Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Tân HLV trưởng ĐTVN: Sẽ quái hơn thầy Tô rất nhiều?

(VTC News) - Ông đến Việt Nam trong sự đón tiếp trọng thị mà chính ông cũng phải bất ngờ. Ông lặng lẽ quan sát tất cả những gì diễn ra quanh mình rồi cũng lặng lẽ (mà cũng rất cứng rắn, mưu mẹo) trả lời tất cả những câu hỏi báo giới đặt cho mình. Cảm nhận đầu tiên về ông – tân HLV trưởng ĐTVN Falko Goetz có một cái gì đó vừa gần gũi, vừa xa lạ, vừa giản dị, vừa bí hiểm, vừa dễ nắm bắt, vừa biến ảo khôn lường.

Sáng sớm ngày 4 tháng 6, ông lần đầu tiên đặt chân đến sân bay Nội Bài trong một phong thái  hết sức giản dị. Hôm ấy, ông mặc chiếc quần jeans xanh và chiếc áo sơ mi kẻ, chứ không phải comple – Cavat như tưởng tượng của nhiều người.

Một ngày sau, khi ngồi trên ghế VIP sân Hàng Đẫy quan sát trận đấu Hòa Phát. Hà Nội – Sông Lam Nghệ An, ông vẫn giữ một vẻ ngoài giản dị như vậy. Và một hôm sau nữa, khi đến trụ sở VFF ký hợp đồng với đối tác thì sự “giản dị” cũng chỉ được “cứu rỗi” đôi chút bằng một chiếc áo vest màu trắng khoác ngoài. Nhưng chỉ ngồi chừng 15 phút, dường như cảm thấy chiếc áo đó không hợp với mình, nên ông đã vội vã cởi bỏ.

Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ ngồi gần ông lúc đó đã ân cần đón lấy chiếc áo, rồi khoác lên phía sau ghế của mình. Trước hành động của ông chủ tịch, Goetz nở một nụ cười, vừa hiền hậu lại vừa có vẻ lịch lãm  điển hình của một “quý ông”.

Falko Goetz có một bề ngoài khá giản dị (Ảnh: Hà Thành) 

Trước khi bắt đầu phần hỏi đáp với báo giới, Goetz đã chủ động nói về con người mình: “Nhìn chung tôi là mẫu HLV của công việc, chứ không phải của lời nói”. Cái cách rào đón cẩn thận này cho người ta một dự cảm Goetz rất có kinh nghiệm trong giao tiếp. Nó cũng giông giống với việc khi ngồi xem trận Hòa Phát – Sông Lam ông đã phải đeo lên mình một đôi kính trắng, nhưng ông lại đã cẩn thận lồng vào đôi kính một chiếc dây, rồi vòng qua tai để nó không thể rơi, trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Một nhà báo hỏi Goetz: “Nghe nói trong hợp đồng giữa ông với VFF có những ràng buộc nhất định về việc ĐT U.23 Việt Nam phải vô địch SEA Games 26. Ông có thể nói gì về điều này?”. Chỉ mới nghe câu hỏi này thôi, gương mặt của TTK VFF Trần Quốc Tuấn, người ngồi rất gần với Goetz đã đanh lại. Nhưng đến khi Goetz từ tốn đáp: “Mong các bạn thông cảm, tôi không trả lời bất cứ điều gì liên quan đến các điều khoản của bản hợp đồng” thì ông Tuấn lại đã cười tươi, không giấu được sự hài lòng.

Làm TTK VFF đã  2 nhiệm kỳ, ông Tuấn quá hiểu giá trị của những phát ngôn chuẩn mực cũng như tác hại của những phát ngôn hớ hênh. Thế nên khi thấy Goetz thay vì trả lời thẳng vào câu hỏi, lại đã khéo léo từ chối nó với lý do “phải tôn trọng bản hợp đồng” thì một người vốn có quá nhiều kinh nghiệm phát ngôn như ông dĩ nhiên rất “ưng cái bụng”.

Falko Goetz cho thấy mình không phải là mẫu người có thể “nhìn mặt mà bắt hình dong” (Ảnh: Hà Thành)


Còn một lần khác ông Tuấn cũng “ưng cái bụng” và  cũng cười tươi y như thế, đó là khi một nhà báo đã “thả lỏng” cuộc phỏng vấn bằng câu hỏi: “Ông nghĩ sao khi những fan nữ Việt Nam nói rằng ông rất đẹp trai?”. Ngay sau khi câu hỏi vừa dứt lời thì phó chủ tịch VFF Nguyễn Lân Trung đã xua xua tay, ý nói đấy là một câu hỏi “không nên có”.

Tuy nhiên, anh phiên dịch viên lại đã nhanh nhảu dịch lại cho Goetz. Tỏ ra rất bình tĩnh,
Goetz cười nhẹ rồi bảo: “Tôi đã tổ chức đám cưới bạc rồi đấy nhé. Mà đấy là đám cưới bạc với 1 người duy nhất thôi, nhà báo ạ”. Đến lúc này thì tất cả đều cười, và phía sau nụ cười, dĩ nhiên ai cũng nhận ra: Goetz ứng xử tình huống một cách  rất “già giơ” mà cũng đầy hóm hỉnh.

Thêm một bằng chứng nữa cho sự “già giơ” đậm chất Đức của Goetz là khi ông đứng trước câu hỏi: “Hình thức giải trí ông yêu thích là gì?”. Khi ấy, cảm giác như sợ bị “mắc bẫy” đối phương, Goetz không cuốn theo câu hỏi, mà lại sành sỏi đáp: “Tôi đến đây để làm việc, để chiến thắng, chứ không phải để giải trí”. Nghe tới chỗ này thì từ chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ, PCT VFF Nguyễn Lân Trung đến TTK VFF Trần Quốc Tuấn đều cùng nhau gật gù.

Rõ ràng là tương phản hoàn toàn so với cái vẻ ngoại giản dị của mình, Goetz trong từng câu nói, từng tình huống ứng xử đều đã chứng tỏ một sự lão luyện trông thấy. Sự lão luyện mà ở đó, ông đã có lúc “rào trước đón sau”, lại có lúc “cẩn thận đề phòng”, rồi lại có lúc tung đòn “nắn gân”: “Với báo chí, tôi sẵn lòng hợp tác, nhưng tôi nói trước, sự hợp tác chỉ được duy trì khi cả hai bên chơi đẹp với nhau”.

Với tất cả những gì đã diễn ra, người viết có cảm giác rằng so với một Alfred Riedl cầu toàn ra mặt, so với một Calisto quái chiêu trông thấy thì Falko Goetz là một con người khó đoán hơn rất nhiều. Cái khó ấy có thể sẽ giúp cho ĐTVN dưới trướng ông trở thành một đội bóng khôn lường, mà cũng có thể sẽ khiến VFF trong mối quan hệ với ông rồi sẽ phải đối diện với những khó khăn ngoài kịch bản. 

Dẫu sao, mọi thứ cũng mới chỉ bắt đầu.

» HLV trưởng ĐTVN: "Triết lý bóng đá của tôi là chơi đẹp"
» Vừa tới Hà Nội, HLV Falko Goetz lập tức ngự đài
» 15h00 chiều mai, VFF ký hợp đồng với HLV Goetz

Phan Đăng

Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh