Tân HLV ĐTLA 10 lần vô địch bóng đá bãi biển thế giới

(VTC News) - Chia tay 'thuyền trưởng' người Argentina khi V-League 2011 còn gần một tháng nữa khởi tranh, ĐTLA nhanh chóng đón nhận một HLV mới cũng đến từ Nam Mỹ nhưng là ở QG láng giềng, Brazil.

Marco Octavio Cerquera, HLV mới của Gạch từng kinh qua rất nhiều công việc liên quan đến bóng đá ở nhiều QG trên thế giới mà khởi nghiệp huấn luyện là bóng đá bãi biển.

Theo lời tự giới thiệu, HLV Marco Octavio khởi đầu sự nghiệp HLV từ những năm 80 của thế kỷ 20.

HLV Marco Octavio được biết đến nhiều hơn với bóng đá bãi biển. Ảnh: Đào Tùng

Sau khi chia tay cuộc đời cầu thủ, HLV này từng bôn ba qua các CLB lừng danh Fluminense, Botafogo… Với tấm bằng HLV thể lực do Đại học Gama Filho (bang Rio de Janeiro) cấp và bằng HLV chuyên nghiệp FIFA, ông chuyển sang huấn luyện bóng đá bãi biển và 10 lần giành danh hiệu vô địch thế giới với đội tuyển Brazil, hai lần vô địch châu Âu với các đội tuyển Bồ Đào Nha và Bỉ.

Marco Octavio cũng là tác giả nhiều quyển sách và băng video hướng dẫn kỹ thuật huấn luyện bóng đá bãi biển. Ông còn chuyển qua bóng đá trong nhà từ năm 1995 và đã dẫn dắt đội hình B của CLB Benfica (Bồ Đào Nha) năm 2000.

Sau đó, HLV Octavio trở về Brazil huấn luyện các CLB Internacional de Limera, FC Bahia và đảm nhiệm các chức vụ như Cố vấn kỹ thuật LĐBĐ Trung Quốc (2006), thành viên Tiểu ban kỹ thuật LĐBĐ Iran (2007).

Mùa bóng 2008 - 2009, ông dẫn dắt CLB A.D. Ramonense (Costa Rica) và đoạt danh hiệu HLV xuất sắc nhất mùa bóng này. Trước khi sang Việt Nam, HLV Marco Octavio có một thời gian ngắn nắm đội EC 14 de Junho (Brazil).

Được biết, trước khi nhận lời đóng thế đồng nghiệp Marcelo, HLV Marco Octavio đã tìm hiểu kỹ thông tin về bóng đá Việt Nam nói chung và ĐTLA nói riêng.

Sau buổi tập đầu tiên cùng các cầu thủ ở đội bóng mới sáng 4/1, việc đầu tiên mà HLV Octavio có thể làm là thuộc tên phần lớn các cầu thủ trong đội hình hiện nay của ĐTLA.

Thử thách đầu tiên của HLV Octavio trên cương vị mới là dẫn dắt ĐTLA thi đấu với Kienlongbank KG tại vòng 1/16 Cup QG 2011. Sau đó, nhiệm vụ của ông thầy người Brazil với đội bóng mới còn nặng nề hơn nhiều, đó là lọt vào Top 3 V-League 2011.

Tin tức bóng đá Việt Nam

» Cái nhìn khác về vấn đề ngoại binh nhập tịch
» Chuyên gia: Dùng cầu thủ nhập tịch nhưng phải chọn lọc
» Cầu thủ nhập tịch: Thoái trào ở VN, "mốt" ở Đông Nam Á
» Video: Các cựu danh thủ Việt Nam ký tên phản đối K+
» Video: Các HLV ký tên phản đối K+ độc quyền
» Phóng sự: Hành trình 1 triệu chữ ký phản đối K+


Chí Tâm
Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh