• Zalo

Tấn công mạng quy mô toàn cầu, ít nhất 74 nước chịu hậu quả

Thế giới Thứ Bảy, 13/05/2017 06:38:00 +07:00

Một cuộc tấn công mạng chớp nhoáng đã diễn ra trên toàn cầu ngày 12/5, vụ tấn công được cho đã lợi dụng một lỗi bảo mật rò rỉ ra từ tài liệu của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA).

Cuộc tấn công sử dụng ransomware, hay còn gọi là phần mềm tống tiền. Chúng sẽ mã hóa các dữ liệu của người dùng và yêu cầu họ trả một khoản tiền qua Bitcoin để được trả lại dữ liệu gốc.

Các bệnh viện tại Anh, Bộ Nội vụ Nga, công ty công nghệ Telefonica (Tây Ban Nha) và dịch vụ chuyển phát nhanh FedEx nằm trong số những cơ quan, tổ chức bị ảnh hưởng.

Hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội cho thấy dữ liệu trong các máy tính của Cơ quan Y tế Quốc gia Anh đã bị mã hóa kèm theo thông báo đòi 300 USD trả qua Bitcoin: "Ồ, dữ liệu của bạn đã bị mã hóa".

Tan cong mang quy mo toan cau, it nhat 74 nuoc chiu hau qua hinh anh 1

 Thông báo tống tiền và hướng dẫn trả tiền chuộc. (Ảnh: Twitter/Channel NewsAsia)

"Cuộc tấn công không nhắm vào Cơ quan Y tế Quốc gia Anh, đây là một cuộc tấn công trên quy mô quốc tế với rất nhiều cơ quan, tổ chức bị ảnh hưởng", Thủ tướng Anh Theresa May cho biết.

Trong khi đó, Bộ Nội vụ Nga xác định một số máy tính của họ đã bị nhiễm virus và cơ quan này đang trong quá trình tiêu diệt chúng.

Chuyên gia Jakub Kroustek từ công ty chuyên về an ninh mạng Avast nói trên Twitter rằng họ đã phát hiện ra 75.000 trường hợp bị tấn công ở 99 quốc gia.

Trong khi đó, nhà nghiên cứu Costin Raiu của Kaspersky cho biết có ít nhất 45.000 cuộc tấn công ở 74 quốc gia.

Kaspersky cho biết họ đang nghiên cứu xem có thể phá mã hóa của những dữ liệu bị tấn công không và sẽ sớm thiết kế công cụ phá mã hóa sớm nhất có thể.

Cũng theo công ty an ninh mạng này, một nhóm tin tặc tên Shadow Brokers đã phát tán loại mã độc này vào tháng 4 vừa qua với tuyên bố họ đã tìm thấy một lỗi bảo mật của NSA.

Nhóm quản lý chiến dịch tranh cử của Emmanuel Macron ngày 6/5 thông báo họ đã trở thành mục tiêu của một cuộc tấn công mạng quy mô lớn.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin