Tân Giáo hoàng chỉ thở bằng một lá phổi
  • Zalo

Tân Giáo hoàng chỉ thở bằng một lá phổi

Thế giới Thứ Năm, 14/03/2013 12:00:00 +07:00

(VTC News) - Hồng y Jorge Bergoglio của Argentina đã chính thức trở thành Giáo hoàng mới với tông hiệu Francis I và ngài chỉ còn một lá phổi trong lồng ngực.

(VTC News) - Hồng y Jorge Bergoglio của Argentina đã chính thức trở thành Giáo hoàng mới với tông hiệu Francis I và ngài chỉ còn một lá phổi trong lồng ngực.

Theo AP, Giáo hoàng 76 tuổi đã phải cắt bỏ một bên phổi của mình từ khi còn thanh niên do bị nhiễm trùng. Vấn đề về cơ quan hô hấp khiến Giáo hoàng trở nên chậm chạp hơn so với tuổi của mình kể từ khi phẫu thuật.

Đây chính là nguyên nhân khiến hội đồng Hồng y đã 2 lần phản đối việc lựa chọn ông làm Giáo hoàng vì muốn người thay thế Cựu Giáo Hoàng Benedict XVI phải trẻ và khỏe mạnh.

Hồng Y Jorge Mario Bergoglio 

Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Sandhya Khurana đến từ Đại học Y Rochester, New York, việc cắt bỏ một lá phổi không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của Giáo hoàng.

Tiến sĩ Khurana cho biết: "Con người có thể hoàn toàn sống với một lá phổi nếu như bắt buộc phải cắt bỏ do nhiễm trùng hay ung thư. Những bệnh nhân này có sức khỏe hoàn toàn khỏe mạnh, hít thở và các chức năng phổi vẫn bình thường ".

Cựu Giáo Hoàng Benedict XVI và Hồng Y Bergoglio gặp gỡ nhau trước đây 

Theo bà Khurana, phổi chỉ gây nguy hiểm cho con người khi nó bị viêm nhiễm và chưa bị cắt bỏ. Khi đã được cắt bỏ phần nhiễm bệnh, cơ thể sẽ thay đổi để phù hợp với lượng khí hít vào ít hơn nhưng lại an toàn hơn.

Tiến sĩ cũng cho biết, ở thế kỉ trước khi các loại thuốc chưa phát triển để điều trị tận gốc các bệnh về phổi thì phương pháp cắt bỏ rất phổ biến và không có gì đáng ngại.

Một chuyên gia khác là Tiến sĩ Richard Shemin, đến từ Trung tâm phẫu thuật lồng ngực Ronald Reagan, Mỹ cho biết, sau khi cắt bỏ phổi sẽ phát triển to hơn để có thể cung cấp đủ oxi cho cơ thể.

Tùng Đinh

Bạn có cảm nghĩ gì về "Tân Giáo hoàng chỉ thở bằng một lá phổi" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin