khi nhậm chức vào năm 2011. Chuyến đi không được cả hai bên công bố rộng rãi cho đến khi ông Kim quay trở lại Triều Tiên bằng tàu hỏa.

Chuyến đi thứ hai của ông Kim Jong-un đến Trung Quốc diễn ra trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều dự kiến diễn ra trong tháng 5 đầu tháng 6 tới đây. 

Theo Washington Post, Trung Quốc là đồng minh lớn của Triều Tiên dù hoạt động thương mại giữa hai bên trong những tháng gần đây bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt Bắc Kinh áp dụng, đáp trả thử nghiệm bom hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Video: Đoàn tàu bí ẩn của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

>>> Đọc thêm: Báo Hàn: Triều Tiên bán điện cho Trung Quốc, thu hàng chục nghìn USD mỗi tháng

 (Nguồn: Tân Hoa Xã, Washington Post)

Phương Anh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU