Tân Đại sứ Nga: 'Thủ tướng Dmitry Medvedev sẽ thăm Việt Nam'

Tân Đại sứ Nga tại Việt Nam Vnukov Konstantin Vasilievich xác nhận Thủ tướng chính phủ Liên bang Nga Dmitry Medvedev sẽ thăm Việt Nam trong thời gian sắp tới.

Trao đổi các chuyến thăm cấp cao  


Tại cuộc họp báo, Tân Đại sứ Nga Vnukov Konstantin Vasilievich trả lời những câu hỏi của báo chí về nhiều lĩnh vực hợp tác song phương và những chuyến thăm cấp cao giữa lãnh đạo hai nước.

Về chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Medvedev, Đại sứ Vasilievich cho biết các chuyến thăm giữa lãnh đạo cấp cao hai bên về cơ bản là tốt vì sau chuyến thăm sẽ có nhiều thỏa thuận được nhất trí hoặc được ký kết giữa hai bên.  
            Tân Đại sứ Nga tại Việt Nam Vnukov Konstantin Vasilievich trong buổi họp báo tại Hà Nội ngày 13/3 - Ảnh: Tuổi trẻ 

Tân Đại sứ Nga tại Việt Nam Vnukov Konstantin Vasilievich trong buổi họp báo tại Hà Nội ngày 13/3 - Ảnh: Tuổi trẻ 

Đại sứ Vasilievich nói hiện hai bên đang bàn kế hoạch cụ thể chuyến thăm của Thủ tướng Medvedev đồng thời tiết lộ rằng “chuyến thăm sẽ có nhiều hoạt động thú vị”.

Đại sứ Vasilievich thông tin thêm Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ thăm Matxcơva vào ngày 9/5 sắp tới để tham gia các hoạt động trọng thể chào mừng 70 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ Quốc Vĩ Đại.

Một đoàn đại biểu cấp cao của Nga cũng sẽ tham gia vào Khóa họp lần thứ 132 Đại Hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU 132) tổ chức tại Hà Nội vào cuối tháng 3 năm nay.

Về việc Nga có hỗ trợ gì cho Việt Nam trong lĩnh vực tăng cường năng lực phòng vệ quân sự, Đại sứ Vasilievich nói: “Trong lĩnh vực quân sự, chúng ta sẽ tiếp tục hợp tác phát triển để làm sao bầu trời, mặt đất, đặc biệt là biển của các bạn được bảo vệ một cách vững chắc. Chúng tôi có nhiều vũ khí tối tân”.

Bình luận về việc Mỹ yêu cầu VN ngừng cho phép Nga tiếp dầu ở Cam Ranh sau câu hỏi từ đại diện Báo Lao Động, Đại sứ Vasilievich nói: “Nga và Việt Nam đều là hai quốc gia độc lập và tự chủ nên không cần phải nhận chỉ thị và khuyến cáo từ ai”.

Phấn đấu đạt 10 tỷ USD kim ngạch song phương

Đại sứ Vasilievich cho biết ông có nhiều năm làm chính trị nhưng ưu tiên hàng đầu của ông trong nhiệm kỳ ở Hà Nội chính là tăng cường sự phối hợp hành động giữa hai nước về kinh tế thương mại và đầu tư.

Đại sứ Vasilievich nói Nga kỳ vọng lớn vào Hiệp định về thương mại tự do giữa các nước thành viên Liên minh kinh tế Á-Âu và Việt Nam. Theo kết quả của tám vòng đàm phán gần đây thì việc thống nhất văn bản này đã tiến đến giai đoạn kết thúc.

“Chúng tôi hi vọng là việc ký kết văn bản này sẽ thúc đẩy sự tăng cường về chất cho các luồng trao đổi tương hỗ về hàng hóa, dịch vụ, đầu tư, công nghệ và nhân lực có chuyên môn,” ông Vasilievich nói.

Đại sứ Vasilievich cho biết Chính phủ Nga cũng sẵn sàng thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực khai thác dầu khí chẳng hạn như trợ giúp các công ty, tập đoàn dầu khí Việt Nam, trong đó có Petrovietnam, hợp tác với các tập đoàn dầu khí của Nga hay như thực hiện dự án chung về việc mở rộng và nâng cấp nhà máy lọc dầu Dung Quất trên cơ sở Hiệp định Liên chính phủ.

Ngoài ra, Chính phủ Nga cũng ưu tiên việc thực hiện dự án chung giữa hai nước đó là công trình xây dựng Nhà máy điện hạt nhân đầu tiên tại Việt Nam “Ninh Thuận - 1”.

Nguồn: Tuổi Trẻ
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN